Belarus cảnh báo sẽ xảy ra Thế chiến III nếu phương Tây vẫn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã cảnh báo việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể dẫn đến Thế chiến III.

Embed from Getty Images

Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres được công bố hôm thứ Hai, ông Lukashenko cảnh báo rằng những nỗ lực quốc tế nhằm củng cố an ninh của Ukraine có thể dẫn đến xung đột mở rộng thành một cuộc chiến tranh thế giới, theo hãng truyền thông nhà nước Belarus Belta.

Ông Lukashenko cho biết Belarus “kêu gọi các quốc gia trên thế giới đoàn kết và ngăn chặn xung đột khu vực ở châu Âu leo ​​thang thành một cuộc chiến tranh thế giới toàn diện.”

Một số cường quốc trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, gần đây đã cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ, trong đó có nhiều loại vũ khí tối tân, cho Ukraine. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo phương Tây cũng tỏ ra thận trọng giữa việc ủng hộ Ukraine và tránh can dự trực tiếp với Nga trong nỗ lực không làm leo thang xung đột, đặc biệt là liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Trong khi nhà lãnh đạo Belarus cảnh báo về việc cộng đồng quốc tế bán vũ khí cho Ukraine, ông đã nhận các tên lửa có khả năng hạt nhân từ Nga.

Và khi hầu hết các nước châu Âu lên án cuộc xâm lược của Nga và ủng hộ Ukraine, Belarus đã nổi lên như một đồng minh thân cận nhất của Điện Kremlin trong cuộc xâm lược. Ông Lukashenko vẫn tương đối im lặng về cuộc chiến, chỉ đưa ra những lời chỉ trích được che đậy kín đáo rằng cuộc xung đột đang kéo dài quá lâu.

Trong bản dịch tiếng Anh của bức thư được công bố hôm thứ Hai, ông Lukashenko đã liệt kê những cách mà ông nói rằng cộng đồng quốc tế có thể giúp tránh leo thang xung đột: “kiềm chế cung cấp vũ khí, tránh chiến tranh thông tin và bất kỳ hành động khiêu khích nào, không thổi phồng luận điệu căm thù trên các phương tiện truyền thông.” 

Ông nói thêm: “Chúng ta phải cùng nhau chống lại các biện pháp hạn chế thương mại.”

Ông tiếp tục đưa ra lời khuyên rằng Liên hợp quốc chỉ nên đóng vai trò gìn giữ hòa bình trong suốt cuộc xung đột. 

Bức thư của nhà lãnh đạo Belarus không phải là lần đầu tiên Nga và các đồng minh viện dẫn Chiến tranh thế giới III. Vào cuối tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo có nguy cơ “nghiêm trọng” về một cuộc xung đột toàn cầu, cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia vào một cuộc xung đột ủy nhiệm với Nga. Ông nói rằng việc gửi vũ khí đến Ukraine “đổ thêm dầu vào lửa”, một lập luận tương tự với lập luận mà ông Lukashenko sử dụng.

Xuân Lan (theo Newsweek)

Share
Published by

Recent Posts

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành ‘quốc vương’ trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử

Với hơn 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã…

2 hours ago

Bình Dương: Bắt giam PGĐ Trung tâm y tế TP Dĩ An cùng thuộc cấp

Ông Đỗ Việt Hùng cùng thuộc cấp bị bắt để điều tra về hành vi…

2 hours ago

H&M đóng cửa cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc vì sóng gió “bông Tân Cương”

Thương hiệu thời trang H&M Thụy Điển, bán chạy trên thị trường quốc tế, đã…

6 hours ago

“Ngày 1/7” đến gần, nhiều lá cờ 5 sao tại Hồng Kông bị bôi bẩn và tháo bỏ

Tuy nhiên, cờ 5 sao của ĐCSTQ thường bị bôi bẩn, hoặc bị gỡ bỏ,…

6 hours ago

Vụ Cục Lãnh sự: Các bị can nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD

Chiều 30/6, đại diện Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã đưa…

7 hours ago

‘Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng’

Kết quả điều tra đến nay xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn…

7 hours ago