Cuộc bầu cử Tổng thống Nga hôm Chủ Nhật (18/3) đã diễn ra đúng như dự đoán của quốc tế với chiến thắng dễ dàng của Tổng thống Vadimir Putin. Tuy nhiên, trên truyền thông xã hội lan tỏa nhiều video, hình ảnh và các bình luận cáo buộc đã có nhiều vi phạm bầu cử diễn ra khắp nước Nga.  

Embed from Getty Images

Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử tại ga tàu hỏa Kazansky, ở thủ đô Moscow. 

AP cho biết giới chức bầu cử Nga đã lên tiếng nói rằng họ sẽ điều tra tất cả các vấn đề bất thường và hủy bỏ kết quả ở một số nơi khi cần.

Hãng tin của Mỹ đã chứng thực một số video trên mạng xã hội chỉ ra các dấu hiệu bất thường trong ngày bầu cử tại Nga hôm Chủ Nhật (18/3) và họ cũng nhận được thông tin báo cáo từ các giám sát viên độc lập, trong đó có đại diện của lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, nhóm giám sát Golos và những thường dân Nga.

Dưới đây là một số ghi nhận của AP:

Có hiện tượng bỏ nhiều phiếu khống

Trong đoạn video từ camera giám sát điểm bầu cử ở khu Lyubertsy, ngoại ô thủ đô Moscow chỉ ra rằng một phụ nữ đang lấy phiếu bầu từ bàn, đảo mắt nhìn xung quanh xem có bất kỳ ai đang quan sát hay không, sau đó người này bỏ phiếu vào hòm phiếu. Người phụ nữ này lặp lại hành động như vậy nhiều lần. Một phụ nữ khác, được cho là đồng nghiệp tại điểm bỏ phiếu của người phụ nữ có hành động bỏ phiếu nêu trên, cũng thực hiện công việc tương tự.

Một video khác quay tại Ilskhan-Yurt, Chechnya cho thấy một người đàn ông đội một chiếc mũ trắng liên tục bỏ nhiều phiếu bầu vào cùng một hòm phiếu.

Tại khu vực Primorsky, vùng Viễn Đông, cũng có hình ảnh ghi nhận một phụ nữ lấy nhiều tờ giấy từ áo khoác của bà và nhét chúng vào hòm phiếu.

Ngoài ra, còn có hàng chục ví dụ khác về việc nhồi nhét phiếu bầu vào hòm phiếu được đăng tải trên mạng trực tuyến.

Ủy ban bầu cử khu vực nói rằng kết quả bầu cử tại điểm bầu cử Lyubertsy sẽ vô hiệu. Các nhà chức trách đã niêm phong một hòm phiếu ở thành phố miền nam Rostov-on-Don, nơi đã được báo cáo về việc có hiện tượng nhồi nhét phiếu bất thường, và giới chức cũng đang điều tra các cáo buộc tương tự ở Artyom, vùng Viễn Đông.

Các quan sát viên độc lập bị trấn áp

Video tại điểm bỏ phiếu ở Makhachkala, thuộc cộng hòa Dagestan cho thấy quan chức địa phương Magomet Rasulov đã đánh quan sát viên Malik Butaev, sau đó cảnh sát đã áp giải quan sát viên này đi.

Aida Mirmaksumova, người đang thu thập các vụ vi phạm ở Makhachkala, cho biết những người đàn ông lực lưỡng mặc áo đen đã kéo lê trên mặt đất một quan sát viên cho ứng cử viên Đảng Cộng sản Pavel Grudinin, trong khi ông Grudinin hét lớn: “Giúp!“. Những người khác quát: “Hãy ra khỏi đây!” Trong thời điểm đó, nhiều người nhồi nhét những tờ giấy được cho là các phiếu bầu vào một hòm phiếu.

Ông Zukhrab Omarov, một quan sát viên cho ứng viên tự do Grigory Yavlinsky, nói rằng ông đã bị cảnh sát kéo ra ngoài khi ông đang cố gắng quay video về các vi phạm tại Makhachkala.

Họ đã yêu cầu tôi xuất trình hộ chiếu và thẻ cử tri, họ hỏi tôi đang làm gì và tại sao, và họ nói rằng họ sẽ đánh vỡ mũi tôi. Họ hỏi tôi tại sao chúng tôi quay phim và họ đã hủy tất cả video về vụ vi phạm mà chúng tôi đã ghi lại được, nhưng một số hình ảnh đã xuất hiện trên mạng trực tuyến rồi”, ông Omarov nói với AP và chỉ ra vết bầm tím và các vết rách ở quần sau khi bị cảnh sát hành hung tại Makhachkala.

Ép buộc và cả dụ dỗ cử tri đi bầu

Người dân tại Perm, Yekaterinburg và Moscow đã cung cấp cho AP những thông tin về việc giới chủ doanh nghiệp đã ép công nhân của họ phải đi bỏ phiếu và yêu cầu công nhân báo cáo về việc họ đi bỏ phiếu khi nào và ở đâu. Một công nhân nói rằng anh ta đã sợ sẽ không được lĩnh thưởng hàng tháng nếu không tham gia bầu cử.

Tại Kudrovo ở vùng Leningradsky, ngoại ô St. Petersburg, quan sát viên Sergei Dzhus phát hiện ra rằng có nhiều người dường như đã được chở tới một khu vực theo thông lệ trước đây có ít người đi bầu, để tăng cường số lượng người tham gia.

Ông Dzhus nói với AP rằng: “Ngay từ thời điểm bắt đầu bầu cử, đã có rất nhiều người đến điểm bầu cử của chúng tôi”. Quan sát viên này đã theo sau một nhóm lên xe buýt, nhưng khi ông quay phim, các thành viên trong nhóm đó đã cố gắng không để ông ghi hình họ và từ chối trả lời các câu hỏi.

Trao đổi về hiện tượng nêu trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Nikolai Bulayev đã lý giải rằng việc dùng xe buýt chở cử tri tới các địa điểm bầu cử là “giúp” cho những người ở vùng sâu, vùng xa, nơi không có các phương tiện giao thông công cộng vẫn có thể tham gia bỏ phiếu.

AP cũng ghi nhận có hiện tượng chính quyền sử dụng các mánh lới quảng cáo và các chiến dịch do nhà nước tài trợ để thu hút thêm cử tri tham gia bầu cử.

Tại Moscow, nhân viên y tế đã có mặt tại các điểm bầu cử để kiểm tra ung thư miễn phí cho người đi bầu cử và giới chức cũng thực hiện cung cấp các sản phẩm thực phẩm giảm giá tại các địa điểm bỏ phiếu. Một số khu vực giới chức còn tổ chức các hoạt động giải trí như thi múa, thể thao và biểu diễn hề… để lôi kéo cử tri tới tham gia.

Tại một số điểm bầu cử, các nhà chức trách tiến hành trao các giải thưởng cho các cử tri mặc các bộ trang phục đẹp nhất, và một số người đã mặc đồ hóa trang đóng các chú gấu, các nhân vật dân gian, các hiệp sĩ thời trung cổ, thậm chí là hóa trang thành tên lửa đạn đạo Sarmat.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: