Liên minh bảo thủ cầm quyền tại Úc hôm Chủ Nhật (19/5) đã chúc mừng chiến thắng bầu cử bất ngờ của họ khi trước đó thăm dò dư luận cho thấy Đảng Lao động đối lập sẽ thắng lớn.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, sau khi 3/4 số phiếu đã được kiểm đếm, liên minh bảo thủ do Đảng Tự do lãnh đạo đã chiến thắng. Họ đang có được 74 ghế trong tổng số 151 của Hạ viện Úc. Liên minh sẽ cần thêm 2 ghế nữa để giành đa số ghế quốc hội và thành lập chính phủ. Trong trường hợp không có đa số, liên minh này vẫn có thể đàm phán với các ứng viên độc lập để thành lập chính phủ và tiếp tục duy trì cầm quyền thêm nhiệm kỳ 3 năm.

Đảng Lao động đối lập đã thừa nhận thất bại và ông Bill Shorten – chủ tịch đảng này đã tuyên bố từ chức.

“Tôi thất vọng cho những người tin cậy vào Đảng Lao động, nhưng tôi vui mừng rằng chúng ta đã chứng minh điều gì là đúng, không điều gì là dễ dàng,” ông Shorten nói với những người ủng hộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người ủng hộ liên minh bảo thủ Úc, đã đăng tweet: “Chúc mừng ông Scott về chiến thắng tuyệt vời.”

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump và ông Scott Morrison đã nói chuyện qua điện thoại và “đã hứa tiếp tục hợp tác chặt chẽ về những ưu tiên chung.”

Vào cuối ngày thứ Bảy (18/5), ông Morrison nói với những người ủng hộ rằng ông đã luôn luôn tin vào phép màu.

Ông Morrison đã so sánh chiến thắng của Đảng Tự do trong cuộc bầu cử này với sự chào đời của hai con gái ông là Abbey, 11 tuổi và Lily, 9 tuổi. Abbey và Lily đã được thụ thai tự nhiên sau 14 năm ông Morrion và vợ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm thất bại. Bà Jenny Morrison bị mắc bệnh u sơ tử cung.

“Hôm nay ở đây, tôi đang đứng cùng với ba phép màu lớn nhất trong cuộc đời tôi, và tối nay chúng tôi đã được nhận thêm một phép màu nữa,” ông Morrison nói và ôm vợ cùng hai con gái.

Kết quả của cuộc bầu cử Úc lần này cũng được so sánh với chiến thắng của ông Trump và Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016. Khi đó, tỷ phú địa ốc đã chiến thắng bất ngờ dù trước đó thăm dò dư luận phần lớn đều cho thấy ứng viên Dân chủ Hillary Clinton sẽ chiến thắng áp đảo. Cả ông Trump và ông Morrison đều chiến thắng nhờ vào cái gọi là “đa số im lặng”.

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử Úc hôm thứ Bảy (18/5) đều chỉ ra rằng Đảng Lao động sẽ chiến thắng. Khả năng chiến thắng của Đảng Lao động lớn đến mức mà một công ty cá cược đã trả tiền tiền đặt cược cho chiến thắng của Đảng Lao động trước cả ngày bầu cử, theo AP.

Liên minh bảo thủ cầm quyền thực hiện tranh cử với chủ trương cắt giảm và ổn định thuế, trong khi Đảng Lao động đã hứa sẽ giảm bất bình đẳng thông qua cải cách thuế, lương cao, cơ sở hạ tầng công cộng tốt hơn và hành động nhanh hơn về biến đổi khí hậu.

Cùng với Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ Nhật (19/5) cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Morrison.

“Tôi biết dưới dự lãnh đạo của ông, tình hữu nghị tuyệt vời giữa Úc và Israel sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa,” ông Netanyahu viết trên Twitter.

Cuối năm ngoái, Úc đã chính thức công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Hành động này của Úc diễn ra sau khi Tổng thống Trump quyết định chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Như Ngọc