Cuộc bầu cử Quốc hội vừa được tổ chức ở Bắc Hàn có kết như thường lệ là chiến thắng tuyệt đối của đảng Công nhân, đảng cầm quyền duy nhất tại nước này. Tuy nhiên một điều gây ngạc nhiên là Chủ tịch Kim Jong Un không có tên trên lá phiếu.

Kim-Jong-un
Kim Jong Un trong video đọc thông điệp đầu năm 2019 (Ảnh: KCNA)

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Bắc Hàn không ra ứng cử một vị trí trong quốc hội.

Em gái của Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, người được cho là ngày càng đảm nhiệm vai trò chính trị lớn hơn bên cạnh anh trai mình, đã được bầu vào quốc hội.

Bầu cử quốc hội tại Bắc Hàn được sử dụng để hợp thức hóa quyền lực của nhà họ Kim, do đó bị quốc tế lên án là giả tạo và vô nghĩa. Cử tri không được quyền lựa chọn ứng viên do mỗi phiếu bầu chỉ có tên của một người được chính phủ thông qua.

Truyền thông Bắc Hàn đã thông báo tên của 687 đại biểu được bầu vào Quốc hội Nhân dân Tối cao (SPA) hôm qua 12/3, tuy nhiên trong danh sách không có tên Kim Jong Un.

Rachel Min Young Lee, một nhà phân tích từ trang NKNews chuyên phân tích tình hình Bắc Triều Tiên, nói với BBC rằng sự vắng tên của ông Kim trong danh sách không phải là tín hiệu của việc ông này bị suy giảm quyền lực.

Đây có thể là một phần của việc Bắc Hàn đang cố để được nhìn nhận là ‘một nhà nước bình thường’,” bà Lee nói. “Và trong hầu hết những quốc gia dân chủ, tổng thống không đồng thời có ghế trong quốc hội.”

Còn về em gái của Kim Jong Un, bà Lee giải thích rằng năm 2014, Kim Yo Jong chưa được bầu vào Quốc hội, nhưng sau đó lại có tên trong SPD “có thể là nhờ một cuộc bầu cử bổ sung do có ai đó chết.”

Nhà phân tích Ryu Dong-ryeol từ Viện Dân chủ tự do Triều Tiên nhận định: “SPA không là gì ngoài một quốc hội bù nhìn. Và dường như Kim sau khi lần đầu xuất hiện trên sân khấu quốc tế đã từ bỏ vị trí trong quốc hội để khiến đất nước của ông ta trông giống một nhà nước bình thường hơn”.

Ngoài ra ông Kim gần đây còn ra lệnh cho các quan chức truyền thông không tiếp tục “thần bí hóa” ông ta nữa, theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc.

Hồ sơ của bà Kim Yo Jong nổi lên từ năm 2014 khi bà được bổ nhiệm làm phó giám đốc của Ban Tuyên giáo của đảng.

Cô Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un

Sau đó bà Kim thường xuất hiện bên cạnh anh trai mình trong các chuyến công du nước ngoài, bao gồm cả chuyến đi gần nhất tới Hà Nội để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo BBC, tất cả công dân Bắc Hàn trên 17 tuổi bắt buộc phải đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua, thậm chí khi lá phiếu chỉ ghi tên một người.

Quốc hội Bắc Hàn bầu 5 năm một lần, và bất cứ khi nào số lượng cử tri đi bầu cũng đạt gần 100% với chiến thắng hoàn toàn dành cho Đảng Công nhân cầm quyền.

Hôm qua kênh truyền hình quốc gia KCNA của Bắc Hàn đưa tin tỷ lệ đi bầu lần này là 99,99% vì “một số cử tri làm việc ở nước ngoài” không thể bỏ phiếu.

Trọng Đức