Khi cuộc chiến tranh Nga-Ukraine bước sang ngày thứ tư, cuộc chiến giành quyền kiểm soát thủ đô Kiev đang là tâm điểm. Quân đội Ukraine và người dân nước này đang phản kháng mạnh mẽ, làm chậm bước tiến của lực lượng vũ trang Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quyết tâm bám trụ tại Kiev, thề rằng Ukraine sẽ “đứng vững và đánh thắng các cuộc tấn công của kẻ thù”.

Kiev giới nghiêm từ tối 26/2 đến sáng 28/2

Thị trưởng Kiev đã ban hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ tối thứ Bảy (26/2) đến sáng thứ Hai (28/2). Thị trưởng nói rằng bất cứ người nào xuất hiện trên đường phố Kiev sẽ được coi là “kẻ phá hoại” người Nga.

Theo CNN, vào rạng sáng 27/2, một vụ nỗ lớn làm rực sáng bầu trời đêm tại phía Tây Nam, cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 20km.
Trước nửa đêm 26/2 (giờ địa phương) còi báo động phòng không đã rền vang khắp Kiev, cảnh báo về khả năng thủ đô sắp bị hứng chịu các đợt không kích bằng tên lửa.

Trận chiến quyết liệt nhất tại Kharkiv

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 26/2 nói với truyền thông rằng trận đánh quyết liệt nhất tại Ukraine lúc này là “trong và quanh Kharkiv”. Thành phố này ở phía Đông Ukraine, gần với 2 khu vực ly khai thân Nga.

Vị quan chức Mỹ cho biết Ukraine đang kháng cự mạnh mẽ tại hướng Bắc để ngăn chặn lực lượng Nga tiến vào Kiev, nhưng “chúng tôi đánh giá trận chiến quyết liệt nhất hiện nay là ở trong và quanh Kharkiv” ở phía Đông.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng lực lượng Nga đang ít bị phản kháng ở phía Nam, hướng vào Ukaine từ Biển Đen.

Tốc độ tiến quân của lực lượng Nga đang bị chậm lại

Bộ Quốc phòng Anh Quốc dẫn tin tình báo viết trên Twitter rằng: “Tốc độ tiến quân của Nga đã đang tạm thời chậm lại có thể là do khó khăn về hậu cần và sức kháng cự mạnh mẽ của Ukraine”.

Bộ này cũng nói mục tiêu quân sự chính yếu của Nga hiện nay vẫn là chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kiev của Ukraine.

Người dân Ukraine dùng thân người chặn xe tăng Nga

Một video kịch tính được lan truyền trên mạng trực tuyến cho thấy cảnh người dân Ukraine đứng chặn đoàn xe tăng Nga.

Theo video, đoàn xe tăng Nga có thể đang di chuyển trên tuyến đường tại Bakhmach, cách thủ đô Kiev khoảng 110 dặm về phía Đông Bắc.

Một tiếng nói trong video: “Họ đang quăng những chiếc xe đạp xuống gầm các xe tăng Nga”.

Sau đó một người đàn ông Ukraine đứng trước một chiếc xe tăng và nhảy lên nóc xe. Chiếc xe tăng tiếp tục tiến lên cho đến khi người đàn ông kia nhảy xuống và cố bám theo đuôi xe. Chiếc xe tăng bất ngờ dừng lại và người đàn ông chạy lại phía trước xe, quỳ gối để ngăn chặn chiếc thiết giáp này di chuyển.

Chiếc xe tăng dừng lại một lát cho đến khi những người khác kéo người đàn ông ra ngoài.

“Mọi người đang van xin những chiếc xe tăng này dừng lại”, tiếng nói của một người trong video.

Đoàn xe tiếp tục di chuyển, nhưng một người Ukraine khác lại tiếp tục đứng trước xe tăng để ngăn chặn.

“Họ đang lao cả người vào bánh xe” tiếng người trong video nói, và những người khác dường như đang ra hiệu và la hét hướng về phía đoàn xe tăng.

Cảnh quay cuối cùng của đoạn video này là đoàn xe tăng nhả khói đen và tiếp tục di chuyển.

Ukraine đóng biên giới với Nga và Belarus

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal loan báo vào tối thứ Bảy (26/2) rằng Ukraine sẽ đóng biên giới với Nga và Belarus.

Trong tuyên bố bằng video được đăng trên Telegram, Bộ trưởng Shmyhal nói rằng bắt đầu từ thứ Hai (28/2), chỉ công dân Ukraine mới được phép đi qua biên giới từ Nga và Belarus vào Ukraine.

Phương Tây đồng thuận loại Nga khỏi SWIFT

Mỹ, EU, Anh Quốc và các đồng minh khác của họ đã đồng ý loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán tài chính SWIFT.

Các nước phương Tây kể trên cũng cam kết sẽ giới hạn bán quyền công dân theo dạng “hộ chiếu vàng” cho những công dân Nga giàu có.

CH Czech, Hà Lan và Bồ Đào Nga sẽ gửi quân tăng viện để giúp Ukraine

Ba quốc gia thành viên NATO là Cộng hòa Czech, Hà Lan và Bồ Đào Nga loan báo rằng họ sẽ điều động quân tăng viện tới giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Cộng hòa Czech hôm 26/2 cam kết sẽ gửi “chuyến hàng vũ khí tới Ukraine” trị giá khoảng 8,5 triệu USD và sẽ đưa đến “địa điểm mà Ukraine chọn”.

Hà Lan cũng cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine 200 tên lửa vác vai Stinger.

Trong khi, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa hôm 25/2 nói rằng đất nước của ông sẽ gửi quân tăng viện để tham gia chiến đầu cùng binh lính Ukraine.

Đức cũng sẽ chuyển cho Ukraine vũ khí chống tăng và tên lửa.

Dân Ukraine tiếp tục di tản

Một quan chức Liên Hiệp Quốc nói với CNN rằng hơn 120.000 người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược vào rạng sáng 24/2. Hiện đang có hàng dài người dân Ukraine tại các cửa khẩu.

Nga bắt gần 2.700 người biểu tình phản chiến

Trang giám sát OVD-Info cho biết gần 2.700 người đã bị chính quyền bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản chiến tại Nga kể từ 24/2.

Cũng theo OVD-Info, trong số những người bị bắt đó có ít nhất 1.370 người biểu tình tại thủ đô Moscow.

Các cuộc biểu tình phản chiến đang diễn ra ở ít nhất 27 thành phố khắp nước Nga.

Hôm 24/2, Ủy ban Điều tra của Nga đã cảnh báo rằng tham gia bất kỳ cuộc biểu tình phản chiến nào đều là bất hợp pháp và sẽ bị phạt tù.

Xuân Thành (T/h)