Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows hôm Chủ Nhật (2/7) khẳng định rằng chính quyền Trump không có kế hoạch cố gắng trì hoãn cuộc bầu cử ngày 3/11. Trước đó vài ngày, Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter dấy lên khả năng hoãn bầu cử. 

Embed from Getty Images

Chúng ta sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 3/11 và tổng thống [Trump] sẽ chiến thắng”, ông Mark Meadows phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, phát sóng hôm 2/8.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Jason Miller khi trao đổi với “Fox News Sunday” cũng có cùng quan điểm với ông Meadows: “Cuộc bầu cử này sẽ diễn ra vào ngày 3/11 và Tổng thống Trump muốn cuộc bầu cử vào ngày 3/11”.

Trước đó, hôm thứ Năm (30/7), ông Trump đã đề xuất hoãn bầu cử Mỹ do lo ngại về gian lận bầu cử khi Đảng Dân chủ đang nỗ lực thúc đẩy bỏ phiếu qua thư.

Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (không phải là bỏ phiếu vắng mặt, cái này thì tốt), cuộc bầu cử năm 2020 sẽ là cuộc bầu cử KHÔNG CHÍNH XÁC & GIAN LẬN nhất trong lịch sử. Đây sẽ là một sự bẽ mặt lớn đối với Hoa Kỳ. Hãy hoãn bầu cử cho đến khi mọi người có thể bỏ phiếu đúng cách, đảm bảo và an toàn ???”, ông Trump viết trên Twitter hôm 30/7.

Các nhà phê bình và ngay cả một số đồng minh trong Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã bác bỏ ý tưởng này và gọi đó là nỗ lực không nghiêm túc nhằm tránh gây chú ý tới các tin tức kinh tế tệ hại.

Tuy nhiên, trong phát biểu trên CBS hôm 2/8, Chánh văn phòng Mark Meadows giải thích rằng tweet của ông Trump hôm 30/7 chỉ có nghĩa dấy lên các vấn đề về việc liệu mở rộng bỏ phiếu qua thư trong đại dịch virus corona có thể gây ra gian lận và dẫn tới chậm trễ kiểm phiếu hay không.

Ông Meadows cũng lập luận rằng mở rộng bỏ phiếu qua thư một cách đại trà có thể khiến kết quả bầu cử bị trì hoãn tới một tháng hoặc nhiều hơn.

Nếu chúng ta cố gắng chuyển đổi [cách bỏ phiếu] và bắt đầu bỏ phiếu qua thư trên khắp cả nước, tất cả 50 bang, thì những gì chúng ta sẽ thấy là một sự trì hoãn [kết quả bầu cử] bởi vì các bang không được trang bị để xử lý nó”, ông Meadows nói.

Theo Reuters, một số bang trong đó có Nevada đang hướng tới mở rộng bỏ phiếu qua thư trong các trường hợp khẩn cấp như đại dịch virus corona và sẽ kiểm đếm cả các lá phiếu được đóng dấu bưu điện vào ngày 3/11, tức là những phiếu bầu này sẽ được chuyển lại ủy ban bầu cử sau Ngày Bầu cử.

Tổng thống Trump vào sáng Chủ Nhật 2/8 (giờ Mỹ) đã kêu gọi tiến hành vụ kiện chống lại các nỗ lực lập pháp của bang Nevada nhằm mở rộng bỏ phiếu qua thư. “Đây là thái quá. Phải bị kiện ngay lập tức!” ông Trump viết trên Twitter.

Như Ngọc

Xem thêm: