Tổng thống Joe Biden đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng ông đã rút lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới miền nam do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành vốn để cấp tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Embed from Getty Images

Tôi đã quyết định rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới miền nam là không có lý do xác đáng”, ông Biden nói trong một tuyên bố hôm 10/2. “Tôi cũng đã loan báo rằng chính sách của Chính quyền của tôi là sẽ không chuyển một đồng đô la nào của người nộp thuế Mỹ cho việc xây bức tường biên giới, và tôi đang ra lệnh phải rà soát tất cả các nguồn lực đã được phân bổ và đã bị điều hướng, để thực hiện mục đích đó”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) đã lên tiếng chỉ trích việc ông Biden đảo ngược lại tuyên bố mà ông Trump đã ban hành năm 2019.

Tổng thống Biden có thể giả bộ không có tình trạng khẩn cấp tại biên giới miền nam của chúng ta, nhưng những chính sách của ông ta đang kéo theo sự gia tăng làn sóng người nhập cư bất hợp pháp. Người Mỹ sẽ phải trả giá cho đường biên giới tự do và rộng mở của vị Tổng thống này”, ông Cotton viết trên Twitter hôm 11/2.

Các nhà lập pháp khác của Đảng Cộng hòa cũng đã lên án chính quyền Biden vì cho dừng xây dựng bức tường biên giới, trong khi lại phớt lờ hàng rào dây thép gai được dựng lên xung quanh Điện Capitol tại thủ đô Washignton DC.

Dân biểu Cộng hòa Jodey Arrington (bang Texas) viết trên Twitter: “Chính những người trong Đảng Dân chủ đã nói bức tường tại biên giới miền nam là không cần thiết, lại sẽ không phá dỡ bức tường đang bảo vệ họ tại Điện Capitol”.

Ông Biden ra lệnh rút lại tình trạng khẩn cấp biên giới sau khi Tối cao Pháp viện đã chấp nhận yêu cầu của chính quyền Biden về việc hủy bỏ các cuộc tranh luận miệng sắp diễn ra về hai thách thức pháp lý đối với các chính sách liên quan đến nhập cư mà Tổng thống Trump đã ký khi còn tại nhiệm.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1, ông Biden đã ký Lệnh Hành pháp Tổng thống 10142, trong đó ông đã tuyên bố rằng “việc xây dựng một bức tường quy mô lớn trải dài khắp toàn bộ biên giới miền nam không phải là giải pháp chính sách nghiêm túc”, và gọi dự án này là “phí tiền và chuyển hướng sự chú ý khỏi những đe dọa đích thực đối với an ninh nội địa của chúng ta”.

Ông Trump đã ra lệnh chuyển khoảng 2,5 tỷ đô la tiền của quân đội sang xây dự án tường biên giới Mỹ – Mexico. Trong tuần cuối cùng tại nhiệm, ông Trump đã đến biên giới miền nam để chúc mừng hoàn thành 450 dăm tường biên giới.

Ông Trump cho rằng bức tường biên giới miền nam là giải pháp hiệu quả giúp các lực lượng thực thi pháp luật Mỹ tại vùng biên ngăn chặn được nhập cư bất hợp pháp và các tệ nạn khác như buôn lậu ma túy, buôn người v.v…

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: