Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm thứ Tư (17/3, giờ Mỹ) đã đồng tình với người dẫn chương trình George Stephanopoulos rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là “kẻ giết người”. Moscow lập tức triệu hồi đại sứ Nga tại Mỹ về nước.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News được phát sóng hôm 17/3, người dẫn chương trình George Stephanopoulos đã hỏi ông Biden rằng: “Ông biết [ông] Vladimir Putin. Ông nghĩ ông ta là một kẻ giết người?

Mmm hmm, tôi nghĩ vậy”, ông Biden đáp.

Ông ta sẽ phải trả giá”, ông Biden nói với phóng viên Stephanopoulos. Khi được hỏi những hậu quả sẽ đến là gì, ông Biden nói: “Bạn sẽ sớm được biết”.

Theo AFP, hồi năm 2017, trên Fox News, Tổng thống Donald Trump khi đó cũng nhận được một câu hỏi tương tự về Tổng thống Nga Putin, rằng ông ta có phải là “kẻ giết người”. Ông Trump đáp lại: “Có nhiều kẻ giết người. Bạn nghĩ đất nước chúng ta là vô tội sao?

Ngay sau tuyên bố của ông Biden về ông Putin, Điện Kremlin đã triệu hội Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov về nước.

AFPdẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov đã được mời về Moscow để tham vấn nhằm mục đích phân tích những gì nên làm và sẽ đi đến đâu trong các mối quan hệ với Hoa Kỳ”.

Theo The Epoch Times, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga đã không đưa ra lý do cụ thể vì sao triệu hồi Đại sứ Anatoly Antonov về nước, nhưng bà nhấn mạnh rằng mối quan hệ Nga-Mỹ đang trong “tình trạng rất khó khăn”, đồng thời cáo buộc Washington đã đưa mối quan hệ ngoại giao song phương này “tới chỗ bế tắc” trong những năm gần đây.

Dù vậy bà Zakharova nói thêm rằng: “Chúng tôi quan tâm đến việc ngăn chặn sự suy biến không thể đảo ngược, nếu người Mỹ ý thức được các rủi ro liên quan”.

Trong khi đó, tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lưu ý về động thái của Nga và nói rằng Mỹ sẽ “tham gia cùng với Nga trong nhiều cách nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ”, theo AFP.

AFP dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter: “Chúng tôi cũng vẫn quan sát kỹ những thách thức mà Nga đặt ra. Ngay cả khi chúng tôi làm việc với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi vẫn sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về bất cứ hành động gây hại nào của họ”.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Nga đã gia tăng trong vài tháng qua về các cáo buộc Nga tấn công mạng vào Mỹ và vấn đề nhân quyền tại Nga liên quan đến bắt giữ lãnh đạo đối lập Alexey Navalny.

Mỹ gần đây đã chế tài 7 quan chức Nga với cáo buộc những người này đã nỗ lực đầu độc và bỏ tù nhà hoạt động đối lập Navalny. Mỹ cùng với các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền đã đang kêu gọi Moscow thả tự do cho ông Navalny.

Các lệnh trừng phạt mới nhất này bổ sung thêm vào các chế tài mà Mỹ đã áp đặt lên Nga từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Xuân Thành

Xem thêm: