Một trong những binh lính đang ẩn náu tại xưởng thép Azovstal bị quân Nga bao vây ở thành phố Mariupol, Ukraine đã kêu gọi tỷ phú Elon Musk giúp sơ tán họ.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol (Ảnh: Svetlana Sotnikova/ Shutterstock)

Tuần trước, theo một thỏa thuận với Nga, nhiều thường dân đã được giải cứu khỏi nhà máy Azovstal rộng lớn. Tuy nhiên Ukraine vẫn chưa đàm phán được với Nga về việc cho phép hàng trăm binh lính thoát ra ngoài, trong đó có nhiều người đang bị thương. 

Tư lệnh thủy quân lục chiến Serhiy Volina viết trên Twitter: “@elonmusk mọi người nói rằng ngài đến từ một hành tinh khác để dạy người ta tin vào những điều không thể. Hành tinh của chúng ta nằm cạnh nhau vì tôi cũng đang sống ở nơi gần như không thể tồn tại.”

“Hãy giúp chúng tôi thoát khỏi Azovstal để đến một quốc gia trung gian. Nếu ngài không giúp, thì còn ai nữa? Hãy cho tôi một gợi ý.”

Tỷ phú Musk, người giàu nhất thế giới, sở hữu tập đoàn tên lửa SpaceX, tập đoàn sản xuất ô tô điện Tesla, và đang có kế hoạch mua lại Twitter. Hiện chưa rõ ông Musk đã xem dòng tweet của binh sĩ Volina hay chưa.

Các quan chức Ukraine cho biết có khoảng 1.000 binh lính đang trấn giữ trong nhiều đường hầm dưới lòng đất của Azovstal, hàng trăm người trong số họ bị thương nặng và cần sơ tán khẩn cấp. Nhà máy này đang bị Nga oanh tạc dữ dội.

Hồi tháng Hai, khi Internet tại Ukraine bị gián đoạn sau cuộc xâm lược của Nga, Ông Musk đã trả lời tweet của một quan chức chính phủ Ukraine đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Ông Musk cho biết dịch vụ băng thông vệ tinh Starlink của SpaceX đã có tác dụng ở Ukraine; hiện SpaceX đang gửi thêm nhiều thiết bị đầu cuối đến đất nước này.

Vy An (Theo RT)