Gần đây, một binh lính Triều Tiên đã vượt qua vùng phi quân sự (DMZ) cách ly Triều Tiên với Hàn Quốc, có thể nói là nơi phòng thủ nghiêm ngặt nhất thế giới, để đào thoát đến Hàn Quốc. Từ tháng 6/2016 đến nay đã có 3 người Triều Tiên vượt qua được vùng giới tuyến DMZ này. Việc họ làm thế nào để vượt qua được đến nay vẫn còn là ẩn đố.

Giới tuyến phi quân sự DMZ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Giới tuyến phi quân sự DMZ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Theo BBC đưa tin, căn cứ thông tin truyền thông của Chính phủ Hàn Quốc, lúc 7:50 chiều ngày 13/6 (theo giờ địa phương), một binh lính Triều Tiên đã vượt qua giới tuyến DMZ và nói với binh lính Hàn Quốc rằng muốn chạy sang Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc chưa công bố thân phận của binh lính Triều Tiên này, họ chỉ đưa ra thông tin: “Chúng tôi đang điều tra động cơ và quá trình người này phản bội cũng như đào thoát khỏi Triều Tiên”. Văn phòng Bộ Tham mưu cho biết, khi đó hai bên không xảy ra xung đột.

Khu vực phi quân sự nguy hiểm trùng trùng

Vùng DMZ trải dọc bán đảo Triều Tiên, với chiều dài khoảng 250km, rộng khoảng 4km, không những có thủy lôi, lưới thép gai, camera giám sát và hàng rào điện cao áp, mà cả hai phía Hàn Quốc và Triều Tiên đều có hàng ngàn binh lính canh gác ngày đêm.

Ngoài ra, chỉ cần  phía Hàn Quốc phát hiện bất cứ vật thể di động đáng nghi nào, rất có thể họ sẽ nổ súng, do đó muốn vượt qua vùng DMZ này dường như là điều không thể. Binh lính chạy trốn của Triều Tiên chắc chắn phải liều mạng để tránh được sự phòng bị nghiêm ngặt của vùng DMZ mới có thể đến được vùng an toàn thành công.

Gần đây, từ tháng 6/2015 đến 9/2016, đều có binh lính Triều Tiên vượt qua DMZ thành công và trốn đến Hàn Quốc. Trước đó, năm 2012, hai binh lính Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc cũng bằng cách vượt qua DMZ.

Bản tin của BBC cho biết, 10 năm qua, mỗi năm Bình Nhưỡng có khoảng 1000 người trốn sang Hàn Quốc, trong đó chỉ có số ít người lựa chọn vượt qua con đường thoát thân tràn đầy nguy hiểm DMZ.

Dù có người vượt thành công DMZ, nhưng không ai biết có bao nhiêu người đã bị quân đội Triều Tiên phát hiện và bắt giữ, bị xử tội và bị nhục hình trong trại cải tạo lao động, hoặc cuối cùng là mất mạng.

Vết thương khó lành trong lòng người trốn khỏi Triều Tiên

Những người trốn khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc, thông thường họ sẽ tiếp cận với bộ đội canh gác của Hàn Quốc, bày tỏ mong muốn chạy sang Hàn Quốc, có một số người thì gọi điện cho đường dây hỗ trợ người trốn khỏi Triều Tiên của Hàn Quốc để tìm sự trợ giúp.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, từ khi kết thúc cuộc chiến Nam Bắc Hàn, ước tính có khoảng 30.000 người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc, trong đó đa số là trốn qua biên giới Triều Tiên – Trung Quốc.

Một số người sau khi đến được Trung Quốc, sẽ tiếp tục chạy sang các nước Đông Nam Á hoặc nước khác, họ hy vọng sẽ có cuộc sống mới tại Hàn Quốc hoặc một nước thứ 3 khác.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa những người trốn khỏi Triều Tiên này tới khu lưu trú trước, rồi tiến hành điều tra xem động cơ bỏ trốn là gì và có phải là gián điệp hay không, sau đó mới xắp xếp chỗ ở mới.

Ngoài sự giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc, có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ cũng sẽ giúp đỡ những người trốn khỏi Triều Tiên có một cuộc sống mới. Bên cạnh đó, đối với người trốn khỏi Triều Tiên mà nói, hình thức tẩy não của chính quyền Triều Tiên vô cùng tàn nhẫn đã để lại cho họ những vết thương trong lòng khó có thể chữa lành được, đây cũng là cơn ác mộng khó thoát khỏi nhất của họ sau khi thoát khỏi Triều Tiên.

Trí Đạt

Xem thêm: