Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (24/3, giờ Mỹ) đã nói rằng sự tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ – Mexico hiện nay đã bắt đầu từ dưới thời chính quyền Trump.

Embed from Getty Images

Sự tăng vọt mới mà chúng tôi bây giờ đang phải xử lý đã bắt đầu dưới chính quyền trước, nhưng trách nhiệm của chúng tôi về mặt đạo đức là phải giải quyết nó”, ông Biden nói trong cuộc họp với Phó Tổng thống Kamala Harris, Chánh văn phòng Ron Klain, và các cố vấn khác tại Nhà Trắng hôm 24/3. Ông không dẫn chứng cụ thể về tình hình biên giới dưới thời ông Trump.

Người dân hướng đến biên giới phía nam đã gia tăng đột biến nghiêm trọng ngay trong thời kỳ chính quyền Trump. Đó là bởi vì có những thảm họa tự nhiên nghiêm trọng” tại Mỹ La-tinh và Carribe, ông Biden nói thêm.

Các quan chức cao cấp khác trong chính quyền Biden, gồm cả Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, cũng từng đổ lỗi cho các chính sách của chính quyền tiền nhiệm đã gây ra tình trạng tăng vọt người di cư và hiện trạng bây giờ tại biên giới Mỹ – Mexico.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cũng đã lên tiếng bảo vệ ông Biden và chính quyền của ông.

Bà Pelosi hôm 17/3 đã thừa nhận có khủng hoảng tại biên giới phía nam, nhưng lại miễn trách nhiệm cho ông Biden vì cho rằng tổng thống mới chỉ vừa bắt đầu nhiệm kỳ.

Tổng thống mới làm việc được chưa đầy 2 tháng”, bà Pelosi nói trong chương trình “Morning Joe” của MSNBC hôm 17/3.

Họ [chính quyền Biden] đang giải quyết nó [vấn đề biên giới miền tây nam] và tình hình sẽ cải thiện”, bà Pelosi nói một cách tự tin nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để biện minh cho tuyên bố đầy lạc quan này.

Về nguyên nhân người Trung Mỹ di cư ồ ạt, bà Pelosi trong chương trình “This Week” của ABC News hôm 14/3 đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu.

Chuyến đi gần đây nhất của tôi đến tam giác phía bắc, gồm Honduras, Guatemala, El Salvador. Bạn cũng đã thấy tác động của biến đổi khí hậu rồi đó. Những người này đã phải rời đi vì hạn hán. Họ không thể nuôi trồng và họ đang tìm kiếm những cách khác để tồn tại”, bà Pelosi nói.

Đảng Cộng hòa chắc chắn không đồng ý với khẳng định của ông Biden hôm 24/3, bởi vì nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội liên bang những ngày gần đây đã đổ lỗi cho ông Biden gây ra sự gia tăng đột biến người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam. Họ đã chỉ rõ việc ông Biden đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của ông Trump, chẳng hạn như chính sách “Ở lại Mexico”, các thỏa thuận bên thứ ba an toàn với các nước Trung Mỹ và xây tường biên giới miền nam.

Đảng Cộng hòa cũng cho rằng việc Đảng Dân chủ tuyên bố và đẩy mạnh hành động xúc tiến các dự luật ân xá cho khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp cũng đã góp phần kích hoạt sự tăng vọt người di cư nỗ lực vượt biên vào Mỹ.

Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) loan báo rằng cơ quan này đã bắt giữ hơn 100.000 người di cư bất hợp pháp tại biên giới miền nam trong tháng Hai, tăng khoảng 28% so với tháng Một.

Theo dữ liệu của CBP, trong cả năm 2020, tuần tra biên giới Mỹ đã bắt giữ 547.816 người vượt biên trái phép tại biên giới phía nam. Nhưng chỉ từ tháng 1/2021, số người vượt biên vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico đã bị bắt giữ là 178.883 người.

Cũng theo CBP, số người di dân trái phép tại biên giới cao nhất dưới chính quyền Trump là vào tháng 5/2019 với 130.000 bị bắt giữ tại biên giới phía nam. Tổng thống Trump khi đó đã ứng phó bằng các chính sách ngăn di dân vượt biên trái phép vào Mỹ, trong đó có chương trình “Ở lại Mexico”. Chương trình này được hai chính phủ Mỹ – Mexico ký kết hợp tác nhằm yêu cầu người xin tin nạn đợi tại Mexico cho đến khi trường hợp của họ được giải quyết.

Như Ngọc

Xem thêm: