Liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dẫn dắt đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (22/10). Kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy liên minh LDP giành đa số 2/3 ghế quốc hội, đảm bảo cơ hội ông Abe trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất thời hậu chiến và dễ dàng hơn trong việc sửa đổi hiến pháp.

Embed from Getty Images

Kết quả kiểm phiếu chính thức bầu cử Nhật Bản sẽ được công bố trong ngày thứ Hai (23/10)

Kênh truyền hình Nhật Asahi TV cho hay kết quả thăm dò cho thấy liên minh của LDP chiếm 310 ghế, đạt đa số 2/3, trong khi 11 ghế vẫn chưa được xác định.

Hãng tin Kyodo thông tin rằng cuộc tổng tuyển cử lần này có khoảng 53,7% số cử tri tham gia, cao hơn 1% so với mức thấp kỷ lục trong cuộc bầu cử Hạ viện lần trước vào năm 2014.

Dự kiến kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong ngày thứ Hai (23/10).

Sau khi có thông tin về kết quả sơ bộ, Thủ tướng Abe đã nói rằng ông sẽ “kiên quyết đối phó” với các mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên.

Phát biểu vào cuối ngày Chủ Nhật (22/10), ông Abe nói: “Như tôi đã hứa trong cuộc bầu cử này, nhiệm vụ trước mắt của tôi là kiên quyết đối phó với Bắc Triều Tiên. Để làm được điều đó, cần có ngoại giao mạnh mẽ”.

Chiến thắng áp đảo này cũng sẽ giúp cho ông Abe gặp thuận lợi hơn trong việc hiện thực hóa tham vọng sửa đổi hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản.

Điều 9 của hiến pháp Nhật Bản hiện tại, được áp dụng từ năm 1947, kêu gọi nước Nhật từ bỏ hoàn toàn việc tham gia vào các cuộc chiến tranh.

Thực hiện điều 9, Nhật Bản tuyên bố quân đội của họ chỉ tồn tại vì mục đích tự vệ. Thủ tướng Abe muốn thay đổi điều này và hy vọng sẽ chuyển đổi thành công lực lượng tự vệ Nhật Bản trở thành một quân đội thực sự và có thể tham gia nhiều hơn vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và giải quyết xung đột ở nhiều điểm nóng trên toàn thế giới.

Cùng với sự ủng hộ ở trong nước ngày càng tăng lên, ông Abe cũng nhận được hậu thuẫn mạnh mẽ từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về nhiều vấn đề, trong đó có lập trường cứng rắn với Bắc Hàn. Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm Nhật Bản trong đầu tháng 11 tới (dự kiến 5-7 tháng 11) để tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nhà lãnh đạo.

Yên Sơn

Xem thêm: