Tổng thống Joe Biden sẽ gia hạn các sắc lệnh phá vỡ lực lượng thực thi nhập cư, được gọi là các lệnh “hạt trú ẩn”. Các lệnh này cung cấp cho những người nhập cư bất hợp pháp con đường khác nữa để tránh bị các sĩ quan lực lượng Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắt giữ.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Sáu (5/3), các quan chức ICE đã nói với Quốc hội rằng cơ quan này theo lệnh của TT Biden sẽ mở tiến trình “Đánh giá Sự vụ ICE”, theo đó những người nhập cư bất hợp pháp có thể thách thức các trường hợp họ bị bắt và giam giữ.

Ông Biden đã đang thực thi các lệnh hạt trú ẩn, nhờ đó 9/10 người nhập cư bất hợp pháp vốn thuộc vào nhóm sẽ bị ICE bắt và trục xuất, bây giờ không phải đối mặt với nguy cơ bị bắt và trục xuất nữa cho đến khi họ bị kết án một trọng tội trầm trọng hoặc bị phát hiện là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Tiến trình đánh giá này của ICE có nghĩa rằng những người nhập cư bất hợp pháp có thể thách thức các sự vụ họ bị bắt và giam giữ nếu họ tự tin họ không thuộc vào nhóm bị khép vào trọng tội nghiêm trọng theo các tiêu chí phân loại về khủng bố, thành viên băng đảng hoặc mối đe dọa an ninh quốc gia.

Kết quả là, một số lượng người nhập cư bất hợp pháp nhất định đã bị ICE bắt và giam giữ, bây giờ sẽ có thể đấu tranh về các vụ bắt giữ đó thông qua con đường bổ sung này.

Các sắc lệnh hạt trú ẩn của ông Biden đang giúp những người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt tránh bị ICE bắt và trục xuất. Thay vào đó, các quan chức thực thi pháp luật địa phương sẽ phải thả những người nhập cư bị bắt vì phạm pháp này quay trở lại cộng đồng.

Hãng tin Breitbart News dẫn lời Giám đốc Chính sách của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Jessica Vaughan nhận định: “Dường như người của Biden đang có ý định đảo ngược mọi hành động thực thi nhập cư mà chính quyền Trump đã thực hiện, dù hợp lý và thông lệ thế nào, và bất kể tốn kém bao nhiêu tiền của người nộp thuế và dù cho không logic để đảo ngược”.

Đó là sự xúc phạm với những người nhập cư hợp pháp”, bà Vaughan nói thêm.

Theo Reuters, các sĩ quan Tuần tra Biên giới Mỹ đã bắt giam gần 100.000 người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ – Mexico trong tháng Hai, tăng đáng kể so với 78.000 người nhập cư bị bắt giữ trong tháng Một. Con số người nhập cư vào Mỹ tại biên giới miền nam bị bắt giữ trong tháng Hai là cao nhất trong tháng Hai của nhiều năm qua kề từ năm 2006.

Các sĩ quan Tuần tra Biên giới Mỹ đã bắt hơn 4.500 người nhập cư vượt biên vào Mỹ từ Mexico trong chỉ riêng một ngày thứ Tư (3/3), theo số liệu của chính phủ Mỹ chia sẻ với Reuters. Đây là dấu hiệu cho thấy số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ có thể tiếp tục tăng trong tháng Ba.

Theo Axios, số lượng trẻ em không có người lớn đi kèm tới biên giới Mỹ-Mexico đang tăng đột biến và khiến cho các cơ sở giam giữ trẻ em vượt biên của Mỹ gần hết khả năng dung chứa.

Theo tài liệu mà Axios có được từ Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ, hệ thống trú ẩn cho người nhập cư tại Mỹ hiện đã đạt 94% công suất và được dự báo sẽ đạt mức tối đa vào cuối tháng này.

Tài liệu của Bộ Y tế và Dân sinh cho thấy Tuần tra Biên giới đã bắt và chuyển giao trung bình 321 trẻ em mỗi ngày cho Bộ này trong tuần kết thúc vào ngày 1/3. Trước đó, theo Axiso, số trẻ em bị bắt giữ trung bình mỗi ngày trong cuối tháng Một và đầu tháng Hai là 203 trẻ.

Trước dấu hiệu khủng hoảng biên giới ngày càng rõ ràng, Dân biểu Kevin McCarthy – lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ – hôm 5/3 đã viết thư cho ông Joe Biden yêu cầu tổ chức một cuộc họp để thảo luận về vấn đề này. Ông McCarthy nói trong thư rằng ông đã “rất quan ngại” về cách tiếp cận vấn đề biên giới của chính quyền Biden.

Chúng ta phải thừa nhận về cuộc khủng hoảng biên giới, xây dựng kế hoạch và thẳng thắn can ngăn kịch liệt các cá nhân từ Mexico và Trung Mỹ thực hiện chuyến hành trình nguy hiểm tới biên giới miền nam của chúng ta”, Reuters trích dẫn nội dung lá thư của ông McCarthy.

Trước đó một ngày, hôm 4/3, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện Mỹ cũng đã yêu cầu ủy ban này tổ chức một phiên điều trần về những gì họ gọi là “cuộc khủng hoảng” tại biên giới miền nam.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đệ trình yêu cầu trong một lá thư gửi Dân biểu Dân chủ Carolyn Maloney, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, theo The Washington Times.

Ủy ban phải lên lịch tổ chức phiên điều trần để thực hiện giám sát về phúc lợi của trẻ em di cư đang bị giữ trong các cơ sở giam giữ Mỹ. Ủy ban cũng nên kiểm tra kế hoạch của Chính quyền Biden về việc giảm tổng số lượng trẻ em không có người lớn đi kèm đến biên giới miền nam bất hợp pháp, cũng như các kế hoạch của chính quyền này trong việc giải quyết con số gia tăng trẻ em nhập cư bất hợp pháp hiện nay”, The Washington Times trích dẫn nội dung thư của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa gửi Dân biểu Dân chủ Maloney.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: