Ngày 3/5, cử tri Ohio đã tiến hành các cuộc bỏ phiếu để bầu chọn cho ứng cử viên của họ vào Thượng viện Hoa Kỳ. Giai đoạn sơ bộ này được theo dõi chặt chẽ và cũng được coi là trung tâm của cuộc bầu cử năm nay.

Embed from Getty Images

Ông J.D. Vance, một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ tại Ohio, phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử hôm 1/5/2022 ở Cuyahoga Falls, Ohio (Ảnh minh họa: Getty Images)

Năm ứng cử viên chính đang cạnh tranh cho đề cử của Đảng Cộng hòa tại Ohio gồm có nhà đầu tư học và đầu tư mạo hiểm J.D. Vance, cựu Thủ quỹ bang Josh Mandel, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang Jane Timken, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư Mike Gibbons và Thượng nghị sĩ Matt Dolan.

Trong nhiều tháng qua, cuộc cạnh tranh của các ứng viên dường như đã bị lu mờ bởi một cuộc chiến khác nhằm nhận được sự tán thành của cựu Tổng thống Donald Trump, cuối cùng đã thuộc về ông J.D. Vance vài tuần trước.

Ngay sau dấu mốc này, ông Vance đã nhanh chóng nhận thấy sự gia tăng trong việc gây quỹ, cũng như số lượng người ủng hộ ông qua các cuộc thăm dò vào những ngày trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Có thể nói, kết quả bỏ phiếu ngày 3/5 sẽ là bài kiểm tra đầu tiên trong chu kỳ bầu cử về hiệu quả sự chứng thực của cựu TT Trump trong một cuộc chạy đua gay cấn.

Mới đây, cuộc thăm dò của Real Clear Politics hôm 3/5 cho thấy, ông Vance hiện đang giữ vị trí dẫn đầu với 26% phiếu bầu, tiếp theo là ông Mandel với 22,5%, ông Dolan với 21,5%, ông Gibbons với 15% và ông Timken với 7%. Tất cả năm ứng cử viên tin rằng, họ đều có cơ hội giành thắng lợi, nhất là khi một số lượng đáng kể cử tri vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Về phía Đảng Dân chủ, dân biểu 10 nhiệm kỳ Tim Ryan có khả năng sẽ là ứng cử viên của đảng này cho vị trí ghế trống khi Thượng nghị sĩ Rob Portman của Đảng Cộng hòa nghỉ hưu.

Ông Ryan đang phải chạy đua với luật sư và nhà tổ chức Đảng Dân chủ Morgan Harper, và nữ doanh nhân Traci TJ Johnson – hai ứng viên mà ông dự kiến ​​sẽ đánh bại một cách dễ dàng.

Thống đốc Đảng Cộng hòa của Ohio, ông Mike DeWine cũng đã sẵn sàng để giành chiến thắng từ cuộc đua sơ bộ trước Dân biểu Jim Renacci và ông Joe Blystone, một nông dân và người ủng hộ MAGA. Ông DeWine đang cạnh tranh cho nhiệm kỳ thứ 2 ở vị trí này. 

Minh Ngọc (Theo Just The News)