Bắc Triều Tiên hôm thứ Sáu (28/7) đã tiếp tục thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Các chuyên gia bên ngoài nhận định ICBM này có thể vươn tới Los Angeles và nhiều thành phố khác của Mỹ. Washington và Seoul lập tức phản ứng bằng việc tập trận tên lửa chung và bàn thảo khả năng sẽ sử dụng biện pháp quân sự.

Thông qua cơ quan thông tấn nhà nước (KCNA), hôm thứ Bảy (29/7) chế độ Bình Nhưỡng đã xác nhận vừa cho phóng thử ICBM và gọi đó là “lời cảnh báo nghiêm khắc” với Hoa Kỳ. Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cho biết tên lửa này chỉ ra rằng tất cả lãnh thổ Mỹ đã nằm trong tầm tấn công, nhưng giới chức Hoa Kỳ chỉ coi đó là một sự phóng đại quá mức.

Hàn Quốc đưa tin về việc chế độ nhà Kim thử ICBM thành công hôm 3/7

Reuters dẫn lời từ Văn phòng Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc, cho biết tên lửa được phóng từ tỉnh miền bắc Jangang vào lúc 11h41 đêm thứ Sáu 28/7 (giờ Bắc Triều Tiên).

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga xác nhận tên lửa đã bay được khoảng 45 phút trước khi rơi xuống vùng biển thuộc khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản), dẫn lời quan chức quốc phòng nước này, cho hay tên lửa của Bình Nhưỡng đã vươn tới độ cao hơn 3.000 km.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng tên lửa của Bắc Hàn  được cho là một ICBM, bay xa hơn 1000km và vươn tới độ cao 3.700km. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đánh giá đây là một tên lửa xuyên lục địa.

Các quan chức Mỹ cho biết Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) đã xác định rằng Bắc Triều Tiên sẽ có thể đưa ra một ICBM có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân vào năm tới, sớm hơn những gì mà trước đây các chuyên gia dự báo.

Ông Jeffrey Lewis thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California nói rằng tên lửa vừa phóng cho thấy Los Angeles đã nằm trong tầm bắn của các đợt tấn công từ Bắc Triều Tiên.

Chúng [tên lửa Bắc Hàn] chưa biểu hiện tầm bắn đầy đủ. Nhưng các mô hình trên máy tính cho thấy nó đã có thể đạt đến các mục tiêu ở nội địa nước Mỹ”. ông Lewis khẳng định.

Liên hiệp các Nhà khoa học ở Hoa Kỳ cho biết các tính toán cho thấy tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa thử đã có khả năng vươn sâu vào nội địa nước Mỹ như vùng Denver và Chicago.

Ông Michael Elleman thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết, cánh cửa cho một giải pháp ngoại giao với Bắc Triều Tiên “đang nhanh chóng đóng cửa“.

Ông Elleman nói: “Điều mấu chốt ở đây là Bắc Triều Tiên đã thử thành công ICBM lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Nếu tiếp tục xu hướng này, họ có thể thiết lập một ICBM thực sự ngay trước cuối năm nay”.

Ông John Schilling, một chuyên gia về không gian vũ trụ và thường viết bài cho tờ 38 North, một trang web ở Washington chuyên theo sát Bắc Triều Tiên, cho biết hiệu suất được cải thiện so với lần phóng thử trước có thể là kết quả của việc giảm tải trọng, được coi là một phần trong nỗ lực cho thấy tên lửa có thể vươn tới thủ đô nước Mỹ.

Chính phủ Trump vốn vẫn luôn gắn nhãn Bắc Triều Tiên là “mối đe dọa khẩn cấp và nguy hiểm nhất đối với hòa bình”, đã chỉ trích vụ phóng thử mới nhất của chế độ nhà Kim là liều lĩnh.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Donald Trump nói rằng: “Bằng cách đe doạ thế giới, những vũ khí và các cuộc thử nghiệm này đã cô lập Bắc Triều Tiên, làm suy yếu nền kinh tế và lừa dối nhân dân. Hoa Kỳ sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo an ninh cho nước Mỹ và các đồng minh trong khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Song Young-moo phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy (29/7) rằng Seoul sẽ chuẩn bị các biện pháp độc lập để kiềm chế mối đe dọa hạt nhân từ miền Bắc.

Reuters cho hay cả Washington, Seoul và Tokyo đều đã rất tức giận trước những thách thức từ Bình Nhưỡng. Vụ thử ICBM mới nhất này đã buộc các quan chức quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc phải có những cuộc thảo luận nghiêm túc về các lựa chọn phản ứng quân sự.

Trong khi đó, quân đội Bắc Triều Tiên đã dấy lên cảnh báo xung đột vũ trang từ đầu tháng này ngay sau khi họ lần đầu thử ICBM thành công.

Các quan chức hàng đầu trong quân đội Mỹ, Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và Đô đốc Harry Harris – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, Đại tướng Lee Sun-jin để thảo luận các phản ứng quân sự có thể triển khai.

Chính phủ Trump đã từng nói tất cả các lựa chọn đã sẵn sàng, trong đó có việc sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng đã nhấn mạnh rõ rằng họ vẫn ưu tiên biện pháp ngoại giao và các lệnh trừng phạt.

Sau cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thảo luận các biện pháp trừng phạt mới mạnh mẽ hơn lên Bắc Triều Tiên.

Reuters, dẫn nguồn từ quan chức quân đội Hoa Kỳ giấu tên, cho biết ngay sau khi miền Bắc phóng ICBM, liên minh Mỹ – Hàn đã thực hiện một cuộc diễn tập bắn tên lửa đạn đạo để gửi lời cảnh cáo tới chế độ Kim Jong-un. Động thái này cũng giống với những gì Washington và Seoul đã phản ứng sau khi Bình Nhưỡng lần đầu phóng ICBM.

Vụ phóng tên lửa lần này của Bình Nhưỡng xảy ra đúng 1 ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt mới áp đặt lên Nga, Iran và Bắc Triều Tiên.

Nhưng trái với các nhận định của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Một quan chức Quốc phòng Nga phát biểu trên hãng thông tấn Tass của Nga cho hay các dữ liệu phân tích của Moscow về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng chỉ ra rằng đó chỉ là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Reuters cho biết phía Nga và Trung Quốc chỉ xem các vụ thử tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn sẽ chỉ khích hoạt thêm lệnh trừng phạt của LHQ. Nga và Trung Quốc vẫn luôn phản đối mạnh mẽ việc Hoa Kỳ và đồng minh dùng vũ lực để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên kiềm chế, trở lại bàn đàm phán.

Tân Bình

Xem thêm: