Một nhóm đàn ông bịt mặt mặc thường phục vào sáng thứ Hai 7/9 (giờ địa phương) đã bắt lãnh đạo đối lập Belarus Maria Kolesnikova trên đường phố trung tâm thủ đô Minsk. Bà Kolesnikova đã bị đưa đi trong một chiếc xe tải và sau đó hai đồng minh của bà cũng biến mất, các hãng truyền thông quốc tế dẫn tin từ phong trào đối lập Belarus.

Embed from Getty Images

Bà Kolesnikova gia nhập hội đồng điều phối đối lập trước cuộc bầu cử ngày 9/8 để nỗ lực thách thức tổng thống lâu năm Alexander Lukashenko. Bà là tiếng nói chỉ trích ông Lukashenko mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong nhiều tuần biểu tình quần chúng diễn ra tại Belarus chống lại ông Lukashenko, cáo buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu này đã gian lận bầu cử.

Ông Lukashenko cầm quyền tại Belarus 26 năm đã phủ nhận cáo buộc của phe đối lập và đổ lỗi cho các thế lực nước ngoài đang cố gắng lật đổ ông bằng một cuộc cách mạng. Ông đã đáp trả phong trào biểu tình bằng hoạt động trấn áp mà một số người bị bắt giữ nói rằng họ đã bị tra tấn, đánh đập.

Ba  quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) nói với hãng tin Reuters rằng EU hiện đang chuẩn bị áp đặt chế tài kinh tế lên 31 quan chức cấp cao của chính phủ Belarus, trong đó có bộ trưởng nội vụ nhằm đáp trả gian lận bầu cử và trấn áp biểu tình.

Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sâu rộng nhất từ trước tới nay, ông Lukashenko đã bám chắc vào sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chủ Điện Kremlin đã từng hứa sẽ điều động cảnh sát Nga tới Belarus để hỗ trợ ông Lukashenko nếu cần.

Vụ bắt cóc bà Kolesnikova nếu được xác nhận, xảy ra khi các nhà chức trách Belarus dường như đang gia tăng nỗ lực nhằm ngăn chặn biểu tình và cản trở công việc của hội đồng đối lập. Chính quyền Belarus cáo buộc hội đồng đối lập âm mưu lật đổ ông Lukashenko.

Trước khi bà Kolesnikova bị bắt một ngày, hôm Chủ Nhật (6/8), hàng chục nghìn người dân đã xuống đường phố khắp cả nước biểu tình yêu cầu ông Lukashenko phải từ chức. Lực lượng an ninh nhà nước đã bắt giữ 633 người biểu tình, theo thông tin từ giới chức chính phủ.

Những người đàn ông bịt mặt bắt bà Kolesnikova là ai?

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời cảnh sát tại Minsk nói rằng họ không bắt giữ bà Kolesnikova.

Hãng tin Tut.By dẫn lời một nhân chứng xưng tên Anastasia cho biết bà đã nhìn thấy bà Kolesnikova bị một số người đàn ông bịt mặt mặc thường phục đẩy lên một chiếc xe tải màu đen ở trung tâm thủ đô Minsk.

Bà Anastasia nói thêm rằng điện thoại của bà Kolesnikova đã bị rơi xuống đất khi phản kháng bắt giữ và một trong số những người đàn ông bịt mặt đang cố bắt bà đã nhặt chiếc điện thoại bị rơi trước khi chiếc xe tải lao nhanh đi.

Hội đồng đối lập tiết lộ rằng hai nhà hoạt động khác là Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov cũng đã biến mất ngay sau đó. Hội đồng nói rằng giới chức chính quyền Belarus dường như đang nhắm mục tiêu một cách có hệ thống vào các thành viên của hội đồng đối lập.

Rõ ràng những phương thức này là bất hợp pháp và không thể dẫn tới điều gì khác ngoài việc làm leo thang tình hình trong nước, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng, và gia tăng biểu tình”, hội đồng đối lập nói trong một tuyên bố phát đi hôm 7/9.

Chúng tôi thấy rằng trong vài ngày gần đây các nhà chức trách đã bắt đầu công khai sử dụng chiến thuật khủng bố”, hội đồng đối lập nói thêm và gọi những hành động trấn áp của chính quyền Lukashenko là tội ác chống lại nhân loại.

Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius đã ví chuyện xảy ra với bà Kolesnikova với những điều mà cảnh sát mật Liên Xô thời Stalin đã từng làm.

Thay vì đối thoại với người dân Belarus, lãnh đạo sắp mãn nhiệm lại đang cố gắng diệt trừ họ từng người một một cách tàn nhẫn”, bà Linkevicius viết trên Twitter. “Vụ bắt cóc này là nỗi ô nhục. Những phương thức dưới thời Stalin đang được áp dụng tại châu Âu thế kỷ 21. Bà [Kolesnikova] phải được thả tự do ngay lập tức”.

Trước cuộc bầu cử tại Belarus hồi đầu tháng Tám, bà Kolesnikova đã tham gia vào lực lượng của ứng cử viên tổng thống đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya và bà Veronika Tsepkalo. Bà Tsikhanouskaya sau đó đã trốn chạy sang Lithuania, trong khi bà Tsepkalo đã tới Ba Lan.

Một lãnh đạo đối lập khác, bà Olga Kovalkova đã tới Ba Lan hôm thứ Bảy (5/9). Bà này nói với báo giới rằng bà sẽ phải đối mặt với việc bị chính quyền bắt giữ nếu tiếp tục ở lại Belarus.

Đức Thiện