Đúng như dự đoán, Tổng thống Nga Vadimir Putin đã chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm Chủ nhật, kéo dài quyền lực của mình tại đất nước rộng lớn nhất thế giới thêm 6 năm nữa.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, một cuộc thăm dò cử tri sau bỏ phiếu cho thấy ông Putin đã tái đắc cử với hơn 73,9% phiếu bầu. Không một ai trong số 7 người đứng ra tranh cử với ông có thể đem lại bất kỳ một mối đe dọa nào, và lãnh đạo đảng đối lập nổi tiếng nhất, ông Alexei Navalny, người có nhiều nhất cơ hội tác động đến chiến thắng của ông Putin thì không thể ra tranh cử vì bị buộc tội tham nhũng.

Reuters mô tả những người chỉ trích chính phủ Putin đã cáo buộc quan chức Nga đã phải bắt buộc người dân đi bầu để đảm bảo số lượng phiếu bầu không quá thấp, vì lo sợ tâm lý chán chường đối với một cuộc đua không có đối thủ đang nổi lên khắp nước Nga.

Reuters cho hay ông Pavel Grudinin, ứng viên Đảng Cộng sản Nga, người bám sát ông Putin nhất, về nhì với 11,2% số phiếu.

Ở các vị trí tiếp theo là ông Vladimir Zhirinovsky, nhân vật đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do, với 6,7% rồi tới ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak với 2,5%.

Các video ghi lại ở các điểm bỏ phiếu cho thấy có “hành động bất thường” tại một số thành phố trên khắp nước Nga. Nhiều video quay lại cảnh các quan chức giám sát bầu cử nhồi nhét phiếu bầu vào hòm phiếu, theo BBC.

Những người ủng hộ trung thành với ông Putin thì nói rằng kết quả này là xác nhận cho lập trường cứng rắn chống Phương Tây của Putin được lòng dân.

“Tôi nghĩ rằng Mỹ và Anh đã hiểu được họ không thể can thiệp bầu cử của chúng tôi. Người dân của chúng tôi hiểu được rằng ngày nay nước Nga đang ở trong tình huống nào”, Thượng nghị sĩ Igor Morozov được Reuters dẫn lời nói.

Với chiến thắng này, tới năm 2024, ông Putin sẽ cầm quyền tại Nga tổng cộng gần một phần tư thập kỷ. Trong những người tiền nhiệm, chỉ có nhà độc tài Liên Xô Josef Stalin cầm quyền lâu hơn thế.

Trong các tuyên bố tranh cử, ông Putin đã hứa sẽ dùng thời gian tới để tăng cường sức phòng thủ của Nga đối với phương tây và nâng cao mức sống của người dân. 

Đồng minh của ông Putin đã thúc đẩy một chiến dịch tranh cử trong đó cựu điệp viên KGB của Liên Xô được mô tả bằng hình tượng “cha già dân tộc”, người đã có công phục hồi niềm tự hào Nga và mở rộng ảnh hưởng của nước Nga bằng các cuộc can thiệp vào Ukraine và Syria.

Phe đối lập thì cáo buộc ông Putin đứng đầu một chính quyền tham nhũng, độc đoán, phi dân chủ và sự kiện sáp nhập Crimea của Ukraine năm 2014 đã cô lập Nga với thế giới.

Nga hiện đang phải chịu khủng hoảng ngoại giao với Anh sau các báo cáo về việc điện Kremlin đầu độc tình báo Nga trên đất Anh, và Washington đang cân nhắc áp đặt thêm trừng phạt vì cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, kinh tế Nga, sau nhiều năm phải hứng chịu thiệt hại to lớn do bị phương Tây và Mỹ trừng phạt, mới chỉ phục hồi vào năm ngoái sau một thời gian dài suy giảm.

Các quan chức và giới phân tích nói rằng các chiến lược gia cấp cao của ông Putin đang gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp kinh tế cho nhiệm kỳ tới.

Và việc ông Putin muốn nắm quyền thêm bao lâu cũng là vấn đề chưa rõ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: