Cựu chuyên gia tư vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nghi ngờ ĐCSTQ phát tán virus gây thảm họa toàn cầu.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng BGI đang giúp ĐCSTQ thu thập gen trên toàn cầu. Cựu chuyên gia tư vấn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nghi ngờ ĐCSTQ đã phát tán virus gây ra thảm họa toàn cầu. Các nhân viên xét nghiệm axit nucleic trong phòng thực nghiệm do BGI thành lập ở Vũ Hán tháng 2/2020. (Ảnh minh họa: Parilov/ Shutterstock)

Thông tin ngôi sao điện ảnh Hollywood Angelina Jolie sử dụng việc xét nghiệm gen ngừa ung thư vú cách đây 10 năm đã thúc đẩy sự phổ biến của phương pháp giải trình gen. Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là việc giảm chi phí giải trình gen, người dân khắp nơi trên thế giới ngày càng đối mặt với những lời quảng cáo hấp dẫn hơn, từ việc tìm nguồn gốc trong gia phả, khám phá tài năng của trẻ em đến việc phòng bệnh, v.v.

Tuy nhiên, những người tiêu dùng có ý định thử xét nghiệm gen cần phải cẩn trọng. Bởi các mẫu sinh học cá nhân gửi đến các công ty gen di truyền của chính họ có khả năng được âm thầm gửi đến các phòng thí nghiệm Trung Quốc để giải trình và phân tích, cuối cùng sẽ chảy vào ngân hàng gen của ĐCSTQ. Điều này có thể khiến chính sức khỏe của bản thân và gia đình, thậm chí là sự an toàn của giống nòi và đất nước đều nằm trong tay của ĐCSTQ.

Mời xem lại Phần 1

BGI và ĐCSTQ nhắm vào gen của người Mỹ

BGI không chỉ hợp tác chặt chẽ với Huawei mà còn thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức, quỹ nghiên cứu khoa học và bệnh viện có tầm cỡ tại Hoa Kỳ.

Theo Wall Street Journal, BGI không chỉ kết nối với Đại học Harvard, Đại học Washington, Đại học Johns Hopkins, Quỹ Bill Gates, mà còn thành lập phòng thí nghiệm ở Thung lũng Silicon, Seattle, thành phố Cambridge, Massachusetts (nơi có Đại học Harvard).

Từ rất lâu trước đại dịch Covid-19, BGI đã thể hiện sự quan tâm lâu dài và mạnh mẽ đến việc giải trình gen của người Mỹ.

Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc (USCC) ngày 14/2/2019, ĐCSTQ đã xâm nhập vào dữ liệu sinh học của người Mỹ, thậm chí sử dụng BGI để thu thập gen của người Mỹ.

Ví dụ, theo một báo cáo của Genngnews vào tháng 11/2011, BGI và Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP) đã công bố hợp tác sử dụng công nghệ giải trình gen của BGI và cơ sở dữ liệu sinh học trẻ em của CHOP để tiến hành nghiên cứu dự án bộ gen.

Theo trang web chính thức của Đại học California, Davis, BGI cũng từng hợp tác với trường cùng thành lập trung tâm giải trình gen BGI trong trường và sử dụng cơ sở dữ liệu sinh học của trường để nghiên cứu.

USCC cũng trích dẫn ví dụ về việc BGI hợp tác với các tổ chức y tế của Mỹ như Autism Speaks nhằm tiến hành nghiên cứu gen.

Ngoài việc hợp tác với các bệnh viện, các quỹ và tổ chức nghiên cứu khoa học của Mỹ, nhằm có cơ hội nghiên cứu dữ liệu gen của người Mỹ, BGI còn chính thức có được cấp phép phân tích dữ liệu gen của người Mỹ.

Phòng thí nghiệm BGI Hồng Kông đã nhận được chứng chỉ CAP từ Hiệp hội các nhà bệnh lý học Hoa Kỳ (CAP) năm 2015 và năm 2017, cũng như giấy phép CLIA do Trung tâm Bảo hiểm Y tế và Dịch vụ Y tế của Mỹ (CMS) cấp. CLIA là giấy phép cần thiết nhằm cung cấp các dịch vụ y tế cho người Mỹ; CAP là chứng nhận tiêu chuẩn ngành đáng tin cậy, không bắt buộc.

USCC đã chỉ ra trong báo cáo năm 2019 rằng chứng nhận CLIA/CAP đã mở ra cánh cửa tiếp cận với dữ liệu y tế của Mỹ, gồm cả thông tin về gen di truyền. Báo cáo của USCC xác nhận rằng có 23 công ty Trung Quốc đã đạt chứng nhận CLIA/CAP có thể chẩn đoán phân tích và tiến hành các hoạt động kinh doanh xét nghiệm gen khác tại Hoa Kỳ.

Tháng 7/2020, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa 2 công ty “Con đường tơ lụa Tân Cương” “Lục Hợp Bắc Kinh” thuộc BGI vào danh sách thực thể bị trừng phạt. Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc BGI đã giúp ĐCSTQ giám sát và vi phạm nhân quyền.

BGI bác bỏ cáo buộc của Chính phủ Mỹ, kiên quyết khẳng định không thu thập dữ liệu bệnh nhân

Dù thông tin BGI đã thu thập được bao nhiêu dữ liệu gen di truyền từ Hoa Kỳ vẫn chưa chắc chắn, nhưng các thông báo chính thức ở Trung Quốc Đại Lục đã xác nhận rằng BGI từng bị chính quyền trừng phạt vì truyền dữ liệu gen di truyền từ bệnh nhân Trung Quốc ra nước ngoài mà không được phép.

Ngày 7/9/2015, Bộ Khoa học và Công nghệ của ĐCSTQ đã áp dụng hình phạt đối với BGI vì chuyển dữ liệu gen di truyền của người Trung Quốc ra khỏi đất nước này bất hợp pháp. (Ảnh chụp màn hình trang web chính thức của Bộ Khoa học và ĐCSTQ)

Theo Quyết định xử phạt hành chính [2015] số 2 do Bộ Khoa học và Công nghệ ĐCSTQ ban hành ngày 7/9/2015, BGI và Bệnh viện Hoa Sơn đã hợp tác với Đại học Oxford của Vương quốc Anh khi chưa được phép. “BGI đã gửi đi một phần thông tin nguồn gen người ra nước ngoài mà không được phép”; hành vi trên vi phạm Điều 4, Điều 11 và Điều 16 trong “Các biện pháp quản lý nguồn gen người tạm thời” (số 36 ban hành trong nước [1998]). Theo quy định, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xử phạt BGI.

Quyết định phạt hành chính ít nhất nêu rõ: Thứ nhất, BGI từng thu thập dữ liệu gen di truyền của bệnh nhân và gửi nó ra nước ngoài; thứ hai, ĐCSTQ giám sát rất chặt các vật tư di truyền của người Trung Quốc.

Ngay từ năm 1998, “Các biện pháp quản lý nguồn gen người tạm thời” do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Y tế cũ soạn thảo, quy định rằng không một đơn vị hoặc cá nhân nào được phép thu thập hoặc cung cấp nguồn gen của người Trung Quốc.

Tháng 2/2016, ĐCSTQ đã công bố “Quy định về Quản lý nguồn gen người (dự thảo chờ phê duyệt)”. Bản dự thảo được đệ trình phê duyệt nhấn mạnh rằng an toàn sinh học là một phần quan trọng của an ninh quốc gia, việc tăng cường quản lý nguồn gen người là biện pháp quan trọng đảm bảo an ninh quốc gia và dân tộc.

Tháng 5/2019, Quy chế quản lý nguồn gen người đã được phê duyệt và có hiệu lực từ ngày 01/7/2019.

So với sự nhấn mạnh và cảnh giác của ĐCSTQ về vật chất di truyền của con người như gen, luật pháp Hoa Kỳ dường như chỉ tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân. Ví dụ, báo cáo của USCC năm 2019 chỉ ra rằng luật hiện hành của Hoa Kỳ không cấm các công ty Trung Quốc lấy dữ liệu sức khỏe chưa được xác định danh tính của người Mỹ.

USCC tin rằng BGI có thể đang xây dựng một kho dữ liệu gen của người Mỹ.

Ông William Evanina đã tuyên bố trên chương trình CBS rằng ĐCSTQ có “110% cơ hội” lấy được dữ liệu cá nhân của người Mỹ, gồm cả việc các tổ chức của Mỹ bao thuê các công ty Trung Quốc giải trình gen.

Tại sao BGI lại “ưu ái” gen của người Mỹ?

Cộng đồng khoa học thường giải thích rằng người Mỹ có dữ liệu gen phong phú, có ý nghĩa to lớn đối với công tác nghiên cứu sinh học và sản xuất thuốc mới. Nhưng Chính phủ Mỹ lo ngại rằng tham vọng của ĐCSTQ đối với gen của người Mỹ đã vượt xa phạm vi khoa học và công nghiệp.

Báo cáo của USCC 2019 cho rằng ĐCSTQ có thể sử dụng những dữ liệu này để gây tổn hại lớn đến an ninh cá nhân và quốc gia của người dân Mỹ.

Ed You, người đứng đầu bộ phận các chính sách sinh học của FBI, nói với Financial Times vào tháng 7/2017 rằng những dữ liệu này không chỉ được sử dụng để sản xuất các loại thuốc sinh học mới với giá trị thương mại cực cao, mà còn được sử dụng để nghiên cứu vũ khí gen đáng sợ.

Quan điểm này không phải là là tin giật gân. Dữ liệu gen của con người không chỉ được sử dụng trong thời bình, như truy tìm nguồn gốc để tìm ra tổ tiên của gia đình hoặc giải mã các gen gây bệnh và phát triển các loại thuốc có mục tiêu. Đồng thời chúng cũng có thể được vũ khí hóa, chỉnh sửa gen và chế tạo vũ khí sinh học/vũ khí di truyền (vũ khí công nghệ gen), nhằm diệt chủng hàng loạt các chủng tộc dựa trên nhược điểm di truyền.

Theo báo cáo của “MIT Technology Review” vào tháng 2/2016, trong “Báo cáo Đánh giá Mức độ Đe dọa Toàn cầu”, ông James Clapper, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ lúc bấy giờ, đã liệt công nghệ chỉnh sửa gen của vũ khí sinh học là mối đe dọa an ninh lớn nhất.

Vậy, ĐCSTQ có thể làm gì khi thu thập gen của người Mỹ?

Các nhà chức trách ĐCSTQ luôn phủ nhận việc thu thập gen của người Mỹ, thậm chí họ còn cáo buộc ngược lại Chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đã công khai phê duyệt vũ khí di truyền cách đây vài năm.

“Giải phóng quân nhật báo” của ĐCSTQ ngày 10/11/2017

Tờ “Giải phóng quân nhật báo” của ĐCSTQ đã đưa tin về Cách vũ khí di truyền ảnh hưởng đến chiến tranh trong tương lai ngày 10/11/2017. Trong đó tuyên bố rằng vũ khí di truyền chỉ việc sửa đổi mã di truyền của vi sinh vật gây bệnh thông qua công nghệ chỉnh sửa gen. Thế hệ vũ khí sinh học đầu tiên là một loại virus và vi khuẩn mới được “cắt ra” và sẽ đóng vai trò răn đe chiến lược. Báo cáo này còn ám chỉ đến việc quân đội Mỹ thu thập gen của người Nga hoặc sử dụng chúng để chế tạo vũ khí vi khuẩn.

Năm ngoái, Chính phủ Hoa Kỳ đã lên kế hoạch đưa công nghệ chỉnh sửa gen vào danh sách kiểm soát xuất khẩu và ban hành Thông tri đề xuất xây dựng quy tắc ngày 6/11/2020.

BGI có giá rẻ nhưng chi phí sử dụng lại đắt đỏ

Chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo các trường đại học, bệnh viện và các tổ chức khác về những nguy cơ tiềm ẩn của BGI trong nhiều năm, nhưng xã hội Mỹ vẫn khó cưỡng lại sự cám dỗ của BGI.

Công nghệ giải trình gen của BGI có giá rẻ, thậm chí còn được cung cấp sản phẩm miễn phí cho khách hàng Mỹ. Theo một báo cáo của “MIT Technology Review” (Bình luận công nghệ MIT) ngày 26/2 năm ngoái, BGI đã thông báo tại một hội nghị công nghệ di truyền ở Florida vào tháng đó rằng giá giải trình toàn bộ bộ gen của con người sẽ giảm xuống chỉ còn dưới 100 đô la Mỹ. Công ty Complete Genomics tại California, chuyên phát triển thiết bị giải trình gen mới giúp BGI, đã được BGI mua lại năm 2013. Kể từ đó, BGI đã chuyển mình từ một khách hàng ứng dụng hạ nguồn về trình tự gen thành một nhà sản xuất thiết bị thượng nguồn trong ngành công nghiệp gen.

Tháng Giêng năm nay, “Wall Street Journal” đã trích dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ nói rằng sự phát triển nhanh chóng của BGI một phần là do công ty này cung cấp thiết bị miễn phí hoặc với chi phí thấp.

Mặc dù các sản phẩm và dịch vụ của BGI rất rẻ, nhưng chi phí sử dụng nó có thể rất cao.

Năm 2018, sự kiện em bé bị chỉnh sửa gen của học giả Trung Quốc Hạ Kiến Khuê đã khiến quốc tế chú ý và lên án. Do chịu nhiều áp lực từ dư luận, năm 2019 ông Hạ Kiến Khuê đã bị Tòa án thành phố Thâm Quyến của ĐCSTQ kết án 3 năm tù giam. Nhưng bên ngoài Trung Quốc, công chúng hiếm khi biết rằng tham vọng của BGI vượt xa người đồng hành Hạ Kiến Khuê.

Năm 2011, BGI thành lập ngân hàng gen quốc gia giúp ĐCSTQ. Ông Uông Kiến, người sáng lập BGI (thứ tư từ phải sang) chụp ảnh nhóm tại hội trường ngân hàng gen. (Ảnh chụp màn hình website)

Ví dụ, ông Uông Kiến, người sáng lập BGI, không giấu giếm việc theo đuổi sự bất tử của mình và tuyên bố rằng ông sẽ “tổng hợp ra bất kỳ sinh mệnh nào.”

Theo báo cáo của The Paper, kênh truyền thông Đại Lục, ngày 1/3 năm ngoái, ông Uông Kiến, Chủ tịch Tập đoàn BGI cho biết tại Hội nghị Kinh doanh Thâm Quyến 2017 rằng: “Trong 5-10 năm tới, chúng ta có thể tổng hợp hóa học bất kỳ sinh mệnh nào”, “Dù thích hay không thì chuyện này cũng đã đến.”

Phong cách không chút kiêng nể của BGI đáp ứng tham vọng và nhu cầu cầm quyền của ĐCSTQ.

Ngày 1/8/2018, Sở Công an Tây An của ĐCSTQvà BGI Tây An đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Báo cáo “Giám sát gen” của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) công bố vào tháng 6/2020 cho thấy, ĐCSTQ đang thu thập một lượng lớn các mẫu ADN và thiết lập kho dữ liệu ADN dùng cho cảnh sát lớn nhất trên thế giới, với hàng chục triệu người được lưu trữ không phạm tội. BGI đã ký một thỏa thuận với ĐCSTQ nhằm thu thập các mẫu sinh học và thiết lập một ngân hàng gen cho cơ quan an ninh công cộng.

Báo cáo cũng nêu rõ rằng ĐCSTQ đã thu thập DNA từ các dân tộc thiểu số địa phương ở Tây Tạng và Tân Cương vào năm 2013 và năm 2016 dưới danh nghĩa kiểm tra sức khỏe hàng năm. Kể từ cuối năm 2017, chương trình này đã được mở rộng sang các khu vực khác ở Trung Quốc. Một tháng sau khi báo cáo được công bố, Chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với 2 công ty trực thuộc BGI vì đã hỗ trợ ĐCSTQ giám sát và bức hại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Steven W. Mosher, giám đốc Viện Nghiên cứu Dân số của Hoa Kỳ, đã viết một bài báo trên Epoch Times tiếng Anh 2 năm trước, tiết lộ việc ĐCSTQ đang thu thập và xây dựng một ngân hàng gen người thông qua các công ty gen sinh học trên khắp thế giới và có thể vũ khí hóa chúng.

Các tổ chức tư vấn cấp cao của Hoa Kỳ nghi ngờ nghiên cứu virus ĐCSTQ

Báo cáo truy xuất nguồn gốc virus corona mới (virus Trung Cộng) do WHO ban hành gần đây lại gây tranh cãi. Báo cáo này gần như phủ nhận hoàn toàn khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tuy nhiên, ông Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới nghỉ hưu kiêm chuyên gia virus học, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng bởi CNN ngày 26/3 rằng rất có thể virus corona mới bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus corona mới có dấu vết hoặc khả năng bị chỉnh sửa gen. Một số bài viết được xuất bản bởi Viện Virus Vũ Hán (WIV), cơ quan trực thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và hợp tác với quân đội của ĐCSTQ, cho thấy nhóm của bà Thạch Chính Lệ tại WIV đã nghiên cứu di truyền chuyên sâu về virus corona, gồm cả việc xây dựng một virus AIDS giả với protein của virus corona SARS. Nhóm của bà Thạch Chính Lệ đã gửi đi chủng virus dơi móng ngựa mới RaTG13 (có thể là thủ phạm của virus corona mới) trong vòng vài tuần sau khi dịch bùng phát. Nhưng virus RaTG13 đã bị che giấu bởi phòng thí nghiệm của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán suốt 7 năm.

“Giải phóng quân nhật báo” của ĐCSTQ ngày 10/11/2017

“Giải phóng quân nhật báo” của ĐCSTQ từng chỉ ra rằng vũ khí di truyền là những chủng virus mới được “cắt ra”. Mục tiêu “tàn sát” của vũ khí di truyền không phân biệt quân đội hay dân thường. “Nếu thao tác không đúng cách hoặc xui xẻo” gây rò rỉ, chủng virus này cũng sẽ làm tổn thương chính người dân Trung Quốc, việc này chẳng khác nào “gậy ông đập lưng ông”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Dư Mậu Xuân, cố vấn chính về Trung Quốc của ông Pompeo, từng cùng viết một bài báo trên Wall Street Journal ngày 23/2 rằng ĐCSTQ đã sử dụng phương pháp “Đại nhảy vọt” để nghiên cứu virus sinh học, nhưng lại không chú ý đến an toàn sinh học. Thế giới đã phải trả một giá đắt cho dịch virus corona mới.

Ông Trương Gia Đôn (Gordon Chang), một chuyên gia nổi tiếng về Trung Quốc, tin rằng bệnh dịch mới là một cuộc tấn công và “giết người hàng loạt” do ĐCSTQ phát động nhằm chống lại thế giới. Ông Gordon Chang đặt câu hỏi rằng nhiều quốc gia thực hiện các chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học vì mục đích phòng thủ, nhưng ĐCSTQ đã cố tình đưa chủng virus corona mới ra khỏi quốc gia này.

Bài viết của ông Pompeo và ông Dư Mậu Xuân tiết lộ rằng virus SARS năm 2003 đã khiến ĐCSTQ bị ám ảnh bởi việc nghiên cứu virus sinh học. Thật trùng hợp, trận dịch SARS năm 2003 đã khiến BGI nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ ĐCSTQ, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của công ty này.

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất nói rằng lần này dịch virus corona mới đã quảng bá BGI ra thế giới. BGI cũng nhân cơ hội xét nghiệm virus thu thập gen trên khắp thế giới một cách đường hoàng

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 mới nhất của ĐCSTQ năm nay tiếp tục tập trung vào gen di truyền và công nghệ sinh học. Ông Lâm Nhất tin rằng ĐCSTQ và BGI có khả năng sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu gen di truyền, gồm cả gen của người Mỹ, chuẩn bị cho cuộc chiến gen di truyền trong tương lai.

Theo Long Đằng Vân & Diệp Tử Minh, Epoch Times

Xem thêm: