Tính đến ngày 24/5, các ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ hầu hết đều chiến thắng, với tỷ lệ 100-6.

Embed from Getty Images

Ông Trump hôm thứ Tư (25/5) đã viết trên mạng xã hội Truth Social: “Một đêm rất thành công của các chứng thực chính trị. Tất cả chiến thắng tại Texas (33-0), Arkansas và Alabama. Một ứng viên thượng viện mới tuyệt vời và những người khác ở Georgia”.

Trong số những chiến thắng được ông Trump đề cập có: Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, ứng viên Thống đốc Arkansas Sarah Huckabee Sanders, Dân biểu Mike Rogers của Alabama, và ứng viên Thượng viện Herschel Walker của Georgia.

Tổng thể cho ‘chu kỳ’ này, 100 thắng, 6 thất bại (một số trong đó là không thể thắng), và 2 ứng viên vào vòng 2. Cảm ơn các bạn, và chúc mừng tất cả!” ông Trump viết trên Truth Social.

3 thất bại đáng chú ý nhất của ông Trump là các ứng viên do ông chứng thực đã không thể vượt qua Thống đốc Brian Kemp, Bộ trưởng Nội vụ Brian Raffensperger và Tổng chưởng lý Chris Carr tại tiểu bang Georgia. Ba quan chức đương nhiệm này bị ông Trump nhắm mục tiêu hạ bệ do họ không ủng hộ quan điểm của cựu tổng thống cho rằng cuộc bầu cử 2020 là gian lận.

6 thất bại của các ứng viên do ông Trump chứng thực tính đến ngày 24/5 gồm:

  1. Ứng viên Thống đốc Nebraska Charles Herbster
  2. Ứng viên Thống đốc Idaho Janice McGeachin
  3. Ứng viên Thống đốc Georgia David Perdue
  4. Dân biểu Madison Cawthorn của tiểu bang Bắc Carolina
  5. Ứng viên Bộ trưởng Nội vụ Georgia Jody Hice
  6. Ứng viên Tổng chưởng lý Georgia John Gordon

Ông Trump giải thích rằng một số ứng viên được xem là không hoàn thiện bất chấp nhận được sự ủng hộ từ ông, nên họ gần như không thể chiến thắng.

Trong khi đó, tỷ lệ chiến thắng của các ứng viên do Tổng thống Joe Biden ủng hộ là 1-1. Dân biểu Shontel Brown (Ohio) đã thắng cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ hôm 3/5. Dân biểu Kurt Schrader (Oregon) khả năng đã thua, mặc dù cuộc đua tranh diễn ra từ đầu tháng này vẫn chưa có kết quả cuối cùng do số phiếu chênh lệnh giữa các ứng viên rất sít sao.