Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (17/4, giờ địa phương) đã lần đầu gọi tình hình tại biên giới phía Nam là “khủng hoảng”. Ông cũng hứa sẽ đảo ngược lệnh hành pháp vừa mới ký được một ngày để chấp nhận tăng hạn ngạch nhận người tị nạn sau khi bị giới cánh tả cực đoan gây áp lực.

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẽ tăng số lượng người [tị nạn]”, ông Biden nói với báo giới hôm 17/4. “Vấn đề rắc rối là phần tị nạn đang tác động lên cuộc khủng hoảng tại biên giới với người trẻ đã kéo đến đây. Chúng tôi không thể làm hai việc đồng thời. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ tăng [nhận] số người [tị nạn]”.

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn từ chối gọi sự tăng vọt số người di cư tại biên giới Mỹ – Mexico là “khủng hoảng”. Thay vào đó, ông Biden và thuộc cấp gọi đây là một “thách thức” và đã đổ lỗi cho chính quyền Trump vì xóa bỏ các chính sách liên quan đến nhận người tị nạn.

Ông Biden đã bị nội bộ Đảng Dân chủ, đặc biệt là các thành viên theo quan điểm cực tả (cấp tiến cực đoan) chỉ trích gay gắt sau khi ông ký một lệnh hành pháp vào hôm thứ Sáu (16/4) để giữ nguyên hạn mức nhận người tị nạn trong năm tài khóa 2021 là 15.000 người, bằng với mức mà chính quyền Trump đặt ra.

Ông Biden hồi tháng Hai đã nói rằng ông sẽ tăng hạn ngạch nhận người tị nạn trong năm tài khóa 2022 (bắt đầu từ tháng 10/2021) lên 125.000 người. Cùng thời điểm đó, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đề xuất lên Quốc hội yêu cầu gỡ bỏ mức hạn ngạch hiện tại của năm tài khoản 2021 để tăng nhận người tị nạn lên 62.000 người.

Ngay sau sắc lệnh hành pháp của ông Biden, các nhà hoạt động cánh tả và các thành viên cực tả trong Đảng Dân chủ đã bày tỏ thái độ cực kỳ giận dữ. Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York) gọi động thái của ông Biden là “hoàn toàn và tuyệt đối không thể chấp nhận được”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin (bang Illinois) nói: “Mục tiêu nhận người tị nạn của Chính quyền Biden là không thể chấp nhận được. Những người tị nạn này có thể đợi nhiều năm để có cơ hội tị nạn và trải qua việc kiểm tra nghiêm ngặt. 35.000 người đang sẵn sàng. [Khi đang phải] đối mặt với cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất trong thời đại của chúng ta, thì không có lý do gì để giới hạn số lượng là 15.000 người”.

Vài giờ sau khi nhận chỉ trích gay gắt từ ngay trong nội bộ Đảng Dân chủ, Nhà Trắng đã thay đổi lập trường, đổ lỗi “sự nhầm lẫn” cho truyền thông, đồng thời hứa sẽ tăng nhận số người tị nạn vào giữa tháng tới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Bởi vì chúng tôi phải kế thừa [từ chính quyền trước] chương trình nhận người tị nạn èo uột, và gánh nặng lên Văn phòng Tái định cư Người tị nạn, nên mục tiêu ban đầu [ông Biden đặt ra] về việc tiếp nhận 62.5000 [người tị nạn] dường như không thể”.

Bà Psaki sau đó nói rằng khi các cải cách chương trình nhận người tị nạn được thực hiện, chúng tôi sẽ thông báo một hạn mức cập nhật mới vào trước thời điểm giữa tháng Năm năm nay.

Các đảng viên Dân chủ cực tả đã lên tiếng hoan nghênh động thái thay đổi của chính quyền Biden.

Dân biểu Ocasio-Cortez viết trên Twitter: “Đây là một minh chứng cho quyền lực mà các phong trào của người dân và các nhà hoạt động cộng đồng, cũng như các liên minh cấp tiến đã tạo dựng được. Rất vui vì điều đó và cảm ơn chính quyền Biden hôm nay đã đưa ra quyết định đáp ứng [nguyện vọng] của các nhà tổ chức. Bây giờ chúng ta hãy đưa những gia đình [tị nạn] này tới những ngôi nhà mới của họ ở đây trong nước Mỹ”.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: