Trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa diễn ra hôm thứ Ba (10/5), các ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ đã thắng tại tiểu bang Tây Virginia, nhưng thất bại tại tiểu bang Nebraska.

Dân biểu Alex Mooney (trái) chụp hình cùng cựu Tổng thống Donald Trump trong một buổi vận động tranh cử. (Ảnh: Twitter của ông Alex Mooney)

Dân biểu Alex Mooney hôm 10/5 đã thắng Dân biểu David McKinley trong cuộc bầu cử sơ bộ ghế Hạ viện tại khu vực bầu cử số 2, tiểu bang Tây Virginia.

Ông Mooney ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi ông McKinley ủng hộ gói cơ sở hạ tầng 1 nghìn tỷ USD của Đảng Dân chủ và đã bỏ phiếu thành lập, trực tiếp tham gia vào một ủy ban của Hạ viện điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1/2021. Dân biểu McKinley cũng là một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia cùng Đảng Dân chủ hai lần bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.

Hãng tin AP đã loan báo chiến thắng cho ông Mooney. Dân biểu được ông Trump chứng thực giành 52,7% phiếu bầu, trong khi Dân biểu McKinley được 36,7% phiếu.

Tại khu vực bầu cử số 1, tiểu bang Tây West, Dân biểu Carol Miller, cũng nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Trump, đã vượt qua 4 đối thủ khác trong cùng Đảng Cộng hòa để giành đề cử tham gia tranh cử ghế Hạ viện liên bang với đề cử viên của Đảng Dân chủ, bà Lacy Watson.

Trong khi đó, tại tiểu bang Nebraska, ứng viên ghế Thống đốc được ông Trump chứng thực, doanh nhân Charles Herbster đã chịu thất bại trước ứng viên Jim Pillen. Trước bầu cử, ông Charles Herbster đã bị nhiều phụ nữ cáo buộc quấy rối tình dục, nhưng ông đã bác bỏ việc này.

Theo trang tin Decision Desk HQ, ông Pillen giành được 32,72% phiếu, tiếp sau là ông Brett Lindstrom. Ông Charles Herbster chỉ xếp thứ ba.

Thất bại của ông Charles Herbster hôm 10/5 là lần đầu tiên một ứng viên do cựu Tổng thống Trump chứng thực thua tại các cuộc bầu cử sơ bộ năm nay. Trước đó, 33 ứng viên tại Texas và 22 ứng viên ở Indiana và Ohio được ông Trump ủng hộ đều thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Xuân Thành (T/h)