Ông Joe Biden hôm thứ Năm (28/1, giờ Mỹ) đã ký chỉ lệnh tổng thống bãi bỏ lệnh cấm chuyển tiền của người nộp thuế Mỹ cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế mà cung cấp dịch vự tư vấn và giới thiệu phá thai.

Embed from Getty Images

Chỉ lệnh của ông Biden cũng bao gồm việc khôi phục khoản tiền tài trợ của Mỹ cho Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, rút nước Mỹ khỏi hiệp định quốc tế về thúc đẩy các chính sách chống phá thai và ra lệnh cho Bộ Y tế & Dân sinh phải xem xét hủy bỏ chương trình kế hoạch hóa gia đình Title X. Ông Donald Trump đã cấm chương trình Title X chuyển tiền của người nộp thuế Mỹ tới các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump, trong những ngày đầu tiên bước vào nhiệm sở năm 2017, đã khôi phục và gia hạn lệnh cấm chính phủ Mỹ tài trợ cho các tổ chức nước ngoài ủng hộ phá thai, được biết đến là Chính sách Mexico City. Lệnh này trước đó đã bị các tổng thống của Đảng Dân chủ là Bill Clinton và Barack Obama hủy bỏ.

Chính sách Mexico City được loan báo lần đầu vào năm 1984 dưới thời chính quyền Reagan và sau đó đã nhiều lần bị hủy bỏ rồi lại phục hồi theo đảng phái. Chính sách này yêu cầu các tổ chức phi chính phủ để được nhận tiền của người nộp thuế Mỹ cho các sáng kiến sức khỏe toàn cầu, thì họ sẽ không được “thực hiện hoặc tích cực quảng bá phá thai là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình”.

Trong bản chỉ lệnh gửi Nội các của mình, ông Biden nói: “Những điều kiện quá mức trong hỗ trợ nước ngoài và hỗ trợ phát triển thông qua việc hạn chế khả năng của Hoa Kỳ trong việc giúp đỡ sức khỏe phụ nữ và các chương trình ngăn chặn, ứng phó với bạo lực theo giới tính, đã gây tổn hại cho những nỗ lực của chúng ta nhằm thúc đẩy bình đẳng giới toàn cầu”.

Việc gia hạn chính sách này cũng đã đang gây ảnh hưởng tới tất cả những lĩnh vực khác của công tác hỗ trợ sức khỏe toàn cầu, giới hạn khả năng của Hoa Kỳ làm việc với các đối tác địa phương trên khắp thế giới và ngăn cản các nỗ lực của họ trong việc đương đầu với các thách thức sức khỏe nghiêm trọng chẳng hạn như HIV/AIDS, bệnh lao phổi, bệnh sốt rét và các bệnh khác”, ông Biden nói trong chỉ lệnh tổng thống. “Những hạn chế như vậy đối với công tác hỗ trợ sức khỏe toàn cầu là đặc biệt có hại trong bối cảnh đại dịch virus corona 2019”.

Chỉ lệnh này phản ánh chính sách của Chính quyền Biden-Harris về việc ủng hộ quyền và sức khỏe sinh sản, giới tính của phụ nữ, bé gái tại Hoa Kỳ, cũng như trên toàn cầu”.

Phản ứng với chỉ lệnh nêu trên của ông Biden là rất nhanh chóng và mạnh mẽ, thậm chí trước cả khi quyết định này được chính thức công bố.

Các nhóm ủng hộ quyền phá thai và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã hoan nghênh chỉ lệnh nêu trên và gọi đó là mấu chốt để cải thiện cuộc sống của phụ nữ, trong khi các nhóm phản đối phá thai và nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lên án chỉ lệnh này là vô đạo đức và không cần thiết.

Như Ngọc

Xem thêm: