Sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm Chủ Nhật (20/5), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang đối mặt với làn sóng tẩy chay quan hệ ngoại giao từ nhiều nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa vẫn nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh Nga, El Salvador, Cuba và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Argentina (giữa) đọc tuyên bố của nhóm Lima về tình huống ở Venezuela. (Ảnh qua BBC)

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela, hơn 90% phiếu bầu đã được kiểm cho thấy ông Maduro giành được 5,8 triệu phiếu ủng hộ (chiếm 67,7%). Trong khi, ứng cử viên đối lập Henri Falcon đạt 1,8 triệu phiếu ủng hộ (21,2%).

Ủy ban Bầu cử thông báo số lượng cử tri đi bầu đạt 48%. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng số liệu đó không đúng và chỉ có gần 30% cử tri Venezuela tham gia bỏ phiếu hôm Chủ Nhật.

Sau khi kết quả sơ bộ được công bố, 14 nước thành viên Nhóm Lima, trong đó có các cường quốc khu vực như Argentina, Brazil và Canada đã triệu hồi đại sứ của họ tại Caracas về nước để bày tỏ phản đối ông Maduro tái cử nhiệm kỳ hai.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới để “chấm dứt đàn áp” người dân Venezuela. Mỹ cũng đã áp đặt chế tài kinh tế mới lên chính quyền Maduro ngay sau cuộc bầu cử. Theo BBC, Washington áp đặt các chế tài mới này nhằm mục đích ngăn chặn các quan chức Venezuela bán tháo tài nguyên dầu mỏ giá thấp để đổi lấy các khoản tiền bất hợp pháp.

“Chúng tôi kêu gọi chế độ Maduro khôi phục nền dân chủ, tổ chức bầu cử tự do và công bằng, thả vô điều kiện ngay lập tức tất cả tù nhân chính trị, và chấm dứt đàn áp và tước đoạt kinh tế người dân Venezuela”, ông Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (21/5).

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trước đó đã lên án cuộc bầu cử tại Venezuela là “gian lận” và “bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng phát đi tuyên bố cho hay: “Mỹ sát cách cùng các quốc gia dân chủ ủng hộ nhân dân Venezuela và sẽ thực hiện các hành động kinh tế và ngoại giao nhanh chóng để hỗ trợ khôi phục nền dân củ của họ”.

Thậm chí ngay trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các nước như Mỹ, Canada, Liên minh Châu Âu và hơn chục quốc gia Nam Mỹ đã nói rằng họ sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Venezuela.

Hiện tại Mexico, Colombia, Chile, Panama và Peru nằm trong số 14 nước Nhóm Lima đang thực hiện thu hẹp quan hệ ngoại giao với chế độ Caracas.

Tuy nhiên, các nước như Nga, El Salvador, Cuba và Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Maduro chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (21/5) đã phát đi tuyên bố chúc mừng ông Maduro tái đắc cử. Ông Putin chúc người đồng cấp Venezuela “thành công trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội mà đất nước này đang đối mặt”.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết tất cả các bên nên “tôn trọng lựa chọn của nhân dân Venezuela”.

Tổng thống Maduro và những người ủng hộ ông đã tổ chức chào mừng chiến thắng bên ngoài phủ tổng thống tại Caracas ngay sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ. Pháo hoa và pháo giấy đã được bắn lên không trung trong tiếng reo mừng của đám đông ủng hộ lãnh đạo xã hội chủ nghĩa.

Ông Maduro và người ủng hộ tổ chức chào mừng thắng cử bên ngoài phủ tổng thống ở Caracas. (Ảnh qua thenational.ae)

Ông Maduro cũng đã kêu gọi đối thoại với phe đối lập mặc dù các cuộc đàm phán trước đó giữa hai bên đã không đạt được bất kỳ kết quả khả quan nào.

Ngoại giới nhận định Venezuela sẽ còn bất ổn hơn nữa sau cuộc bầu cử này. Mỹ, Liên minh Châu Âu và các quốc gia Nam Mỹ đã cảnh báo trước bầu cử rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp nhiều hơn nữa chống lại chính quyền Maduro nếu cuộc bầu cử vẫn được tổ chức.

Làn sóng di dân Venezuela được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng lên sau bầu cử. Theo số liệu của Văn phòng Quốc tế về Di dân, số lượng người Venezuela rời bỏ đất nước đã tăng lên xấp xỉ 1,6 triệu người trong năm 2017, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2015.

Người dân Venezuela trong và ngoài nước đều đang phải vật lộn để nuôi gia đình. Mức độ suy dinh dưỡng trẻ em tại Venezuela đang tăng cao với tỉ lệ 70% ở một số khu vực nông thôn.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: