Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nhận thua sau cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Bảy (21/5). Ông đã gọi cho lãnh đạo Đảng Lao động cánh tả để chúc mừng chiến thắng.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Morrison đã thừa nhận thất bại trong bài phát biểu từ trụ sở Đảng Tự do tại Sydney và được phát trên truyền hình. Ông nói thêm rằng ông sẽ từ nhiệm vai trò lãnh đạo đảng.

Vào một tối như tối nay, là thời điểm phù hợp để xác nhận sự hoạt động của nền dân chủ chúng ta. Tôi đã luôn luôn tin tưởng người dân Úc và đánh giá của họ, và tôi đã luôn sẵn sàng chấp nhận phán quyết của họ, và tối nay họ đã đưa ra phán quyết của mình”, ông Morrison nói.

Thủ tướng Úc cũng nói: “Tối nay, tôi đã nói chuyện với lãnh đạo đối lập, thủ tướng sắp tới Anthony Albanese. Tôi chúc mừng ông đã chiến thắng cuộc bầu cử tối nay”.

Đảng Tự do của Thủ tướng Morrison đã thua hơn 12 ghế trong cuộc bầu cử hôm 21/5. Mặc dù công tác kiểm phiếu chưa được hoàn tất vào thời điểm ông Morrison phát biểu thừa nhận thua cuộc, nhưng chiến thắng của Đảng Lao động cánh tả gần như là chắc chắn, giành được ít nhất 72 ghế trong tổng cộng 151 ghế của quốc hội liên bang Úc.

Đảng Tự do chỉ giành được 54 ghế, trong khi các ứng viên độc lập và ứng viên của các đảng thứ ba do Đảng Xanh dẫn đầu, giành được 11 ghế, theo ABC News. Đảng Lao động của ông Albanese cần phải giành được 76 ghế để thành lập chính phủ đa số.

Thất bại của chính phủ cánh hữu do ông Morrison lãnh đạo trong cuộc bầu cử lần này được cho là vì họ đã xử lý tệ hại đại dịch COVID-19, cũng như ứng khó không hiệu quả với các thảm họa tự nhiên nghiêm trọng, đặc biệt là vụ cháy rừng khủng khiếp xảy ra trước khi đại dịch sức khỏe bùng phát.

Chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử này là thắng lợi đầu tiên của Đảng Lao động cánh tả kể từ năm 2007.

Embed from Getty Images

Ông Anthony Albanese, trong bài phát biểu chiến thắng, đã gửi lời cảm ơn tới cử tri đã “bỏ phiếu cho sự thay đổi”. Ông nêu ra nhiều quan điểm chính sách, trong đó hứa hẹn sẽ “kết thúc các cuộc chiến tranh khí hậu”, thành lập “ủy ban chống tham nhũng quốc gia”, củng cố hệ thống y tế và chăm sóc người cao tuổi, cũng như biến nước Úc thành “siêu cường năng lượng tái tạo”.

Ông Albanese cho biết ông dự định sẽ tuyên thệ nhậm chức nhanh chóng để có thể kịp tham dự cuộc họp của nhóm an ninh Bộ Tứ ở Tokyo vào thứ Ba (24/5).

Hải Đăng (T/h)