Hôm 10/6, trên khắp nước Mỹ đã diễn ra biểu tình chống luật Hồi giáo Sharia dưới sự tổ chức của phong trào ACT for America (Hành động vì nước Mỹ).

Đụng độ giữa những người biểu tình chống luật Hồi giáo Sharia và người chống lại cuộc biểu tình này

Người biểu tình giương biểu ngữ “Không chấp nhận luật Hồi Giáo Sharia ở Mỹ”, “Hãy cấm luật Hồi Giáo Sharia”, “Luật Hồi Giáo Sharia đối xử tệ với phụ nữ”, v.v, ở những thành phố lớn như New York, Chicago, Boston, Denver và Seattle, cũng như rất nhiều thành phố nhỏ khác. Theo Reuters, hàng trăm người đã cam kết trên mạng xã hội là sẽ tham gia vào sự kiện mà ACT gọi là “Tuần hành chống Sharia“.

Những cuộc biểu tình chống “nỗi sợ Hồi giáo” với mục tiêu phản đối cuộc biểu tình của ACT cũng diễn ra đồng thời, và đã xảy ra đụng động nghiêm trọng giữa 2 phe, cảnh sát đã phải can thiệp.

Một trong những lãnh đạo của phong trào Hành động vì nước Mỹ giải thích: “Chúng tôi không chống người Hồi Giáo. Chúng tôi chống Hồi Giáo cực đoan”.

Ông Chris Achey, 47 tuổi, sống tại Allentown bang Pennsylvania, nói rằng ông không ghét người Hồi giáo, nhưng tin rằng Hồi giáo phần lớn không tương thích với nền văn hoá phương Tây.

Hiến pháp là luật của mảnh đất này. Chúng ta phải cẩn trọng với những người ta cho phép tới đây“, ông nói với Reuters.

ACT for America được Brigitte Gabriel, một phụ nữ Mỹ người nhập cư gốc Liban thành lập năm 2007, vì cho rằng luật Hồi Giáo Sharia không phù hợp với nền dân chủ phương Tây. Tuy nhiên phe phản đối, bao gồm những người chống Islamophobia (Nỗi sợ Hồi giáo) và nhiều nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền cho rằng tổ chức này là một nhóm thù hận người Hồi Giáo.

Hành động vì nước Mỹ có 500.000 thành viên, trong đó có nhiều nhân vật có ảnh hưởng. Thông qua hoạt động của họ, hiện 13 tiểu bang của hoa Kỳ cấm luật Hồi Giáo Sharia. Tổ chức này cũng ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Đức Trí (t/h)