Quan hệ giữa Úc và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng căng thẳng, do Úc không chỉ khởi xướng yêu cầu điều tra nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mà còn thẳng thừng lên án ĐCSTQ về các vấn đề như Tân Cương và Hồng Kông, khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh tức giận. Nhưng chí ít, biện pháp trả đũa của Bắc Kinh đã tạo cơ hội cho đông đảo người bình dân Úc dễ dàng hơn trong thụ hưởng xa xỉ phẩm.

Một siêu thị ở Sydney, Úc (Ảnh minh họa: Danny Ye / Shutterstock).

Như đã biết, ĐCSTQ đã trả đũa Úc bằng các biện pháp như trừng phạt thuế quan và cấm nhập các sản phẩm của Úc như lúa mạch, thịt cừu, thịt bò, than đá, tôm hùm và gỗ. Riêng đối với tôm hùm, thông tin từ truyền thông Úc gần đây chỉ ra việc bị ngăn cản xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc khiến giá tôm hùm ở Úc giảm mạnh, trước thực trạng người dân Úc đổ xô đi mua mặt hàng xa xỉ này khiến hai chuỗi siêu thị lớn của Úc là Woolworths và Coles đã lần lượt phải thông báo hạn chế thu mua.

Theo truyền thông Úc, Siêu thị Woolworth ở Úc đã thực hiện biện pháp hạn chế trên toàn bộ chuỗi cửa hàng của họ tại Úc rằng mỗi người chỉ được mua 4 con tôm hùm trên mỗi giao dịch, và biện pháp hạn chế tương tự cũng được siêu thị Coles thực hiện từ ngày 16/12. Thời điểm cận kề Giáng sinh này, siêu thị Coles cũng có chính sách giảm 50% giá tôm hùm, giá tôm hùm đá Tây Úc giảm xuống còn 20 đô la Úc (tương đương 15 đô la Mỹ) mỗi con, điều tương tự cũng được áp dụng ở hệ thống siêu thị Woolworth.

Năm nay lượng mua tôm hùm của siêu thị Coles cao gấp 29 lần năm ngoái. Chứng kiến đông đảo khách hàng ủng hộ ngành thủy sản địa phương, người phát ngôn của siêu thị này cho biết, “Thật tuyệt vời. Chúng tôi tự hào có thể mua nguồn hải sản từ khắp nơi trên đất nước, đặc biệt khi các nhà cung cấp của chúng tôi bị hạn chế xuất khẩu thủy sản”.

Tại hệ thống siêu thị Woolworth, kể từ khi tôm hùm được bán với giá 20 đô la/con, chỉ trong 4 ngày sau đó doanh số bán tôm hùm của chuỗi siêu thị đã tăng hơn gấp đôi so với cả kỳ Giáng sinh năm ngoái. Năm nay hệ thống Woolworth dự kiến ​​sẽ bán được hơn 35 tấn tôm hùm, so với năm ngoái chỉ bán được 6,5 tấn.

Lý giải về chính sách hạn chế mua hàng, người phát ngôn của Woolworth cho biết mục đích là để đảm bảo có nhiều khách hàng hơn được thưởng thức tôm hùm thời điểm những ngày cận kề Giáng sinh.

Theo ông Tim Dudding, người đứng đầu bộ phận thịt và hải sản của Woolworth, đối với cả ngành nghề và người tiêu dùng thì việc bán được nhiều tôm hùm hơn như vậy là “đôi bên cùng có lợi”; một mặt cung cấp một lối thoát cho những ngư dân Úc, và mặt khác giúp các gia đình có điều kiện kinh tế bình dân được tận hưởng mặt hàng xa xỉ trên bàn tiệc Giáng sinh.

Theo hãng tin ABC (Úc) vào ngày 11/12, Giám đốc điều hành Matt Rutter của Hợp tác xã ngư dân Geraldton (Geraldton Fishermen’s Co-operative), nhà cung cấp tôm hùm đá Tây Úc cho hệ thống siêu thị Woolworth, cho biết rằng thu mua tôm hùm của hệ thống siêu thị Woolworth chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng khai thác của công ty nhưng vẫn rất quan trọng, vì người tiêu dùng địa phương có thể mua được tôm hùm với giá rẻ hơn, việc chế biến tôm hùm cũng đòi hỏi nhiều nhân lực hơn.

Xem ra cái gọi là “trừng phạt và trả đũa của ĐCSTQ” không những không làm người Úc kinh hoảng mà còn là thời cơ để nhiều người dân Úc có được dịp “hưởng lộc trong tai ương”!

Y Bình

Xem thêm: