Công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, ByteDance, đã bị chỉ trích tại Đại lục vì đã “quỳ gối” quá nhanh sau khi chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh thoái vốn hoạt động tại Mỹ. Đáp lại, hôm 20/9, ByteDance nhấn mạnh rằng họ sẽ giữ quyền kiểm soát đối với thực thể mới có trụ sở tại Mỹ.

Embed from Getty Images

Trong một bài đăng trên nền tảng tổng hợp tin tức của ByteDance là Jinri Toutiao, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cũng phủ nhận rằng họ đã cam kết nộp 5 tỷ USD tiền thuế cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ hoặc tạo ra một quỹ giáo dục tại Hoa Kỳ có giá trị tương đương.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm thứ Bảy (19/9), Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã chấp thuận về nguyên tắc một thỏa thuận được đề xuất giữa Oracle và TikTok để ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ dưới một tổ chức mới là TikTok Global. 

Ông Trump nói rằng tất cả quyền kiểm soát TikTok Global sẽ thuộc về Oracle và Walmart. “Bảo mật sẽ là 100%.”

Tuy vậy, ByteDance lại cho biết TikTok Global sẽ là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của họ. ByteDance có kế hoạch niêm yết TikTok Global “để tăng cường hơn nữa cấu trúc quản trị công ty và tính minh bạch,” và vẫn sẽ sở hữu 80% cổ phần kiểm soát. Oracle sẽ nắm 12,5% cổ phần trong khi Walmart đã dự kiến ​​đồng ý mua 7,5%, theo tuyên bố trước đó của các công ty Mỹ.

Việc làm rõ của ByteDance trên Jinri Toutiao được đưa ra khi hãng đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao không chỉ ở Mỹ mà còn ở quê nhà. Cư dân mạng cáo buộc công ty Trung Quốc “không có xương sống” và “quỳ gối” quá nhanh trước Mỹ.

Theo thỏa thuận hiện tại, các thành viên hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ bao gồm người sáng lập ByteDance Zhang Yiming, các thành viên hội đồng hiện tại của ByteDance và Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon, theo bài đăng của ByteDance hôm thứ Hai.

Mặc dù thỏa thuận dường như đã nhận được sự chấp thuận dự kiến ​​từ chính phủ Hoa Kỳ, nhưng nó cũng đang chờ các nhà chức trách Trung Quốc bật đèn xanh.

Chính phủ Trung Quốc đã cập nhật danh sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ của mình vào tháng trước để yêu cầu sự cho phép chính thức đối với các công nghệ như thuật toán TikTok được gửi ra nước ngoài. Một nguồn tin chính phủ trước đó tiết lộ rằng “ByteDance có thể bán tất cả TikTok trừ các thuật toán”.

Trước những lo ngại rằng thỏa thuận có thể liên quan đến việc TikTok cung cấp mã nguồn để Oracle sử dụng, ByteDance cho biết trong bài đăng hôm thứ Hai rằng đề xuất hiện tại “không liên quan đến việc chuyển giao bất kỳ thuật toán và công nghệ nào,” mặc dù Oracle sẽ có quyền truy cập mã nguồn của TikTok Hoa Kỳ để kiểm tra an ninh.

“Hiển thị mã nguồn là một cách rất phổ biến đối với các công ty đa quốc gia để giải quyết các vấn đề bảo mật dữ liệu địa phương,” ByteDance nói, trích dẫn ví dụ như Microsoft mở một trung tâm minh bạch ở Bắc Kinh vào năm 2016, cho phép các chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc xem mã nguồn các sản phẩm và dịch vụ của họ để kiểm tra an ninh.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Bảy, ông Trump nói rằng TikTok Global có khả năng sẽ đặt trụ sở chính ở Texas và có kế hoạch thuê ít nhất 25.000 người.

Ông cũng nói rằng thỏa thuận sẽ bao gồm một quỹ giáo dục trị giá 5 tỷ đô la Mỹ, nhưng ByteDance không xác nhận thông tin trên.

Hiện vẫn chưa rõ số tiền dành cho quỹ giáo dục này có liên quan đến một tuyên bố chung trước đó của Oracle và Walmart đề cập rằng TikTok Global “sẽ trả hơn 5 tỷ đô la thuế mới cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ” hay không.

ByteDance cho biết trong bài đăng mới nhất trên Jinri Toutiao rằng “cái gọi là khoản nộp thuế 5 tỷ đô la Mỹ cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ” chỉ là dự báo về thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế hoạt động khác mà TikTok sẽ cần phải trả cho sự phát triển kinh doanh của mình trong vài năm tới.

“Số tiền thuế cụ thể vẫn phụ thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp và cấu trúc thuế của Hoa Kỳ,” ByteDance cho biết và nói thêm: “Dự báo thuế không liên quan gì đến kế hoạch hợp tác này”.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: