Chuyến công du Serbia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bị hủy sau khi các nước láng giềng của Serbia ra lệnh đóng không phận với máy bay chở quan chức Moscow, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng tin Interfax hôm Chủ Nhật (5/6).

Embed from Getty Images

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận một báo cáo của truyền thông Serbia loan tin rằng Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro đã đóng không phận của họ với chiếc máy bay dự kiến sẽ chở Ngoại trưởng Lavrov tới thủ đô Belgrade vào thứ Hai (6/6).

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Bộ Ngoại Nga để yêu cầu bình luận về tin tức nêu trên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Serbia vốn có mối quan hệ văn hóa gần gũi với Nga. Thời gian qua, giới chức Serbia đã né tránh áp lực phải chọn phe trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Nước này cũng chưa tham gia cùng các quốc gia phương Tây để trừng phạt Moscow.

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic đã đồng ý rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Serbia, trong khi các quốc gia châu Âu khác đã bị Moscow cắt nguồn cung nhiên liệu này khi họ từ chối trả phí bằng đồng Ruble.

Như Ngọc (Theo Reuters)