Lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đã hủy một cuộc tập trung dự kiến được tổ chức tại thành phố lớn thứ tư đất nước, trong một bang miền tây vào hôm Chủ Nhật (28/4). Ông Guaido nói rằng “chế độ độc tài” đã ngăn chặn ông đi vào khu vực này.

Juan_Guaido
Ông Juan Guaido và phu nhân trong một buổi tập trung phản đối Maduro. (Ảnh: ShutterStock)

Trong những tuần gần đây, ông Guaido ngày càng gia tăng việc di chuyển tới các khu vực ngoài thủ đô Caracas, tổ chức các cuộc tập trung để gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Vào cuối tháng Một, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela, lập luận rằng cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ hai là gian lận, không hợp pháp. Ông Guaido đã nhận được sự công nhận của Mỹ và hơn 50 nước khác, gồm hầu hết các nước phương Tây và Mỹ La-tinh.

Mặc dù trước đó ông Guaido đã loan tin trì hoãn việc đến nhiều thành phố nằm sâu trong nội địa Venezuela do bị lực lượng quân đội và những người ủng hộ ông Maduro phong tỏa đường giao thông, nhưng việc hủy cuộc tập trung hôm Chủ Nhật tại thành phố Barquisimeto, bang miền tây Lara là chưa từng có tiền lệ.

Ông Guaido dự kiến đến thành phố Barquisimeto để kêu gọi người dân xuống đường biểu tình vào thứ Tư (1/5) mà nhà lãnh đạo đối lập này gọi đó sẽ là “cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Venezuela”, một phần của cái mà ông gọi là “giai đoạn quyết định” của nỗ lực của ông nhằm giành lấy quyền lực để tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Đội ngũ báo chí của ông Guaido đã phát đi đoạn ghi âm ông Guaido nói: “Hôm nay chúng tôi đã lên kế hoạch một buổi tập trung, sẽ lấp đầy các đường phố Lara từ đầu tới cuối.”

Ông Guaido cho biết ông sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện tại Lara vào tuần tới và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường vào ngày thứ Tư (1/5). “Hôm nay chế độ độc tài đã chặn đường, chế độ độc tài đã không cho chúng tôi tới Barquisimeto, nhưng điều đó sẽ không ngăn được chúng ta gặp nhau,” ông Guaido nhấn mạnh.

Ông Guaido không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc lực lượng nào đã ngăn chặn ông và sự việc đó diễn ra ở đâu.

Reuters đã liên hệ với bộ thông tin của chế độ Maduro để yêu cầu trả lời về sự vụ nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Từ khi ông Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, ông Maduro vẫn gọi lãnh đạo đối lập này là con rối của Mỹ đang tìm cách lật đổ ông bằng một cuộc đảo chính.

Chính quyền Maduro đã cho bắt trợ lý thân tín của ông Guaido, tước quyền miễn trừ nghị viện của ông và mở nhiều cuộc điều tra nhắm vào nhà hoạt động 35 tuổi này. Tòa án Tối cao Venezuela thân Maduro cũng đã cấm ông Guaido xuất cảnh, nhưng lãnh đạo đối lập công khai vi phạm lệnh này khi có chuyến công du nhiều nước Mỹ La-tinh hồi đầu năm.

Tuần trước, ông Guaido cho biết đồng minh của ông – nhà lập pháp phe đối lập Gilber Caro – đã bị bắt giam. Ông Guaido cũng nói rằng 11 thành viên trong đội ngũ của ông đã bị triệu tập, trình diện trước Sebin – cơ quan tình báo của chế độ Maduro.

Xuân Thành