BBC hôm Chủ Nhật (27/11) cho biết cảnh sát Trung Quốc đã tấn công và bắt giữ một trong số các nhà báo của họ đang tác nghiệp trong một cuộc biểu tình tại Thượng Hải. Nhà báo này nhiều giờ sau đó đã được thả tự do.

(Video cảnh sát Trung Quốc bắt giữ phóng viên Ed Lawrence của BBC)

BBC cực kỳ quan ngại về cách đối xử với nhà báo Ed Lawrence, người đã bị bắt và bị còng tay trong khi đang đưa tin về các cuộc biểu tình tại Thượng Hải”, một phát ngôn viên của BBC nói trong một tuyên bố phát đi hôm 27/11.

Anh ta đã bị giữ nhiều giờ trước khi được thả ra. Trong khi bị bắt, anh đã bị cảnh sát đấm đá. Điều này xảy ra trong khi anh đang làm việc với tư cách là một nhà báo được công nhận”, vị phát ngôn viên của BBC nói thêm.

Theo Reuters, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đã bị nhiều người đàn ông mặc cảnh phục bắt giữ. Các nhà báo khác xác nhận người đàn ông bị bắt đó là nhà báo Ed Lawrence.

BBC cho biết họ chưa nhận được bất kỳ lời giải thích nào về vụ bắt giữ nhà báo Ed Lawrence.

Chúng tôi không nhận được lời giải thích hay xin lỗi chính thức từ các nhà chức trách Trung Quốc, ngoại trừ một tuyên bố do họ đưa ra sau khi [Ed Lawrence] được thả tự do rằng họ đã bắt anh ấy vì tốt cho anh, phòng trường hợp anh bị nhiễm COVID từ đám đông”, BBC nói.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh Quốc để bình luận về vụ việc trên, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Theo truyền thông quốc tế, từ sáng sớm Chủ Nhật (27/11), biểu tình phản đối chính sách Zero-COVID đã lan tới Thượng Hải. Vụ hỏa hoạn chết người ở tận Urumqi (Tân Cương) vào tối hôm 24/11, đã kích nổ dân chúng Trung Quốc, dẫn tới làn sóng biểu tình các nơi. Bắt đầu là biểu tình rất lớn ở Urumqi, sau đó là một số biểu tình nhỏ hơn ở Bắc Kinh, và nay lan tỏa tới Thượng Hải.

Hải Đăng

  • Mời xem thêm video: Người Trung Quốc nổi giận, biểu tình lan rộng khắp đất nước