Ít nhất 6 trong số 39 người chết trong thùng xe đông lạnh ở Essex, Anh có thể đến từ Việt Nam, BBC đưa tin hôm 26/10. 

Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, có thể nằm trong số 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải tại Anh hôm 23/10 (Ảnh BBC: Gia đình nạn nhân cung cấp)

BBC cho hay họ được biết 6 gia đình Việt Nam đang lo sợ rằng người thân của họ có thể nằm trong số các nạn nhân mà trước đó cảnh sát Anh cho rằng “toàn bộ là người Trung Quốc”. 

Trong số này có Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, người không thể liên hệ được sau khi gửi tin nhắn cuối cùng cho gia đình đêm hôm 22/10.

Tin nhắn ngày 23/10 (giờ Việt Nam) của người được cho là Trà My gửi về cho mẹ.

Anh trai của Trà My, ông Phạm Ngọc Tuấn, nói với BBC rằng gia đình ông đã trả khoảng 30.00 bảng Anh (gần 900 triệu VND) cho nhóm buôn người để đưa em gái sang Anh, và điểm cuối cùng mà Trà My còn liên hệ được là Bỉ. 

Ông Tuấn nói với BBC: “Em tôi mất tích hôm 23/10, trên đường từ Việt Nam tới Anh, và chúng tôi đã không thể liên hệ được với em nữa. Chúng tôi lo rằng em tôi có thể ở trên chiếc xe tải đó.”

“Chúng tôi đang nhờ cảnh sát Anh giúp điều tra để em gái tôi có thể về nhà.”

Tin nhắn cuối cùng mà họ nhận được từ Trà My là lúc 22:30 giờ Anh, hôm thứ Ba (22/10), hai giờ trước khi chiếc xe tải từ Zeebrugge của Bỉ tới cảng Purfleet của Anh.

Được biết những kẻ buôn người đã trả lại tiền cho một số gia đình nạn nhân. 

Một trường hợp khác cũng được BBC báo cáo là Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi. Người nhà Lương cũng nói họ lo sợ anh là một trong số 39 nạn nhân.

Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi có thể cũng là một nạn nhân trong số 39 người chết ở Anh. (Ảnh BBC: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Anh trai Trà My nói với BBC rằng hành trình đến Anh của cô bắt đầu từ ngày 3/10. Cô đã yêu cầu gia đình không liên lạc bởi “người tổ chức” không cho phép cô nhận điện thoại.

“Em ấy bay sang Trung Quốc và ở đó vài hôm, rồi đi tới Pháp. 

Em ấy gọi cho chúng tôi mỗi khi tới một địa điểm mới. Lần đầu em tìm cách vượt biên giới vào Anh là hôm 19/10, nhưng bị bắt và phải quay lại. Tôi không rõ đó là cảng nào,” anh trai cô nói.

BBC cho hay họ đã chuyển thông tin về cô Trà My, quê quán Thị trấn Nghèn, tỉnh Can Lộc, Hà tĩnh, cho Cảnh sát Essex, cùng với chi tiết từ những người có tin. 

Hai gia đình khác liên hệ với BBC với lo sợ rằng người nhà của họ, một nam thanh niên 26 tuổi và một cô gái 19 tuổi cũng nằm trong số 39 nạn nhân. 

Anh trai của cô gái 19 tuổi nói em gái mình đã gọi điện về cho gia đình vào lúc 7:20 giờ địa phương hôm 22/10, từ Bỉ (6:20 sáng giờ Anh), nói rằng cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện. Từ đó đến nay anh không còn biết tin gì về em mình. 

Anh này nói những kẻ buôn người đã trả tiền lại gia đình anh trong đêm và gia đình của người đàn ông 26 tuổi mà em gái anh đi cùng cũng đã được trả lại tiền. 

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Việt Nam ở London xác nhận họ đã liên hệ với cảnh sát Essex vào hôm thứ Năm 25/10. Người này nói Đại sứ quán đã nhận được thỉnh cầu từ các gia đình Việt Nam nhờ tìm hiểu xem người nhà của họ có nằm trong số nạn nhân hay không. 

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, nói ông đã cử một nhóm tới Essex để giúp cảnh sát xác minh danh tính các nạn nhân. Ông nói thêm rằng vào lúc này, chưa thể khẳng xác nhận quốc tịch của họ.

Cảnh sát Anh nói họ chưa thể tiết lộ thông tin của 39 nạn nhân và công tác khám nghiệm tử thi vừa bắt đầu. 

Phát ngôn viên cảnh sát vùng Essex nói việc đưa toàn bộ các nạn nhân ra sẽ cần có thêm thời gian, và mối quan tâm chính của giới chức là chú trọng đảm bảo sự chỉn chu cho các thi thể.

Các nạn nhân trong thùng xe tải đông lạnh bao gồm 31 nam, 8 nữ, bị phát hiện tử vong vào rạng sáng 23/10  trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays vùng Essex nước Anh. Cảnh sát Essex ban đầu nói họ tin rằng toàn bộ đều là người nhập cư lậu đến từ Trung Quốc. 

Đức Trí