Ông Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp gắn nhiệm vụ của chính phủ liên bang trong việc định nghĩa lại tất cả các chính sách và quy định liên quan đến phân biệt đối xử dựa vào giới tính với việc bao gồm “xác định giới tính”. Động thái này có nghĩa rằng những quý ông tự xác định bản thân họ là phụ nữ sẽ không bị loại khỏi việc sử dụng các dịch vụ và thú vui vốn chỉ dành cho nữ giới.

Embed from Getty Images

Lệnh hành pháp nêu trên của ông Biden đã nhận được sự hoan nghênh của các nhà hoạt động về quyền của người chuyển giới, nhưng những nhà phê bình cho rằng sắc lệnh này sẽ xóa bỏ những bảo vệ cơ bản dành cho phụ nữ và các em gái.

Mặc dù vẫn cần phải chờ xem chính quyền Biden sẽ diễn giải lệnh hành pháp này ra sao trong các trường hợp cụ thể, nhưng ngôn từ của sắc lệnh này cho thấy rằng những môn thể thao chỉ dành cho phụ nữ, các phòng tắm, phòng thay đồ tại các cơ sở do liên bang cấp tiền sẽ được mở cửa cho những quý ông tự xem họ là phụ nữ, và ngược lại. Tình trạng này sẽ xảy ra ở tất cả các trường phổ thông và cao đẳng, đại học mà có nhận tiền tài trợ từ chính phủ liên bang.

Trẻ em nên có thể được học mà không phải lo lắng về việc liệu chúng sẽ bị từ chối sử dụng nhà vệ sinh, phòng thay đồ hoặc các cơ sở thể thao học đường hay không”, lệnh hành pháp của ông Biden tuyên bố.

Sắc lệnh này thậm chí còn đi xa hơn nữa khi chèn “xác định giới tính” vào định nghĩa phân biệt giới tính tại gia đình, nơi làm việc và các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Sắc lệnh cũng nói: “Những người trưởng thành nên có thể kiếm sống và theo đuổi nghề nghiệp với nhận thức rằng họ sẽ không bị sa thải, giáng cấp, hoặc bị ngược đãi do họ đi về nhà với ai hoặc bởi cách họ mặc đồ không phù hợp với khuôn mẫu dựa vào giới tính. Mọi người nên được sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe và đảm bảo có mái ấm mà không phải hứng chịu phân biệt đối xử”.

Sắc lệnh này yêu cầu các cơ quan liên bang phải “đánh giá lại tất các lệnh hành pháp, quy đinh, tài liệu hướng dẫn, chính sách, chương trình hoặc các hành động quan liêu khác” liên quan đến phân biệt giới tính và tiến hành thay đổi hoặc ban hành các quy định mới, trong đó có bao gồm nội dung về xác định giới tính.

Như Ngọc

Xem thêm: