Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình “Fareed Zakaria GPS” của kênh CNN hôm Chủ Nhật (26/4), tỷ phú Bill Gates nói rằng bây giờ không phải là lúc đổ lỗi cho Trung Quốc đã xử lý sai dịch virus corona trong giai đoạn đầu và việc đổ lỗi đó có thể gây ra “sự phân tâm” trong phản ứng toàn cầu chống lại đại dịch.

Embed from Getty Images

Tôi không nghĩ đó là điều hợp thời, bởi vì nó không ảnh hưởng tới cách chúng ta hành động hôm nay”, tỷ phú Bill Gates nói trên CNN.

Đồng sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates nhấn mạnh: “Trung Quốc đã làm nhiều điều đúng đắn ngay từ giai đoạn đầu, cũng giống như bất kỳ nước nào khác có virus bùng lên đầu tiên. Họ đã tiến hành xét nghiệm tại chỗ và họ đã tránh được sự tổn thất kinh tế khó tin này. Thật buồn khi ngay cả nước Mỹ mà bạn từng kỳ vọng sẽ xử lý dịch bệnh tốt, nhưng chúng ta đã làm đặc biệt kém. Tuy nhiên, đây không phải là lúc để nói về điều đó”.

Đây là lúc để sử dụng nền khoa học tuyệt vời mà chúng ta có. Thực tế, chúng ta đang cùng nhau làm việc này như hiệu chỉnh lại công tác xét nghiệm, điều trị và tìm ra vaccine, cũng như tối thiểu hóa hàng nghìn tỷ USD thiệt hại và rất nhiều thứ khác mà chúng ta thậm chí không thể đo lường được về mặt kinh tế. Chúng khiến cho tình trạng của chúng ta rất tồi tệ.” ông Gates nói tiếp.

Tỷ phú hàng đầu thế giới kết luận: “Vì vậy, đó là sự phân tâm. Tôi nghĩ có nhiều điều đã được nói ra không chính xác và không công bằng, nhưng bây giờ thậm chí cũng không phải là lúc cho cuộc thảo luận đó”.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú Bill Gates đưa ra những phát ngôn có phần ưu ái Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Năm (9/4), tỷ phú Bill Gates cũng đã tán dương cách dập dịch virus corona cực đoan của chính quyền Trung Quốc và cho rằng những nỗ lực “can thiệp cực đoan” đó có thể “dập tắt dịch bệnh”.

Trung Quốc đã xử lý được tình hình tại Vũ Hán, một nơi khá kịch tính, và bằng can thiệp cực đoan về hạn chế di chuyển, họ đã có thể dập được dịch bệnh đó”, ông Gates nói.

Những bệnh viện ở đó đã biến mất. Hãy nhìn vào thương mại. Bây giờ các cửa hàng đã được mở ở Trung Quốc và những nơi khác thì không, trong khi trước đó, tình hình là ngược lại. Sự thực là họ đã xử lý được một số lượng đáng kể các ca nhiễm – không chỉ là làm nó tăng chậm lại mà còn đưa nó xuống mức rất nhỏ”, tỷ phú sáng lập Microsoft nhấn mạnh.

Như Ngọc