Trước đó, Epoch Times đã từng đăng bài viết Nhiều vấn đề khả nghi với dữ liệu phiếu bầu bang Pennsylvania công bố. Nội dung chỉ ra, có nhiều điều bất cập, không hợp lý khi rà soát dữ liệu kiểm phiếu do chính quyền Pennsylvania công bố, đặc biệt là đối với các phiếu bầu qua đường bưu điện. Kết quả cho thấy có tổng cộng 118.426 phiếu bầu gửi qua đường bưu điện có vấn đề khả nghi, trong đó có ít nhất hơn 30.000 phiếu bầu bị nghi ngờ gian lận. Đặc biệt là 23.305 người đã nhận được phiếu bầu từ trước ngày nó được gửi đi, tương đương 0,752%?!

Truyện tranh bầu cử Mỹ của Daxiong: “Làm giả hòm phiếu”

Ngày hôm sau, phóng viên của tờ Epoch Times tiếng Anh đã đặt câu hỏi với các bộ phận liên quan của chính quyền bang Pennsylvania và đưa tin cùng ngày về vụ việc này.

Sau khi bài báo được xuất bản, khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 15/11, hồ sơ của 23.305 phiếu bầu có “ngày chính phủ nhận lại sớm hơn ngày chính phủ gửi đi” vẫn còn trên trang web chính thức của Chính phủ Pennsylvania và có thể tra được trên mạng. Nhưng đến ngày 16/11, khi bộ dữ liệu được cập nhật, ghi chép của 23.305 phiếu đáng ngờ trên đã bị cố ý sửa đổi. Chỉ còn lại 185 phiếu bầu giữ nguyên. 

So sánh một số hồ sơ ngày 6/11 (trước khi sửa đổi) và ngày 16/11 (sau khi sửa đổi), có thể thấy rằng ngày cơ quan bầu cử gửi phiếu đi (vào tháng 10) đã bị sửa đổi. Lấy ba bản chụp trong hình dưới đây làm ví dụ:

Chính quyền bang Pennsylvania nhận được lá phiếu của người đầu tiên vào ngày 2/10, nhưng ngày chính phủ gửi lá phiếu đó qua đường bưu điện, ban đầu ghi là 10/10 (muộn hơn 8 ngày so với ngày chính phủ nhận lại phiếu bầu từ cử tri), nhưng sau đó, cơ sở dữ liệu mới sửa đổi thành ngày 29/9 (sớm hơn 3 ngày so với ngày chính phủ nhận lại phiếu bầu từ cử tri).

Phiếu của người thứ hai được chính phủ gửi đi là ngày 27/10 đổi thành 14/10. Phiếu của người thứ ba được chính phủ gửi đi là ngày 21/10 đổi thành 13/10. 

So sánh thông tin trong cơ sở dữ liệu của chính phủ Pennsylvania trước và sau ngày 16/11, có thể thấy rằng ngày chính phủ gửi đi đã được sửa đổi.

Liệu có phải đồng hồ của các quản trị viên cơ sở dữ liệu bầu cử Pennsylvania chạy ngược sao? Dữ liệu được cung cấp cho công chúng có thể tùy ý sửa đổi như vậy sao?

Ngoài ra, bộ dữ liệu gốc của các phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania có thể tự do tải xuống đã bị đóng, và sẽ cần có quyền đăng nhập từ ngày 21/11:

https://data.pa.gov/Go Government-Efficiency-Citizen-Engagement/2020-General-Election-Mail-Ballot-Requests-Departm/mcba-yywm

Theo Mai Đình, Epoch Times

Xem thêm: