Theo tờ Le Soir (Bỉ), khoảng gần 500.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca sẽ phải vứt bỏ do hết hạn vào ngày 31/5. Ngoài ra, vào tháng 7 tới đây, nhiều khả năng gần 800.000 liều vắc-xin Moderna và 90.000 liều vắc-xin Pfizer cũng sẽ phải thanh lý.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: Par chatuphot/Shutterstock)

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, Bỉ sẽ phải vứt bỏ một lô lớn vắc-xin ngừa COVID-19. Theo xác nhận của Lực lượng đặc nhiệm tiêm phòng, 436.800 liều vắc-xin AstraZeneca sẽ hết thời hạn sử dụng vào ngày 31/5 tới. Vào tháng 7, nhiều khả năng 90.000 liều Pfizer và 790.000 liều Moderna sẽ cần phải thanh lý.

Tùy thuộc vào thương hiệu, vắc-xin được sử dụng tại châu Âu có thể được bảo quản tối đa từ 6 đến 12 tháng. Nhưng Bỉ đã đặt số lượng nhiều hơn mức cần thiết với mong muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp để không bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Do chiến dịch tiêm chủng đang chậm lại nên một nguồn dự trữ nhanh chóng được hình thành.

Một phần lớn trong số hàng dự trữ này (khoảng 9 triệu liều) được các cơ quan y tế giữ lại để tiêm chủng cho toàn bộ dân số nếu dịch bệnh bùng phát trở lại vào mùa thu hoặc mùa đông. Tuy nhiên, trong trường hợp không có dịch bệnh, theo giới chức y tế, cần phải tính đến thời hạn sử dụng để không bị rơi vào tình trạng tương tự như khẩu trang.

Ủy ban châu Âu (EC) và các quốc gia thành viên đã cố gắng đàm phán để sửa đổi hợp đồng đã ký với BioNTech và Pfizer nhằm hạn chế thiệt hại, theo đó, việc giao hàng được lên kế hoạch cho tháng 6, tháng 7 và tháng 8 sẽ được hoãn sang mùa thu hoặc thậm chí là mùa đông.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao Nga để cho Ukraine đánh sập cầu phao trong trận Siverskyi Donets?