Hôm 23/3, sau vụ xả súng gây chết người hàng loạt ở Colorado, ông Biden đã thúc giục Thượng viện thông qua hai dự luật mà Hạ viện đã thông qua gần đây về kiểm soát súng, bao gồm lệnh cấm vũ khí tấn công và lệnh kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn trong việc mua bán và chuyển giao súng.

Embed from Getty Images

“Tôi không cần đợi thêm một phút, chứ đừng nói một giờ, để thực hiện các bước cơ bản nhằm cứu được nhiều người trong tương lai,” ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

Biden cho biết ông muốn Quốc hội tập trung vào lệnh cấm vũ khí tấn công và các loại ổ đạn có dung lượng lớn, đồng thời tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch.

“Thượng viện nên ngay lập tức thông qua, để tôi nói lại lần nữa, Thượng viện Hoa Kỳ, tôi hy vọng một số người lắng nghe, nên thông qua ngay lập tức hai dự luật đã được Hạ viện thông qua để lấp lại lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra lý lịch”, ông Biden nói.

“Đây là những dự luật đã nhận được sự đồng tình của cả lưỡng đảng trong Hạ viện. Đây không phải và không nên là một vấn đề đảng phái. Đây là một vấn đề của nước Mỹ. Nó sẽ cứu mạng sống. Mạng sống của người Mỹ. Chúng ta phải hành động,” ông nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay ông Biden đang cân nhắc một loạt những sắc lệnh hành pháp đối phó với việc này. Các sắc lệnh này có thể không cần thông qua Quốc hội.

Hai vụ xả súng liên tiếp trong vòng 10 ngày gần đây tại Colorado (khiến 10 người thiệt mạng, gồm cả cảnh sát) và tại Atlanta, bang Georgia (khiến 8 người thiệt mạng) đã khiến đảng Dân chủ, vốn luôn muốn thắt chặt việc kiểm soát súng đạn, tiếp tục gây sức ép lên Quốc hội để đạt được mục đích của mình.

Tuy vậy, đề xuất của ông Biden đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ đảng Cộng Hòa (GOP), những người bảo hiến tin rằng người dân có quyền sở hữu súng đạn như trong Tu chính án thứ 2.

Dân biểu bang Colorado, cô Laurent Boebert hôm 23/3 đã cáo buộc ông Biden “chính trị hóa” vụ xả súng ở Boulder, bang Colorado và rằng các đề xuất của ông đi ngược lại Tu chính án thứ 2.

“Joe Biden đã không lãng phí thời gian để chính trị hóa vụ tấn công ở Boulder ngày hôm qua bằng cách kêu gọi lệnh cấm vũ khí tấn công, vi phạm Tu chính án thứ hai của chúng ta”, cô Boebert nói.

Dân biểu Boebert đã thu hút sự chú ý trong những tháng gần đây sau khi cô tuyên bố sẽ mang súng theo người khi làm việc tại Hạ viện. Vào tháng 2, các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã chỉ trích Boebert sau khi cô trưng bày nhiều khẩu súng dài ở phía sau trong một phiên điều trần trực tuyến tại Hạ viện.

Trong một tuyên bố trước đó vào thứ Ba, cô Boebert đã chia buồn với gia đình các nạn nhân của vụ xả súng, nhưng đồng thời cho biết: “Trong khi một số quan chức dân cử đã bắt đầu sử dụng vụ nổ súng này để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của họ, tôi từ chối làm như vậy. Tôi sẽ không đổ lỗi cho xã hội nói chung về những hành động bệnh hoạn của một người đàn ông, và tôi sẽ không cho phép những kẻ vi phạm pháp luật xâm phạm đến quyền của những công dân tuân thủ pháp luật.”

Các nhà lập pháp Thượng viện đã tổ chức một phiên điều trần để tranh luận về các biện pháp tiềm năng nhằm ngăn chặn bạo lực súng tiếp tục vào thứ Ba, chưa đầy 24 giờ sau vụ xả súng ở Boulder.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp về bạo lực súng đạn, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chỉ trích các đảng viên Dân chủ vì đã sử dụng các vụ xả súng làm lý do để “[tước] súng khỏi những công dân tuân thủ luật pháp”.

“Mỗi khi có một vụ nổ súng, chúng ta lại diễn cái rạp hát lố bịch này … Đảng Dân chủ đề xuất tước súng khỏi những công dân tuân thủ luật pháp … điều đó càng khiến nó tồi tệ hơn,” ông Cruz nói.

TNS Cruz lưu ý rằng “hàng năm, khoảng một triệu lần vũ khí được sử dụng với mục đích phòng thủ để bảo vệ phụ nữ, trẻ em, gia đình ở Hoa Kỳ. Và đảng Dân chủ muốn tước súng khỏi những nạn nhân tiềm năng đó, điều này sẽ chỉ tạo ra nhiều nạn nhân của tội ác hơn, chứ không phải ít hơn”.

Ông cũng nói, “Hãy nhắm mục tiêu vào những kẻ xấu, những kẻ trọng tội, những kẻ đào tẩu, những người mắc bệnh tâm thần; hãy đưa họ vào tù. Hãy ngăn họ có súng. Đừng khiến những công dân vô tội tuân thủ luật pháp trở thành vật tế thần và đừng nhắm vào các quyền hiến định của họ”.

Lê Xuân

Xem thêm: