Ngày 10/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã phát biểu về vai trò của tên lửa do Nga sản xuất trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của Belarus. Lực lượng vũ trang Belarus cũng cho biết nước này sẽ triển khai các binh đoàn hoạt động đặc biệt tại 3 khu vực gần biên giới phía nam với Ukraine. 

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Nguồn: Wikimedia)

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, từ tháng Ba đã tuyên bố lực lượng vũ trang của họ không tham dự vào cái mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, tuy nhiên nước này đã đóng vai trò là ‘bệ phóng’ để Nga gửi hàng ngàn binh sĩ qua biên giới vào ngày 24/2. 

Trong nhiều tháng, Belarus đã phàn nàn về việc các nước NATO tập trung binh sĩ gần biên giới của mình, tại 3 quốc gia thành viên NATO là Balan, Litva và Latvia. Belarus cũng đang gia tăng số lượng và cường độ các cuộc tập trận quân sự của chính họ để đáp trả. 

Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Belarus, ông Viktor Gulevich cho biết: “Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của họ tại các quốc gia có biên giới với Cộng hòa Belarus. Việc thành lập các nhóm [binh sĩ] đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua về số lượng và chất lượng.”

Belarus cũng đang triển khai các đơn vị phòng không, pháo binh và tên lửa cho các cuộc tập trận ở phía tây.

Theo Tổng thống Lukashenko, Nga đã đồng ý giúp Belarus sản xuất tên lửa tương tự như loại Iskander mà Nga sử dụng tại Ukraine. Tổng thống Lukashenko cũng mong muốn Belarus tiếp tục sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 và S-300 do Nga sản xuất.

Ông Lukashenko phát biểu: “Chúng tôi là những người theo chủ nghĩa hiện thực, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi sẽ không thể đánh bại NATO. Nhưng chúng tôi có thể gây bất lợi, đặc biệt tại những vùng lãnh thổ mà chúng tôi sẽ bị tấn công.”

Vivian Đỗ (theo Reuters)