Hôm Chủ nhật vừa qua, Đảng Xã hội Chủ Nghĩa Thống Nhất Venezuela đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thống đốc tại nước này, bất chấp các kết quả thăm dò ngay trước đó rằng đảng đối lập mới là nơi được cử tri bầu chọn nhiều hơn. Phe đối lập đã cáo buộc gian lận và yêu cầu kiểm phiếu lại, theo tin từ BBC.

>> Thăm dò bầu cử Venezuela: Phe chính quyền Maduro sẽ thua to

Những người ủng hộ ông Maduro trong cuộc bầu cử tại Venezuela (Ảnh: webrootsdemocracy)

Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela đã công bố kết quả bầu cử hôm Chủ nhật (17/10) với chiến thắng áp đảo: 17 trong số 23 bang toàn quốc đã bầu cho các ứng viên của Đảng cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro ngay lập tức xuất hiện trên truyền hình nhà nước, ca ngợi chiến thắng này là chiến thắng cho Chavismo – tư tưởng chủ nghĩa xã hội của cựu tổng thống Hugo Chávez.

Ông nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Venezuela “có hệ thống bầu cử tốt nhất trên thế giới”.

Tuy vậy, đảng đối lập là Liên Minh Đoàn kết dân chủ (MUD) không thừa nhận kết quả trên và gọi cuộc bầu cử này là gian lận. Trên thực tế, tại các cuộc thăm dò gần đây, chính phủ của ông Maduro chỉ nhận được sự ủng hộ khoảng 20% và bị chỉ trích nặng nề về tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Venezuela.

Những người phản đối ông Maduro biểu tình (Ảnh: Flickr)

Nhưng khi những người ủng hộ Maduro đang nhảy múa trong các quảng trường, kết quả này có thể gây hậu quả ngoài biên giới của Venezuela. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án cuộc bầu cử này là “không tự do lẫn không công bằng” và “tiếng nói của người dân Venezuela đã không được lắng nghe.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã có sự thay đổi các địa điểm bỏ phiếu vào phút chót mà không được báo trước, thay đổi cách bố trí các lá phiếu và hạn chế của bộ máy bầu cử ở các khu vực thuộc phe đối lập. Tuyên bố cũng chỉ trích việc bầu cử “thiếu sự tham gia của các nhà quan sát quốc tế độc lập, đáng tin cậy,” đồng thời yêu cầu kiểm toán kỹ thuật đối với hệ thống kiểm phiếu của Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Hoa Kỳ đã áp đặt một số lệnh trừng phạt lên Venezuela và có thể có các biện pháp cứng rắn hơn sau kết quả bầu cử này.

Chiến thắng đầy nghi vấn này của ông Maduro khiến tương lai của Venezuela càng trở nên bất định và tăng thêm khả năng của những cuộc xung đột trong thời gian tới.

Tuấn Minh

Theo BBC

Xem thêm: