Khí hậu Trái đất bao gồm một trong những hệ thống tự nhiên phức tạp nhất từng được biết. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, chúng ta vẫn tiếp tục biết được thêm nhiều thông tin mới và quan trọng. Thật không may, biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề đảng phái cấm kỵ đến mức nhìn nhận bất cứ lý do nào ngoài sự tác động của con người đều bị coi là phản khoa học. Việc đưa ra các câu hỏi hợp lý, dựa trên thực tế không nên bị đáp lại bằng sự thù địch. Những câu hỏi như vậy cần được các nhà khoa học có trách nhiệm xem xét tất cả các khía cạnh của cuộc tranh luận khoa học để nghiên cứu của họ có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách.

Ví dụ, vẫn còn các khúc mắc chưa thể giải đáp về quy trình và chu trình khí hậu tự nhiên của trái đất, còn được gọi là “biến đổi khí hậu”. Có một số yếu tố có ảnh hưởng đến khí hậu Trái đất cần được xem xét. Một số trong những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu gồm có:

 • Bức xạ năng lượng mặt trời;
 • Tính chất quang học trong không khí;
 • Mây che phủ;
 • Gió theo chiều dọc và ngang;
 • Độ gồ ghề của mặt đất;
 • Sự bốc hơi;
 • Dòng chảy đại dương;
 • Độ ẩm đất;
 • Lượng mưa;
 • Hơi nước ngưng tụ;
 • Hơi bề mặt;
 • Nhiệt độ;
 • Vùng băng;
 • Và albedo (hệ số phản xạ)

Cần biết thêm nhiều hơn về tác động của hiện tượng tự nhiên này.

Dân biểu Lamar Smith (phải) trong một cuộc họp tại Hạ viện 

Các biến đổi từ trái đất, chẳng hạn như các mô hình thời tiết nhiều năm như El Nino, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khí hậu. Những chu kỳ tự nhiên giữa đại dương và bầu khí quyển của chúng ta có thể thay đổi các mô hình thời tiết trên khắp thế giới trong nhiều năm. Các sự kiện El Nino thường liên quan đến các xu hướng nhiệt độ toàn cầu tăng lên, như đã thấy trong và sau hiện tượng El Nino năm 1997 và El Nino năm 2015. Việc nhiệt độ tăng lên liên quan đến những chu kỳ tự nhiên này lại thường bị sử dụng làm bằng chứng về “biến đổi khí hậu” (do con người gây ra). Vẫn có nhiều câu hỏi chính đáng mà khoa học chưa thể giải đáp về vai trò của các mô hình thời tiết dài hạn như El Nino đối với khí hậu trái đất.

Tương tự, có vô số yếu tố đầu vào đến từ bên ngoài không gian, chẳng hạn thay đổi bức xạ mặt trời cũng tác động đến khí hậu của trái đất. Sự thay đổi cường độ mặt trời trong những khoảng thời gian dài có thể là nguyên nhân gây ra các thời kỳ băng hà. Tuy nhiên, các biến thể tự nhiên và không phải của con người thường bị các phương tiện truyền thông ngó lơ, thậm chí bị che đậy trước công chúng. Điều này không có nghĩa là khí thải nhà kính từ hoạt động của con người không gây ảnh hưởng gì; nó có vai trò nhất định. Nhưng hoạt động của con người, cũng như các yếu tố tự nhiên, tất cả các nguyên nhân này đều có ảnh hưởng và đáng phải được đồng khoa học quan sát kỹ lưỡng một cách công bằng.

Ngoài ra, chúng ta phải nhìn nhận hạn chế của nhân loại trong hiểu biết về sự biến đổi tự nhiên. Một trong những hạn chế đó là chúng ta thiếu kiến thức khoa học cần thiết để xác định Trái Đất phản ứng với hàm lượng CO2 khác nhau trong bầu khí quyển như thế nào. Ví dụ, khi khoa học không thể giải thích sự gián đoạn của sự ấm lên toàn cầu từ năm 1998 đến năm 2013, một số nhà khoa học lại đưa ra lời giải thích rằng đó là do các đại dương đang hấp thụ nhiệt độ ấm hơn trước đây.

Tương tự, vẫn còn nhiều tranh luận khi dự báo các sự kiện thời tiết cực đoan. Nhiều nhà báo động thời tiết cho rằng tần suất các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đang leo thang trong tương lai do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, những tuyên bố này không được xác nhận bởi dữ liệu thời tiết. Nhìn chung trong một thời gian dài, phần lớn các sự kiện thời tiết cực đoan như bão, lốc xoáy, hạn hán và lũ lụt đều không tăng, điều này chứng tỏ một số nhà khoa học vẫn khó chấp nhận sự thật khác với thiên kiến ban đầu của mình.

Rõ ràng vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu về khí hậu của trái đất. Thay vì chỉ tập trung các tác động của hoạt động của con người, chúng ta sẽ có được kết quả tốt hơn khi nghiên cứu toàn bộ các nguyên nhân ảnh hưởng đến khí hậu của trái đất. Đánh giá và phân tích chu kỳ tự nhiên sẽ cho chúng ta biết rõ hơn về cách chúng ta phản ứng và nên hành động như thế nào. Các nhà khoa học không nên hạn chế sự hiểu biết của họ bằng cách chỉ xem xét các nguyên nhân thay đổi khí hậu khi nó phù hợp với quan điểm đảng phái thiên lệch của họ. Để bắt đầu hiểu về phạm vi của khoa học khí hậu, các nhà khoa học phải điều tra tất cả các phương pháp tiếp cận hợp lý và dựa trên khoa học. Đây là cách duy nhất để giúp các nhà hoạch định chính sách có được thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định đúng đắn về biến đổi khí hậu.

Tác giả: Dân biểu Larmar Smith Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ Ứng dụng

Dân biểu Lamar Smith đại diện cho quận 21 của Texas tại Hạ viện và là Chủ tịch của Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ Ứng dụng

Thu Hương (biên dịch)

Xem thêm: