Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin quân đội Trung Quốc diễn tập để kiểm tra khả năng phản ứng đối với cuộc tấn công xa bờ. Tổ chức tư vấn chính phủ đặt tại Bắc Kinh cho biết tàu giám sát đại dương không vũ trang Hoa Kỳ đã tiến gần các đảo đang tranh chấp kể từ hôm thứ 3 (23/2).

Embed from Getty Images

Hôm 27/2, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin rằng Bộ tư lệnh Quân khu phía Nam của quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật để kiểm tra khả năng phản ứng của mình trước các cuộc tấn công bằng tên lửa ở một “vùng biển xa”. Tuy vậy, CCTV không cho biết cuộc tập trận này diễn ra khi nào và ở đâu.

Theo bản tin, cuộc tập trận có sự tham gia của tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường Ngân Xuyên (Yinchuan), khinh hạm gắn tên lửa dẫn đường Hành Dương (Hengyang), tàu đổ bộ Ngũ Chỉ Sơn (Wuzhishan), và tàu hỗ trợ Tra Cán Hồ (Chagan Hu).

Bộ tư lệnh Quân khu phía Nam [Trung Quốc] chịu trách nhiệm giám sát một vùng biển rộng lớn mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Cùng thời điểm, Hoa Kỳ cũng đang gia tăng các hoạt động trinh sát tại vùng biển này.

Tổ chức Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông cho biết một tàu giám sát của Hoa Kỳ đã đi vòng quanh Quần đảo Hoàng Sa kể từ hôm thứ 3 (23/2).

Tổ chức tư vấn đặt tại Bắc Kinh cho biết trên Twitter hôm thứ 6 (26/2): “[Tàu] USNS Impeccable [của Hoa Kỳ] đang đi vòng quanh Quần đảo Hoàng Sa và đâu là điểm đến? Kiểu theo dõi này là không bình thường đối với một tàu trinh sát trong khu vực.”

Trong một bài đăng khác hôm 27/2, tổ chức tư vấn này cho biết Hoa Kỳ cũng đã điều một máy bay trinh sát bay qua Biển Đông ngoài khơi Đài Loan.

[Tàu trinh sát] USNS Impeccable là tâm điểm của một cuộc đối đầu vào năm 2009 khi tàu giám sát đại dương không vũ trang này bị năm tàu Trung Quốc bao vây ngoài khơi phía nam đảo Hải Nam. Vụ việc này đã dẫn đến tranh cãi ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, với việc Trung Quốc liên tục phản đối các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Đầu tuần này, ít nhất 10 máy bay ném bom của Trung Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu H-6J hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận tấn công hàng hải tại Biển Đông ngay sau khi quân đội Mỹ tăng cường sự hiện hiện tại vùng biển này.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: