Nhà Trắng hôm thứ Sáu (19/3, giờ Mỹ) loan báo rằng ông Biden sẽ không tranh biện trực tiếp với ông Putin theo đề nghị của lãnh đạo Nga. Chính quyền Biden cho biết thêm tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ gặp người đồng cấp Nga vào thời điểm phù hợp.

Embed from Getty Images

Tổng thống [Biden] sẽ gặp Tổng thống Putin khi thời gian thích hợp” phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với phóng viên trên Không Lực Một hôm 19/3.

Trong vài ngày qua, ông Biden và ông Putin đã có những lời đối đáp căng thẳng qua lại thu hút sự chú ý của truyền thông.

Vụ cãi vã nhỏ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga khởi nguồn từ việc ông Biden có phát ngôn về ông Putin trong một cuộc phỏng vấn trên kênh ABC hôm thứ Tư (17/3, giờ Mỹ).

Người dẫn chương trình George Stephanopoulos, từng làm phụ tá thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, đã hỏi ông Biden liệu ông có đồng ý ông Putin là “một kẻ giết người”.

Vâng, tôi đồng ý”, ông Biden trả lời.

Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Biden cũng đã cam kết rằng ông Putin sẽ phải “trả giá” cho hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Tổng thống Nga Putin hôm thứ Năm (18/3) đã lên tiếng thách thức ông Biden thực hiện cuộc tranh biện trực tiếp ngay trong ngày 19/3.

Cùng ngày 18/3, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nói rằng cuộc tranh biện trực tiếp giữa ông Biden và ông Putin sẽ không diễn ra.

Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tiếp tục tìm ra những cách thức mà có lợi ích chung – lợi ích quốc gia song phương. Nhưng tổng thống [Biden] chắn chắn sẽ không kìm lại dù là hành động hay lời nói khi ông có những quan ngại”, bà Psaki nói.

Bà Psaki nói thêm rằng ông Biden “không có bất cứ điều gì để thông báo với quý vị về cuộc họp tương lai [với ông Putin]. Tất nhiên, tổng thống sẽ đến tiểu bang Georgia vào ngày mai và [ông] khá bận rộn”.

Trong buổi họp báo hôm thứ Sáu (19/3), phó thư ký báo chí Nhà Trắng Jean-Pierre giải thích thêm về tuyên bố của ông Biden nhắm vào ông Putin trên ABC.

Ông Biden “đã được hỏi một câu hỏi trực diện, và ông đã đưa ra một câu trả lời thẳng vào vấn đề, và ông sẽ không kìm nén, ông rất thắng thắn và rất cởi mở về mối quan hệ đó, đặc biệt khi ông được hỏi một cách trực diện”, bà Jean-Pierre nói.

Bà Jean-Pierre nói thêm rằng ông Biden và ông Putin có nhiều quan điểm khác nhau vì đất nước của mình, nhưng họ cũng đồng thuận trong nhiều lĩnh vực, họ “nên tiếp tục tìm kiếm các cách thức để làm việc cùng nhau”. Bà Jean-Pierre chỉ ra việc chính phủ hai nước Mỹ – Nga đã ký gia hạn thành công hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START ngay trong những ngày đầu ông Biden bước vào Nhà Trắng.

Nhưng ông Biden sẽ không khoanh tay khi thấy Nga có hành phi phạm tội, chẳng hạn như nỗ lực sát hại chính tri gia đối lập Alexei Navalny, bà Jean-Pierre nói tiếp.

Về phía Nga, họ đã lập tức triệu hồi đại sứ tại Washington D.C về nước sau khi ông Biden có phát ngôn không hay về ông Putin.

Trả lời truyền thông hôm 18/3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tôi sẽ chỉ nói rằng những phát biểu của tổng thống Mỹ là rất tồi tệ. Ông ta rõ ràng không muốn bình thường hóa quan hệ với đất nước chúng tôi. Và chúng tôi sẽ hành động hoàn toàn dựa theo tiền đề này”.

Trong khi đó, trả lởi báo giới hôm 18/3, Tổng thống Nga Putin đã nói rằng ông muốn tổ chức một cuộc tranh biện trực tiếp với ông Biden ngay thứ Sáu (19/3). Trong cuộc tranh biện đó ông sẽ phản hồi về bình luận “kể giết người”. Trước đó, ông chủ Điện Kremlin đã nhắn gửi tới ông Biden rằng phát biểu của ông là “bụng ta suy ra bụng người”, đồng thời nói thêm: “Tôi chúc ông khỏe mạnh. Tôi nói không mang bất kỳ hàm ý châm chọc và giễu cợt nào.”

Theo hãng tin AP, Điện Kremlin hôm 19/3 đã nói rằng ông Putin đề nghị nói chuyện với ông Biden qua điện thoại để ngăn chặn mối quan hệ song phương hoàn toàn sụp đổ vì ông Biden thừa nhận tổng thống Nga là “kẻ giết người”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 19/3 đã nói rằng ông Putin nhắn gửi rằng “sẽ là hợp lý để tổ chức một cuộc đối thoại nhằm duy trì quan hệ Nga-Mỹ thay vì nói qua lại những lời châm chọc” và ông muốn thực hiện đối thoại công khai để giúp hạ nhiệt sau “những phát biểu rất tồi tệ của ông Biden”.

Theo The Epoch Times, ông Biden trước khi rời Washington D.C tới tiểu bang Georgia hôm 19/3 đã nói với báo giới rằng: “Ở một thời điểm nào đó, tôi chắc chắn sẽ nói chuyện [với ông Putin]”.

Xuân Thành

Xem thêm: