Biện lý Đặc biệt Robert Mueller hôm thứ Tư (29/5) đã chính thức đóng cửa văn phòng biện lý đặc biệt, thông báo kết thúc cuộc điều tra Nga, và nói rằng ông sẽ trở lại cuộc sống cá nhân.

Embed from Getty Images

Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở Bộ Tư Pháp, ông Robert Mueller nói rằng ông sẽ không bình luận gì thêm nữa về cuộc điều tra Nga. Biện lý Đặc biệt tái khẳng định những phát hiện trong báo cáo cuối cùng của ông và cho biết bất kỳ thắc mắc nào thêm nên xem tài liệu đó như là lời chứng của ông.

Ông Mueller cũng đã làm rõ những phát hiện trong báo cáo liên quan tới cản trở tư pháp. Biện lý Đặc biệt nói rằng theo chính sách từ lâu của Bộ Tư pháp, cơ quan này không có lựa chọn để buộc tội tổng thống cản trở tư pháp.

Vào tháng Ba, ông Muller đã kết thúc 22 tháng điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tổng Chưởng lý William Barr đã phát hành phiên bản đã biên tập của hơn 400 trang báo cáo của ông Mueller vào ngày 18/4.

Biện lý Đặc biệt đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng để khẳng định Tổng thống Donald Trump hay bất cứ ai trong chiến dịch tranh cử của ông đã thông đồng với Nga. Ông Mueller cũng quyết định không buộc tội tổng thống cản trở tư pháp.

Sau khi ông Barr công bố báo cáo của ông Mueller, Ủy ban Tư pháp Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã phát hành trát đòi phiên bản không chỉnh sửa toàn văn báo cáo điều tra và yêu cầu ông Mueller ra khai chứng tại Ủy ban.

Những cuộc đàm phán về buổi khai chứng nêu trên đã bị đình trệ sau khi chính quyền Trump khẳng định đặc quyền hành pháp về báo cáo của ông Mueller đáp trả nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm khởi xướng tiến trình tố tụng buộc tội Tổng Chưởng lý William Barr khinh thường Quốc hội.

Thông báo từ chức của ông Robert Mueller đến một ngày sau khi văn phòng biện lý đặc biệt của ông phủ nhận một tuyên bố trong một cuốn sách sắp xuất bản rằng ông Mueller đã đưa ra một bản cáo trạng buộc tội tổng thống cản trở tư pháp.

“Những tài liệu mà quý vị đã mô tả không tồn tại,” một phát ngôn viên của văn phòng biện lý đặc biệt nói hôm 28/5.

Phản ứng với thông báo từ chức của ông Mueller, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng văn phòng của biện lý đặc biệt đã chính thức đóng cửa và cuộc điều tra Nga đã hoàn thành.

“Không có gì thay đổi từ Báo cáo Mueller. Không có đủ bằng chứng và do đó, trong Đất nước của chúng ta, một người là vô tội. Vụ việc này đã khép lại! Cảm ơn,” ông Trump tweet.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Dân chủ bang New York Jerrold Nadler đã diễn giải tuyên bố của ông Mueller có nghĩa là Quốc hội nên tiến hành luận tội ông Trump.

“Vì Biện lý Đặc biệt Mueller đã không thể theo đuổi việc buộc tội hình sự chống lại Tổng thống, điều đó đặt ra cho Quốc hội phải phản ứng với sai phạm, nói dối và những hành vi sai trái khác của Tổng thống Trump, và chúng tôi sẽ làm như vậy. Không ai, ngay cả Tổng thống Mỹ, được đứng trên pháp luật,” ông Nadler viết trên Twitter.

Dân biểu Cộng hòa Doug Collins, thành viên của Ủy ban do ông Nadler làm chủ tịch, đã không đồng ý với diễn giải của Dân biểu Dân chủ bang New York.

“Biện lý Đặc biệt hôm nay đã khẳng định điều mà chúng ta đã biết từ vài tháng trước khi báo cáo của ông được phát hành: Không có thông đồng và không có cản trở. Việc bám cứng vào cuộc bầu cử 2016 và tái điều tra những phát hiện của biện lý đặc biệt sẽ chỉ làm đất nước của chúng ta chia rẽ thêm,” ông Collins tweet.

Xuân Thành