Theo kết quả bầu cử Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản hôm 29/9, cựu Ngoại trưởng Kishida (Fumio Kishida) đã giành được 257 phiếu bầu, vượt qua Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono trở thành Chủ tịch thứ 27 của Đảng Dân chủ Tự do. Dự kiến ngày 4/10, ông Kishida sẽ được Quốc hội lâm thời xướng tên trở thành Thủ tướng thứ 100. Chính giới Đài Loan có nhận định yếu tố quan trọng trong kết quả bầu cử này liên quan đến Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngày 29/9, cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, sẽ trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản vào ngày 4/10. (Nguồn: Getty Images).

Ngày 29/9, bà Chen Ting-fei (Trần Đình Phi) đã chia sẻ trạng thái trên Facebook chúc mừng ông Kishida đắc cử: “Ông Kishida được xem là nhà hoạt động chống Trung Quốc cứng rắn, từng công khai rằng: Nếu được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản, nhiệm vụ đầu tiên là đối phó với Trung Quốc! Vấn đề eo biển Đài Loan sẽ là vấn đề lớn mà Nhật Bản sẽ phải đối mặt”.  

Bà Chen Ting-fei cũng cho biết ông Kishida đã công khai bày tỏ ủng hộ Đài Loan gia nhập “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP), đặc biệt khi Nhật Bản là nước phụ trách chính CPTPP nên thái độ của Thủ tướng Nhật Bản trở thành chìa khóa cho việc liệu Đài Loan có thể tham gia suôn sẻ hay không. “Do đó, việc người thân thiện với Đài Loan là Kishida đắc cử chắc chắn là tin tốt cho Đài Loan”.

Bà Chen Ting-fei hy vọng mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Đài Loan và Nhật Bản sẽ ngày càng khăng khít hơn, sau này hai nước sẽ tiếp tục sát cánh vì những giá trị và niềm tin chung.

Nhà lập pháp Lin Chun-hsien (Lâm Tuấn Hiến) của DPP tuyên bố trên Facebook rằng kết quả cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do ở Nhật Bản đã gây bất ngờ, vòng bỏ phiếu đầu tiên ông Kono đã kém ông Kishida một phiếu, còn cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae mà cựu Thủ tướng Abe ủng hộ được nhiều phiếu hơn ông Kono. Ngoài ra, trước khi bỏ phiếu, cả hai ông Kishida và Takaichi đã tuyên bố liên minh cho biết dù ai vào vòng 2 cũng sẽ ủng hộ cho nhau, cuối cùng ông Kishida thắng 87 phiếu.

Ông Lin Chun-hsien nói rằng nhiều người nghĩ thất bại của ông Kono liên quan đến công việc kinh doanh của gia đình ông với Trung Quốc. Điều đáng theo dõi trong cuộc bầu cử này là “vấn đề Trung Quốc và Đài Loan ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc bầu cử Nhật Bản”. Nhật Bản đã trải qua nạn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), sự bất bình của họ đối với Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm, tâm lý này cũng được phản ánh trong chính trị cho thấy những ứng viên cứng rắn với Trung Quốc thường được cử tri ủng hộ hơn.

Nhà lập pháp này cũng đề cập đến việc ông Kishida làm Thủ tướng sẽ duy trì cách tiếp cận nhất quán của thời Thủ tướng Abe đối với Đài Loan, đối tượng đàm phán về đơn xin vào CPTPP mà Đài Loan vừa đưa ra cũng sẽ là nội các Kishida sắp tới. Trước đó ông Kishida đã bày tỏ hoan nghênh Đài Loan gia nhập CPTPP, đây là một khởi đầu tốt.

Hôm đó [29/9], Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan cũng đăng trên Facebook một bức ảnh chụp ông Kishida thời trẻ từng thăm Đài Loan. Bức ảnh được chụp vào tháng 9/1994 thời Tổng thống Lý Đăng Huy (Lee Teng-hui) tiếp nghị sĩ Nhật Bản Kishida đến thăm; ảnh có các thành viên khác của Hạ viện gồm: Shinzo Abe, Hiroyuki Arai, Hachiro Omaaki, Yasushi Hamada, Yuyasu Kurihara và Kishida. Các khách mời đều là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và cũng là các cán bộ chính của Cục Thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, ông Kishida đã từng nói tại một hội nghị chính trị trực tuyến rằng “Đài Loan là một đối tác kinh tế quan trọng của Nhật Bản”, hoan nghênh Đài Loan xin gia nhập CPTPP.

Về mong muốn của Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên, ông Kishida nhận định rằng “hợp tác dưới hình thức chia sẻ kiến ​​thức khác nhau là rất quan trọng”. Đối với leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan, ông Kishida nhấn mạnh rằng ông sẽ tuân theo luật liên quan đến đảm bảo an ninh của Nhật Bản để ứng phó.

Minh Tư, Vision Times

Xem thêm: