Chính quyền Mỹ đã biết trước thông tin về vụ phóng hỏng tên lửa của Bắc Hàn và sẽ không sử dụng biện pháp quân sự đối với chính quyền Bình Nhưỡng. Đây là tiết lộ của cố vấn quân sự cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump được các kênh truyền thông trích dẫn.

ABC News dẫn lời tân cố vấn An ninh Nhà Trắng, tướng H.R.McMaster cho biết Mỹ và Trung Quốc đang làm việc cùng nhau về một loạt các phản ứng đối với vụ phóng hỏng tên lửa gần đây nhất của Bắc Hàn. Ông gợi ý chính quyền Trump sẽ không sử dụng tấn công quân sự trong thời điểm hiện tại.

Đến lúc chúng ta phải sử dụng mọi hành động có thể, nhưng không thiên về lựa chọn quân sự, nhằm giải quyết vấn đề này trong hòa bình. Chúng tôi đang làm việc cùng với các đồng minh và đối tác, cũng như lãnh đạo Trung Quốc để tìm ra một loạt giải pháp“.

Vị tướng Mỹ khẳng định lãnh đạo Trung Quốc đã đứng cùng cộng đồng quốc tế trong quan điểm rằng những gì đang diễn ra ở Bắc Triều Tiên là không thể tiếp tục.

Theo tờ báo Anh Reuters, Hoa Kỳ đang tập trung vào chiến lược tăng cường cấm vận kinh tế, có thể bao gồm cấm vận dầu khí, hàng không và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm việc với Bình Nhưỡng. Trung Quốc trước đó cũng tuyên bố sẽ cấm vận dầu mỏ đối với Bắc Hàn nếu Bắc Hàn tiếp tục thử vũ khí trong tháng này.

Mỹ biết trước vụ phóng tên lửa

Bắc Hàn phóng thử tên lửa ngay sau lễ diễu binh rầm rộ chúc mừng sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Trong lúc đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang trên máy bay tới Hàn Quốc, tái khẳng định cam kết an ninh với đồng minh.

Reuters dẫn lời một cố vấn ngoại giao đi cùng với ông Pence trên chiếc Air Force Two tiết lộ Bình Nhưỡng đã thử một tên lửa tầm trung và vụ thử tên lửa không có gì là ngạc nhiên đối với Mỹ.

Chúng tôi có thông tin tình báo chính xác trước vụ phóng và có tình báo sau vụ phóng“, vị cố vấn nói trong điều kiện giấu tên.

Đó là vụ phóng thử thất bại. Trước đó cũng là một vụ phóng thất bại khác. Vì vậy quả thực không cần phải củng cố thất bại của họ. Chúng tôi không cần mở rộng bất cứ tài nguyên nào chống lại việc đó“.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết họ đã theo dõi chặt chẽ vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn, tên lửa đã phát nổ gần như ngay lập tức sau khi rời bệ phóng.

Mỹ có thể đã can thiệp vào vụ phóng

Theo FoxNews, có thông tin mới xuất hiện rằng có thể quân đội Mỹ đã sử dụng tấn công mạng để phá hoại vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng, tuy nhiên quan chức được phỏng vấn không thể tiết lộ chi tiết vì lý do an ninh.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia K.T. McFarland nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News: “Chúng tôi không thể nói về bí mật tình báo và những gì có thể đã được làm hay các chiến dịch bí mật. Tôi thực sự không thể nói gì“.

Bà McFarland cho biết vụ thử tên lửa mới nhất là một trong khoảng 30 nỗ lực thử tên lửa thất bại của quốc gia hiếu chiến Bắc Hàn, đồng thời cho biết chiến tranh mạng hiện là một phần quan trọng trong tình thế địa chính trị hiện tại.

Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới, không chỉ với Triều Tiên mà còn với mọi nước khác“, bà McFarland nói khi được hỏi về thông tin rằng Mỹ đã tấn công mạng để phá hỏng vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn.

Với bất kỳ nước nào, các nước lớn, chúng ta đang bước vào nền tảng chiến trang mạng, một chiến trường trên mạng. Đó là nơi các cuộc chiến trong tương lai sẽ diễn ra“.

Trọng Đức

Xem thêm: