Cuộc bình tình tại Venezuela hôm thứ Tư (1/5) không thu hút hàng triệu người tham gia như lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi và kỳ vọng. Khủng hoảng chính trị tại quốc gia thành viên OPEC ngày càng bế tắc, trong khi Nga, Mỹ đổ lỗi cho nhau can thiệp vào Venezuela.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido vẫy tay với người ủng hộ trong cuộc tập trung hôm 1/5 tại Caracas. (Ảnh: CRISTIAN HERNANDEZ/AFP/Getty Images)

Ông Juan Guaido đã kêu gọi “biểu tình lớn nhất” lịch sử Venezuela vào 1/5 và đã nói trên Twitter rằng “hàng triệu người Venezuela” đã xuống phố trong “giai đoạn cuối cùng” của chiến dịch lật đổ ông Maduro.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Reuters, nhiều người biểu tình tại thủ đô Caracas đã trở về nhà vào buổi chiều thứ Tư 1/5 (giờ địa phương).

Dưới cái nắng như đổ lửa vào sáng thứ Tư (1/5), người biểu tình đã đánh trống, vẫy cờ Venezuela, mang theo băng-rôn tuyên bố “tự do”. Một số người biểu tình tại Caracas, che mặt bằng áo phông, đứng trên cầu vượt đi bộ ném các vật nổ tự chế vào các sĩ quan Vệ binh Quốc gia và lực lượng này đáp trả bằng việc bắn hơi cay.

Đã có dấu hiệu cho thấy một số người biểu tình nản lòng khi không có gì thay đổi sau ba tháng ông Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời và tổ chức nhiều nỗ lực lật đổ ông Maduro bất thành.

Cũng giống như nhiều cuộc biểu tình trước đó do phe đối lập tổ chức, hôm 1/5, ông Maduro cũng tổ chức một cuộc tập trung những người ủng hộ để thị uy sức mạnh.

Reuters cho biết có hàng nghìn người ủng hộ ông Maduro mặc áo đỏ, tuần hành hướng tới Tòa nhà tổng thống Miraflores ở trung tâm thủ đô Caracas hôm 1/5.

Trong khi khủng hoảng chính trị tại Venezuela ngày càng cho thấy sự bế tắc, thì Nga và Mỹ lại gia tăng mâu thuẫn về cách thức giải quyết tình hình bất ổn này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt nhiều vòng chế tài lên chính quyền Maduro và đã từ chối loại trừ việc can thiệp quân sự vào Caracas, cho dù Washington nói rằng họ ưu tiên một cuộc chuyển tiếp quyền lực hòa bình hơn.

Trao đổi với Fox Business Network, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Hành động quân sự là có thể. Nếu đó là điều được yêu cầu, thì đó là điều mà Mỹ sẽ thực hiện.”

Bộ Quốc phòng Mỹ dường như đã hạ thấp bất kỳ sự chuẩn bị chủ động nào để can thiệp trực tiếp vào Venezuela, nhưng đã xác nhận có lên kế hoạch dự phòng chi tiết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Tư (1/5) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ. Trong cuộc nói chuyện này, ông Lavrov đã cảnh báo ông Pompeo rằng “những bước gây hấn” gia tăng tại Venezuela sẽ phải nhận những hậu quả nghiêm trọng.

Đổi lại, Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ – đồng minh của Moscow từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Ông Pompeo hôm thứ Ba (30/4) đã nói rằng ông Maduro gần đây đã chuẩn bị rời khỏi Venezuela nhưng đã thay đổi kế hoạch sau khi Nga can thiệp. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây cũng nói rằng sự can dự của Nga vào Venezuela không được hoan nghênh.

“Đây là bán cầu của chúng tôi,” ông Bolton nói với phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc. “Đây không phải là nơi mà người Nga nên can thiệp. Đây là sai lầm về phía họ. Điều đó sẽ không dẫn tới cải thiện các mối quan hệ.”

Xuân Thành