Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã công bố danh sách các nhà tài trợ ít nhất 25.000 USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 của ông. Đáng chú ý, trong danh sách này có 8 cựu đại sứ Mỹ làm việc dưới thời hai cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama.

Embed from Getty Images

Tám cựu đại sứ Mỹ nằm trong danh sách tài trợ hàng đầu cho ông Biden gồm: hai cựu đại sứ tại Bỉ Denise Bauer và Alan Blinken, cựu đại sứ tại Bồ Đào Nha Elizabeth Frawley Bagley, cựu đại sứ tại Liên minh Châu Âu Anthony Gardner, cựu đại sứ tại New Zealand và Samoa Mark Gilbert, cựu đại sứ tại Romania Mark Gitenstein, cựu đại sứ tại Ireland Kevin O’Malley và cựu đại sứ tại Tây Ban Nha, Andorra James Costos.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại – một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ được thành lập năm 1921 chuyên nghiên cứu về chính sách đối ngoại và sự vụ quốc tế, ông Biden có kiến thức sâu rộng về chính sách đối ngoại do từng làm việc trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ba thập kỷ. Ông Biden cũng đóng vai trò chính trong chính sách đối ngoại của Mỹ về Afghanistan, Iraq, Ukraine và các khu vực xung đột khác trong thời gian ông giữ vai trò phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong số 259 nhà tài trợ hàng đầu cho ông Biden, có 57 người đến từ bang California và 38 người của bang New York.

Danh sách nêu trên cũng bao gồm 3 thượng nghị sĩ và 2 dân biểu, trong đó có Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Casey; Thành viên cao cấp Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dianne Feinstein, Chris Coons; Dân biểu bang Massachusetts Claire Cronin; và Dân biểu Cedric Richmond, cũng đang là đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cũng nằm trong danh sách những nhà tài trợ hàng đầu cho ông Biden.

Trong số những mạnh thường quân ủng hộ ông Biden có ông Jeffrey Katzenberg, nhà sản xuất phim Hollywood và là quản lý quỹ Eric Mindich. Ông Jeffrey Katzenberg đã từng tài trợ hơn 2 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Obama năm 2012.

Ông Biden công bố danh sách các nhà tài trợ hàng đầu trong bối cảnh bùng nổ tranh cãi về các nhà tài trợ chiến dịch giữa hai ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ khác là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Thị trưởng South Bend, bang Indiana, Pete Buttigieg.

Trong phiên tranh luận của các ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ tại Đại học Loyola Marymount, Los Angeles hôm 19/12, bà Warren đã chỉ trích ông Buttigieg huy động tiền từ những người giàu.

Vị thị trưởng này vừa mới đây đã tổ chức một buổi gây quỹ tại một hầm rượu vang với đầy pha lê và phục vụ một chai vang trị giá 900 USD. Thử nghĩ xem những ai đến đó. Ông ta đã hứa rằng mọi buổi gây quỹ mà ông tổ chức đều rộng cửa, nhưng sự kiện lần này là cửa đóng,” bà Warren nói.

Nhiều năm trước đây, chúng ta đã quyết định rằng những người giàu trong những căn phòng đầy khói thuốc sẽ không chọn tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Các tỷ phú trong những hầm rượu vang không nên chọn vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ,” Thượng nghị sĩ Warren nói thêm.

Đáp lại, ông Buttigieg cho rằng ông là ứng viên duy nhất trong sân khấu tranh luận này không phải là triệu phú hay tỷ phú.

Thưa bà Thượng nghị sĩ, tài sản ròng của bà cao hơn gấp 100 lần của tôi,” ông Buttigieg phản pháo.

Theo tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ), trong quý III năm nay, các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ như ông Biden, bà Warren, ông Bernie Sanders và ông Buttigieg cho tới nay lần lượt gây quỹ chiến dịch được 15,2 triệu USD, 24,6 triệu USD, 25,3 triệu USD và 19,1 triệu USD.

Cũng theo WSJ, cùng trong quý III, chiến dịch tái tranh cử 2020 của Tổng thống Donald Trump đã huy động được 45 triệu USD.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)