Tổng thống Joe Biden hôm Chủ Nhật (28/3, giỡ Mỹ) đã nói ông sẽ tiếp cận tình hình tăng vọt người di cư tại biên giới phía Nam theo cách của ông và ông không quan tâm tới những chỉ trích của người tiền nhiệm.

Embed from Getty Images

Quay trở lại Washington DC sau kỳ nghỉ cuối tuần tại quê nhà Delaware, ông Biden đã phản ứng gay gắt với những tin tức nổi lên về việc cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thăm biên giới Mỹ – Mexico để nhấn mạnh về cuộc khủng hoảng này.

Chúng tôi đang đưa vào thực hiện một kế hoạch mà tôi cảm thấy rất tự tin về nó, và tôi không quan tâm đến những gì gã kia làm”, ông Biden nói, gọi ông Trump là “gã kia” mà không nêu tên.

Tuần trước, ông Biden đã nói sự tăng vọt người di cư tại biên giới phía Nam “xảy ra hàng năm” và ông đã giao cho Phó Tổng thống Kamala Harris chịu trách nhiệm nỗ lực thuyết phục Mexico cùng các quốc gia Trung Mỹ phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn dòng người ồ ạt hướng đến Mỹ.

>>PTT Harris không xử lý khủng hoảng biên giới, chỉ lãnh đạo ‘nỗ lực ngoại giao’

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã bác bỏ những tuyên bố của chính những người di cư rằng họ đang đến biên giới Mỹ – Mexico bởi vì họ hy vọng sự đối xử khoan dung hơn từ chính quyền Biden. Tổng thống nói: “Tôi đoán tôi đã được tâng bốc”, đồng thời ông khẳng định rằng những nguyên nhân thực sự khiến họ đang kéo đến Mỹ hiện nay là bởi vì bây giờ đang là mùa thuận tiện nhất cho việc di chuyển, và bởi vì những điều kiện thời tiết cực đoan bất thường tại quê nhà họ.

Cựu Tổng thống Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền Fox News tuần trước, đã nói rằng tình hình tại biên giới phía Nam là khó để phớt lờ. Ông cho biết các quan chức của Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) đã yêu cầu ông tới thăm vậy nên ông có thể làm thế vào thời điểm nào đó “trong khoảng vài tuần tới”.

Hàng nghìn, hàng nhìn người đang kéo đến ngay bây giờ như chúng ta nói. Và bạn sẽ thấy hàng triệu người đổ vào đất nước ta và điều đó sẽ phá hủy nước ta. Tôi không biết những gì họ đang làm và họ không biết những gì họ đang làm. Đó là một tình huống rất rất nguy hiểm. Tôi rất không muốn bị dính líu vào. Ai đó khác cần phải xử lý nó”, ông Trump nói.

Khi người dẫn chương trình Jeanine Pirro của Fox News hỏi ông Trump liệu ông sẽ tới thăm biên giới trước ông Biden, cựu tổng thống đáp rằng ông sẽ không cố gắng cạnh tranh với vị tổng thống Mỹ hiện tại.

Ồ, tôi sẽ không muốn có một cuộc đua tranh, tôi muốn vấn đề được giải quyết”, ông Trump đáp.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng đang yêu cầu chính quyền Biden phải sớm giải quyết cuộc khủng hoảng khẩn cấp tại biên giới Mỹ – Mexico.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Braun (bang Indiana) sau khi cùng TNS Cruz và gần 20 đồng nghiệp khác trực tiếp tới thị sát biên giới phía Nam đã viết thư thúc giục Tổng thống Biden phải sớm công du vùng biên.

Cuộc khủng hoảng liên quan đến sự tăng vọt [người nhập cư] đã là vấn đề cấp bách về mặt đạo đức khiến ông phải trực tiếp thị sát những gì đang xảy ra… Là người trực tiếp đi [tới đó] tuần này, tôi có thể chứng thực rằng đây đang là một tình huống phi nhân đạo, không thể chống đỡ và nguy hiểm”, ông Braun viết trong thư gửi ông Biden.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 28/3, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy (bang Louisiana) cho rằng vấn nạn người di cư tại khu vực biên giới phía Nam hiện tại hết sức “nguy hiểm”, nhưng vẫn có thể được giải quyết chỉ “trong một tuần” nếu như khôi phục các chính sách do cựu Tổng thống Trump đưa ra.

Chỉ cần quay trở lại làm những gì chúng ta đã làm vào tháng 12 [năm ngoái]”, ông Kennedy nêu ra một giải pháp cho việc giải quyết tình trạng người di cư tăng đột biến hiện nay.

Tất cả những gì các bạn phải làm là nói chuyện với các thành viên tuần tra biên giới. Họ sẽ nói thẳng với các bạn. Tất cả những gì chúng ta phải làm là quay lại những gì mình đã làm trước khi Tổng thống [Joe] Biden [nhậm chức].”

Ông Biden đơn giản là “hủy bỏ mọi thứ mà Quốc hội Đảng Cộng hòa và chính quyền Trump đã làm. Cực kỳ dễ dàng, [chúng ta có thể giải quyết [khủng hoảng biên giới] chỉ trong một tuần”, ông Kennedy đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề nhức nhối hiện nay.

CBP đã đang hoạt động cực kỳ quá tải trong bối cảnh số người vượt biên tăng vọt theo ngày. CBP loan báo rằng Tuần tra Biên giới trong tháng hai đã bắt giữ 100.441 người vượt biên trái phép, tăng khoảng 28% so với tháng Một và tăng khoảng 178% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, theo số liệu của Cục Gia đình và Trẻ em của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), tính đến ngày 23/3, đang có tổng cộng 16.513 trẻ vị thành niên vượt biên trái phép vào Mỹ không có người lớn đi kèm bị tạm giữ trong các cơ sở lưu trú của CBP hoặc HHS.

Như Ngọc

Xem thêm: