Cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 và cựu Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson mới đây đã nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể trở lại vai trò lãnh đạo nước Mỹ vào năm 2024.

Embed from Getty Images

Khi được hỏi liệu ông Trump có thể trở lại sau thất bại, ông Carson đã nói với tờ Washington Examiner: “Tất nhiên. Tất nhiên”.

Ông Carson, một trong 4 thành viên Nội các làm trọn vẹn toàn bộ nhiệm kỳ dưới thời Tổng thống Trump, cho biết ông đã nói chuyện với cựu tổng thống trong vài ngày gần đây. Cựu Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị nói rằng cựu tổng tư lệnh đang dự tính sẽ tập trung vào các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 và quay lại mạng xã hội theo một cách nào đó. Ông Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với một số hãng tin vào tuần trước đã nói rằng ông sẽ cân nhắc việc tham gia một nền tảng mạng xã hội khác sau khi bị Twitter và Facebook cấm cửa, hoặc ông cũng có thể tự xây dựng một mạng xã hội riêng.

Về tình hình chính trị Mỹ hiện nay, ông Carson nhận định: “Điều này nói ra nghe có vẻ lạ lùng, nhưng theo một cách nào đó, việc Đảng Dân chủ đang cầm quyền là điều tốt bởi vì mọi người có thể thực sự nhận ra họ là ai và những gì họ sẽ cố gắng làm. Tôi nghĩ hầu hết mọi người có lẽ đã không tin [những việc Đảng Dân chủ có thể làm] nếu điều đó đã không xảy ra. [Bây giờ] nó đang xảy ra, và tất cả mọi người có thể nhìn thấy. Và một khi họ đã được trải nghiệm điều đó, tôi nghĩ sự phản kháng sẽ bắt đầu tăng lên rất đáng kể”.

Ông Carson nhấn mạnh rằng cử tri Mỹ có lẽ sẽ chán nản với các chính sách của Đảng Dân chủ. Ông cho rằng phe Dân chủ đang tấn công vào quyền tự do ngôn luận của người dân Mỹ vốn được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất, Hiến pháp Hoa Kỳ.

[Được hưởng quyền tự do] là lý do mà mọi người từ khắp thế giới đã đến nước [Mỹ] này – bởi vì họ muốn trốn chạy khỏi các chính phủ chuyên chế đã cố gắng kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống. [Sự chuyên chế đó] chính xác là [viễn cảnh] mà chúng ta đang hướng tới”, ông Carson nói.

Về phần Tổng thống Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông tuần trước, ông chưa đưa ra tuyên bố về việc liệu ông có ra tranh cử tổng thống trong kỳ bầu cử 2024 hay không.

Tôi sẽ chưa nói, nhưng chúng tôi có sự ủng hộ to lớn. Tôi đang nhìn thấy số người ủng hộ theo các cuộc thăm dò đang tăng vọt”, ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Newsmax TV qua điện thoại vào tuần trước.

Giám đốc Truyền thông của Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) Ian Walter hôm 20/2 cũng đã xác nhận với tờ The Epoch Times rằng Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump sẽ là diễn giả chủ đạo tại CPAC 2021 ở Orlando, bang Florida.

Ông Walters cho biết bài phát biểu của cựu tổng thống được lên lịch trình bày vào chiều ngày 28/2 (giờ Mỹ), ngày cuối cùng của hội nghị.

Nếu chính thức phát biểu tại CPAC 2021 sắp tới, thì đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trực tiếp trước công chúng kể từ khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

>>Cựu TT Trump sẽ xuất hiện trước công chúng vào cuối tháng Hai

Nhiều cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy rằng cựu Tổng thống Trump vẫn nhận được sự tín nhiệm rất lớn của các cử tri Đảng Cộng hòa.

Một cuộc khảo sát dân ý gần đây chỉ ra rằng 73% cử tri Đảng Cộng hòa nói rằng các lãnh đạo của đảng này nên “giống” ông Trump hơn.

Một cuộc khảo sát của Rasmussen cũng cho thấy 42% cử tri nói rằng “tiến trình luận tội ông Trump gần đây đã không khiến họ thay đổi quan điểm về cựu tổng thống”.

Theo cuộc khảo sát của Suffolk University-USA Today mới công bố hôm Chủ Nhật (21/2), cựu Tổng thống Trump không chỉ vẫn đang lãnh đạo Đảng Cộng hòa, mà ông còn có vẻ như đang sở hữu nó.

Theo cuộc khảo sát trên, có tới gần một nửa thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ rời đảng này để theo cựu Tổng thống Trump gia nhập một đảng thứ ba.

Một cuộc khảo sát của CBS đầu tháng này cũng chỉ ra rằng khoảng 70% thành viên Đảng Cộng hòa sẽ gia nhập hoặc cân nhắc gia nhập một đảng chính trị mới nếu ông Trump thành lập đảng mới đó. Ngoài ra, theo cuộc khảo sát này, 46% đáp viên xác nhận là thành viên Đảng Cộng hòa đã nói họ tin việc đảng này duy trì trung thành với ông Trump là điều “rất quan trọng”, và 27% nói sự trung thành đó là “khá quan trọng”.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát được công bố vài ngày sau đó tiết lộ rằng 36% thành viên Đảng Cộng hòa coi ông Trump là tổng thống Mỹ tốt nhất từ trước tới nay, vượt trên Tổng thống Ronald Reagan (được 18%), Tổng thống Abraham Lincoln (được 13%) và Tổng thống George Washington (được 11%).

Trả lời phỏng vấn trên chương trình phát thanh WABC 770 hôm 21/2, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich thậm chí đã nói rằng ông Trump là người gần như không thể động đến trong Đảng Cộng hòa ngay cả khi ông đã rời nhiệm sở từ tháng trước.

Điều đang rất thu hút sự chú ý là rằng Tổng thống Trump vẫn có một tầm ảnh hưởng rất lớn trong đảng [Cộng hòa] mà không ai có thể đấu với ông”, ông Gingrich nói trên WABC 770 hôm 21/2. “Quý vị có thể than phiền về ông. Quý vị có thể phê bình ông. Nhưng McConnell không thể đấu với Trump. Ông ta không có cơ sở [ủng hộ] đủ lớn”.

Xuân Thành (T/h)