Tờ Investors đưa tin, kết quả thăm dò mới đây của trang BD/TIPP cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden đã giảm xuống dưới mức 50%, trong khi số phiếu ủng hộ TT Donald Trump vẫn ổn định. Ngoài ra, số người ủng hộ các ứng viên tự do cũng đã tăng lên và ngày càng có nhiều cử tri từ chối tiết lộ người họ ủng hộ trong cuộc bầu cử năm nay. 

Embed from Getty Images

Theo cuộc thăm dò tiến hành từ ngày 12/10 đến ngày 16/10, số người tín nhiệm ứng cử viên Đảng Dân chủ giảm từ 51,9% xuống 49,5%, còn số phiếu ủng hộ ông Trump tăng nhẹ từ 43,4% lên mức 44,5%. 

Kết quả này được cho là có sự ảnh hưởng của vụ bê bối email được cho là của Hunter Biden, con trai cựu Phó tổng thống Joe Biden mà New York Post bắt đầu công bố hôm 14/10.

Loạt email trên New York Post cho thấy Hunter Biden đã lợi dụng tầm ảnh hưởng chính trị của cha mình trong thời gian tại vị Phó tổng thống Mỹ để kiếm những khoản tiền kếch xù tại Ukraine và Trung Quốc. New York Post còn ngầm chỉ ra, ông Joe Biden từng gây sức ép lên chính quyền Ukraine vào năm 2015 trong việc sa thải công tố viên hàng đầu của nước này – ông Viktor Shokin, nhằm hỗ trợ việc làm ăn của con trai.

Hiện vụ việc này đang trở nên căng thẳng hơn khi hai mạng xã hội lớn là Facebook và Twitter đồng loạt tiến hành kiểm duyệt câu chuyện trên New York Post. Hàng loạt tài khoản chia sẻ vụ bê bối email của Hunter Biden đã bị khóa, trong đó có tài khoản cá nhân của Thư ký Nhà trắng Kayleigh McEnany, tài khoản @TeamTrump của Chiến dịch tranh cử TT. Trump và tài khoản chính thức của New York Post. Twitter thậm chí tuyên bố không mở khóa tài khoản New York Post cho đến khi xóa bài đăng về Hunter Biden.

Twitter cho biết trong một tuyên bố với New York Post: “Mặc dù chúng tôi đã cập nhật chính sách, nhưng chúng tôi sẽ không áp dụng chính sách mới với các bài đăng trước đây. New York Post vẫn sẽ cần xóa Tweet (bài báo về Hunter Biden) để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình.”

Tổng thống Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa khác đã cáo buộc Twitter tham gia vào hoạt động kiểm duyệt và can thiệp bầu cử. Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu để lập trát triệu tập điều trần đối với CEO Twitter Jack Dorsey về cáo buộc can thiệp bầu cử nhằm hỗ trợ ứng cử viên Biden.

Về phía FBI, họ tuyên bố sẽ vào cuộc điều tra nguồn gốc thư từ trao đổi của ông Hunter Biden để xác định xem đó có phải các tài liệu do Nga cung cấp nhằm bôi nhọ ứng viên Đảng Dân chủ hay không.

Trong một diễn biến khác, việc Trung Quốc tái khởi động mua đậu tương của Mỹ trong vụ thu hoạch mùa thu năm nay cũng được cho là tin tốt lành đối với nông dân Mỹ cũng như Tổng thống Trump.

Nông dân là một trong những nhóm đối tượng cốt lõi ủng hộ Tổng thống Trump cũng như đóng vai trò then chốt tại các bang chiến địa Trung Tây.

TT. Trump đã gửi hàng tỷ USD hỗ trợ liên bang cho nông dân trong vài năm qua, trong đó phải kể đến khoảng 23 tỷ USD giúp bù đắp thiệt hại do chiến tranh thương mại và 10 tỷ USD khác hồi đầu năm nay giúp nông dân vượt qua đại dịch.

Theo tổ chức Purdue University/CME Group Ag Economy Barometer, một đợt viện trợ khác liên quan đến COVID-19 mà Tổng thống Trump công bố vào tháng 9 vừa qua đã giúp nhà lãnh đạo Mỹ giành được sự tín nhiệm của giới nông dân lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát đại dịch. Chỉ 6 tháng trước đó, mức độ tín nhiệm này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Hiện Tổng thống Trump cũng đang tăng tốc vận động tranh cử trước ngày tranh biện tổng thống vào hôm 22/10 tới tại Nashville, Tennessee. Ông Trump đã di chuyển liên tục trong ngày 18/10 từ bang Nevada đến bang California, sau đó trở lại Nevada trong ngày để tổ chức các sự kiện vận động và gây quỹ tại thành phố Carson.

Các điểm dừng chân tiếp theo trong tuần này của TT. Trump bao gồm bang Arizona, Pennsylvania và Bắc Carolina.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: