Đoạn video về một thông báo điện tử tại một bến xe buýt ở Belarus kêu gọi nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đến trung tâm nhập ngũ đã dẫn đến suy đoán về việc liệu việc huy động [quân sự] có thể diễn ra ở quốc gia có nhà lãnh đạo là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

Lời kêu gọi xuất hiện trên bảng hiệu kỹ thuật số treo trên ban công tầng một của phòng chờ tại trung tâm giao thông ở thành phố Barysau (Barysaw), nằm ở vùng Minsk, cách thủ đô khoảng 45 dặm về phía đông bắc.

Thông báo kỹ thuật số bằng tiếng Nga chạy trên màn hình có nội dung: “Tất cả công dân nam từ 18 đến 60 tuổi phải đến văn phòng nhập ngũ hoặc ủy ban điều hành khu vực để xác minh dữ liệu.”

Đoạn clip, tính đến chiều thứ Tư đã nhận được hơn 157.000 lượt xem, được đăng trên Twitter bởi Hanna Liubakova, một nhà báo từ Minsk và là thành viên không thường trú tại nhóm chuyên gia cố vấn của Hội đồng Đại Tây Dương. Cô đã viết bình luận: “Cái quái gì vậy?”

Belarus đã được sử dụng làm bàn đạp cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga mặc dù cho đến nay ông Lukashenko đã phủ nhận sự tham gia trực tiếp của Belarus vào cuộc chiến.

Tuy nhiên, căng thẳng lại gia tăng vào tuần trước khi Belarus đổ lỗi cho Ukraine về vụ tên lửa đi lạc ở biên giới của họ, cho rằng vụ việc có thể là một hành động khiêu khích của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bà Liubakova cho hay, mặc dù chính quyền Belarus thông báo rằng không có kế hoạch huy động quân, nhưng quá trình kiểm tra tư cách nhập ngũ ở nước này đã bắt đầu vào tháng 10 năm 2022. Điều này dẫn đến việc những người đàn ông Belarus bị triệu tập đến văn phòng đăng ký quân sự và nhập ngũ qua thư hoặc điện thoại, Newsweek đưa tin.

“Thông báo tại một trạm xe buýt là mới nhưng nó giống như một cách khác để lôi kéo mọi người đến các văn phòng nhập ngũ,” bà Liubakova nói.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết vào tháng 10 rằng việc kiểm tra hàng năm giấy chứng nhận của những người chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được hoàn thành vào cuối năm nhưng sẽ không có sự kiện động viên nào được triển khai.

Bà Liubakova nói rằng vào tháng 12, “tuyên truyền và nhiều quảng cáo khác nhau xuất hiện với áp phích và video kêu gọi nam giới đến văn phòng nhập ngũ để kiểm tra”, điều này cho thấy quá trình này đã được kéo dài.

“Có thể hiểu đây là sự chuẩn bị tiềm năng cho việc huy động trong tương lai,” bà Liubakova, theo Newsweek, “Tuy nhiên, hiện tại không có dấu hiệu bắt đầu huy động thực sự ở Belarus, mặc dù chúng tôi không thể loại trừ một kịch bản như vậy.”

Bà Liubakova cũng cho biết có rất nhiều hoạt động tuyên truyền chống phương Tây ở Belarus, và chế độ này đang tìm cách đưa ra câu chuyện rằng quân đội NATO đang ở biên giới sẵn sàng xâm lược. “Đó là lý do tại sao chế độ đang kiểm tra dữ liệu của mọi người như họ tuyên bố,” bà nói.

Nhật Minh (theo Newsweek)